Hiện nay, tình trạng chậm hoặc trốn đóng BHXH đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng và phổ biến trong nhiều nền kinh tế. Điều này gây ra những vấn đề về tính bền vững của hệ thống bảo hiểm xã hội. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

>>> Tham khảo: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Ở đâu làm nhanh nhất?

1. Doanh nghiệp chậm hoặc trốn đóng BHXH bị tính lãi cao, phạt nặng

Đây là một trong những đề xuất mới về đóng bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp đáng chú tại dự thảo mới.Theo dự thảo Luật BHXH sửa đổi, người sử dụng lao động có hành có hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH còn có thể bị xử lý bằng các biện pháp sau:

1. Doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH bị tính lãi cao, phạt nặng

– Bị tính lãi 0,03%/ngày trên số tiền trốn đóng: Đối với người sử dụng lao có hành vi không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau thời hạn đóng chậm nhất. Cùng với đó, người sử dụng lao động vẫn phải đóng đủ số tiền trốn đóng và bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định ngừng sử dụng hóa đơn: Đối với người sử dụng lao động có hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH từ 06 tháng trở lên, đã áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính mà vẫn không đóng hoặc đóng không đủ số tiền BHXH bắt buộc phải đóng.– Cơ quan có thẩm quyền quyết định hoãn xuất cảnh: Đối với người sử dụng lao động có hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH từ 12 tháng trở lên, đã áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính mà vẫn không đóng hoặc đóng không đủ số tiền BHXH bắt buộc phải đóng.

– Cơ quan BHXH có quyền khởi kiện và kiến nghị khởi tố đối với trường hợp có dấu hiệu phạm tội trốn đóng BHXH theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Xem thêm:  Từ 20/5/2023, 3 quy định mới về Sổ đỏ sẽ được áp dụng!

>>> Tham khảo: Văn phòng phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ nhanh nhất tại quận Đống Đa?

Thêm vào đó, dự thảo mới còn bổ sung quy định về việc người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động nếu không tham gia hoặc tham gia BHXH không đầy đủ, kịp thời mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

2. Thay đổi về tiền lương đóng BHXH tối thiếu, tối đa cho người lao độngchậm hoặc trốn đóng BHXH

Theo đề xuất mới tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc đã được quy định cụ thể hơn theo hướng tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là tiền lương tháng, bao gồm mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác, được trả thường xuyên và ổn định trong mỗi kỳ trả lương.

2. Thay đổi về tiền lương đóng BHXH tối thiếu, tối đa cho người lao động

Đặc biệt để đáp bảo phù hợp với tiến trình cải cách tiền lương, bỏ mức lương cơ sở, dự thảo mới đã có sự thay đổi về mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối thiểu và tối đa như sau:

Hiện nayĐề xuất mới
Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối thiểuLuật BHXH năm 2014 không quy định cụ thể nhưng từ quy định về tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc và quy định về tiền lương trong BLLĐ năm 2019 có thể hiểu mức tiền lương tháng đóng BHXH tối thiểu của người lao động làm việc tại khu vực ngoài nhà nước bằng mức lương tối thiểu vùng tháng do Chính phủ công bố.Bằng một nửa mức lương tối thiểu tháng vùng cao nhất do Chính phủ công bố.
Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối đaBằng 20 lần mức lương cơ sở.Bằng 08 lần mức lương tối thiểu tháng vùng cao nhất do Chính phủ công bố.

>>> Tham khảo: Phí công chứng ở đâu rẻ nhất ở đâu tại Hà Nội? Bảng phí cập nhật mới nhất năm 2023?

Xem thêm:  Liệu tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Trên đây là “Các doanh nghiệp chậm hoặc trốn đóng BHXH sẽ phải đối mặt với mức lãi cao?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ cần chuẩn bị giấy tờ liên quan gì? Làm sổ đỏ tại Hà Nội có mất nhiều phí không?

>>> Văn phòng nào làm thủ tục xin cấp sổ đỏ nhanh nhất? Xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh nhất tại quận Đống Đa? Kiểm tra sổ đỏ hết bao nhiêu tiền trong năm 2023?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thực hiện như thế nào tại Hà Nội? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện?

>>> Từ ngày 15/8/2023, xe không chính chủ sẽ được định danh như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *