Gần đây, Bộ Xây dựng đã công bố Thông tư 09/2023/TT-BXD, điều chỉnh Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phòng cháy chữa cháy cho các công trình dân dụng và công nghiệp, đem đến nhiều điểm quan trọng cần lưu ý. Dưới đây là một số quy định mới về phòng cháy và chữa cháy áp dụng từ ngày 01/12/2023.

<<< Tham khảo ngay: Cảnh báo: nếu bạn vẫn mơ hồ về thủ tục chứng thực chữ ký tại các văn phòng công chứng tại quận Nam Từ Liêm? Xem ngay bài viết?

1. Sửa phạm vi điều chỉnh đối với nhà ở dùng để kinh doanh – phòng cháy chữa cháy

Hiện nay, Thông tư 06/2022/TT-BXD quy định, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh với diện tích sàn dành cho mục đích sản xuất, kinh doanh chiếm trên 30% tổng diện tích sàn thuộc phạm vi điều chỉnh của Quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD.

1. Sửa phạm vi điều chỉnh đối với nhà ở dùng để kinh doanh - phòng cháy chữa cháy

Từ ngày 01/12/2023, phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy đối với loại nhà kiểu trên sẽ được Thông tư Thông tư 09/2023/TT-BXD sửa đổi thành nhà ở riêng lẻ có kết hợp mục đích sử dụng khác và nhà ở riêng lẻ được chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác có quy mô như sau:

– Cao từ 07 tầng trở lên hoặc có chiều cao phòng cháy chữa cháy (PCCC) từ 25 m trở lên;

– Hoặc có khối tích từ 5 000 m3 trở lên;

– Hoặc có nhiều hơn 01 tầng hầm đến 03 tầng hầm.

<<< Tham khảo ngay: 6 sự thật chẳng ai biết về công chứng ngoài trụ sở miễn phí? Sự thật đằng sau chữ “miễn phí”?

Lưu ý: Nhà ở riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ có kết hợp các mục đích sử dụng khác, nhà ở riêng lẻ được chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác có quy mô khác với quy mô đã nêu thì có thể áp dụng các yêu cầu an toàn cháy trong tiêu chuẩn về nhà ở riêng lẻ, các tài liệu chuẩn khác để thiết kế an toàn cháy và tuân thủ các quy định có liên quan.

2. Cho phép sử dụng quy chuẩn nước ngoài, quy chuẩn địa phương

Đây là một sự bổ sung mới đáng chú ý về phòng cháy, chữa cháy nhà và công trình. Theo đó, Quy chuẩn sửa đổi cho phép sử dụng các tài liệu chuẩn của nước ngoài trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc quy định tại 1.5 của Quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD và các quy định pháp luật của Việt Nam về phòng cháy, chữa cháy cùng các quy định về áp dụng tiêu chuẩn của nước ngoài trong hoạt động xây dựng ở Việt Nam.

2. Cho phép sử dụng quy chuẩn nước ngoài, quy chuẩn địa phương

Thêm vào đó, các địa phương cũng được tự ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương để thay thế, sửa đổi hoặc bổ sung một số quy định tại các phần 3, 4, 5, 6 và các phụ lục của Quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD cho phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, trên cơ sở tuân thủ quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú cho sinh viên như thế nào khi học tại Hà Nội?

3. Yêu cầu sử dụng vách ngăn cháy loại 1 để ngăn khóiphòng cháy chữa cháy

Theo quy định mới, tại tất cả các sàn tầng hầm, ít nhất phải có một lối vào buồng thang bộ thoát nạn đi qua sảnh ngăn khói được ngăn cách với không gian xung quanh bằng vách ngăn cháy loại 1 hoặc giải pháp tương đương khác (hiện nay chỉ yêu cầu sử dụng tường ngăn cháy loại 2).

Các nhà nhóm F1.2, F1.3, F2, F3, F4 có chiều cao PCCC dưới 28m nếu không thể bố trí được lối đi riêng ra bên ngoài mà phải đi qua sảnh chung thì lối vào buồng thang bộ chung từ các tầng hầm phải đi qua khoang đệm với giải pháp bao che giống như khoang đệm ngăn cháy loại 1, và phải có vách ngăn cháy loại 1 ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ.

<<< Tham khảo ngay: Top danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung uy tín và nhanh chóng nhất?

Điều này sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho con người khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Trên đây là “Các quy định mới đáng chú ý phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Cách hạn chế rủi ro khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> 4 bí kíp “thần thánh” giúp tìm đối tác hợp tác kinh doanh dễ dàng hơn bao giờ hết? Lưu ngay các tìm này để kinh doanh hiệu quả?

>>> Hãy coi chừng nếu khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ lần đầu? Tính pháp lý của các giấy tờ thực hiện thủ tục?

>>> Cảnh báo: nếu bạn vẫn mơ hồ về thủ tục chứng thực chữ ký tại các văn phòng công chứng tại quận Nam Từ Liêm? Xem ngay bài viết?

>>> 13 sự thật tuyệt vời không ai dạy cho chúng ta về thủ tục công chứng giấy tờ? Bạn chỉ mất vài phút để đọc.

>>> Năm 2024, Mức lương của cảnh sát giao thông có cao hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *