Ngày nay, hầu hết các dự án chung cư thường được bán trước khi hoàn thiện. Vậy, liệu việc mua một căn hộ chung cư chưa hoàn thiện có nên hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để có câu trả lời chi tiết.

>>> Xem ngay: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhanh nhất tại Hà Nội? Có hết nhiều tiền không?

1. Căn hộ chung cư hoàn thiện và căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Căn hộ chung cư là các đơn vị nhà ở nằm trong các tòa nhà chung cư. Chúng được thiết kế để tạo ra không gian riêng tư đủ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Khi chủ đầu tư bán các căn chung cư này, chúng có thể đã hoàn thiện, trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi, hoặc có thể đang trong giai đoạn xây dựng và chưa hoàn thiện.

Căn hộ chung cư hoàn thiện là những căn đã có các trang thiết bị cơ bản lắp đặt, bao gồm sơn tường, sàn lát, hệ thống nước và điện, phân chia các phòng, bàn bếp, thiết bị chiếu sáng, và thiết bị vệ sinh đã sẵn sàng để sử dụng. Khách hàng có thể dọn vào ở bất cứ lúc nào khi căn hộ được bàn giao.

Còn với căn hộ chung cư chưa hoàn thiện, căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định:

>>> Xem ngay: Văn phòng nào công chứng hợp đồng ủy quyền nhanh nhất tại quận Nam Từ Liêm? Có hết nhiều tiền không?

“Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”. Theo quy định này thì căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là những căn hộ vẫn đang trong quá trình xây dựng và chưa được đưa vào sử dụng.

2. Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

Căn cứ quy định tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản như sau:

“1. Thực hiện việc đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo quy định của pháp luật.

2. Bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

3. Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

5. Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản.”

Theo đó, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng, cụ thể trong trường hợp này là căn hộ chung cư cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

Xem thêm:  Giấy phép môi trường có thời hạn bao lâu?

nước giao đất ở.

>>> Xem ngay: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cập nhật mới nhất năm 2023?

Vậy nên, người dân không nên mua chung cư khi hoàn thiện bởi việc mua chung cư chưa hoàn thiện tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, không an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn rất nhiều người lựa chọn mua chung cư chưa hoàn thiện thay vì mua chung cư đã hoàn thiện bởi giá cả, chi phí thấp, phù hợp với nhu cầu cá nhân. Việc mua chung cư chưa hoàn thiện hay đã hoàn thiện tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nếu chọn mua chung cư chưa hoàn thiện, người mua cần chú ý một số điều cần thiết để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

3. Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là lựa chọn của rất nhiều người dân hiện nay. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình sử dụng chung cư, người dân cần lưu ý:

3. Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện
  1. Chọn chủ đầu tư uy tín: Nên ưu tiên mua chung cư từ các dự án của các chủ đầu tư có danh tiếng tốt trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng xây dựng, tiến độ, và dịch vụ hậu mãi.
  2. Tính pháp lý: Cần kiểm tra tính pháp lý đầy đủ của dự án, bao gồm thời gian cấp sổ đỏ cho căn hộ sau khi ký hợp đồng và các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.
  3. Tiến độ xây dựng: Nên xem xét tiến độ xây dựng của dự án. Nếu tiến độ chậm so với kế hoạch, có thể là dấu hiệu của vấn đề pháp lý hoặc khả năng tài chính yếu kém của chủ đầu tư.
  4. Hợp đồng và điều khoản: Nghiên cứu kỹ điều khoản về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư và người mua trong hợp đồng, bao gồm trang thiết bị đi kèm căn hộ, giá dịch vụ, tiện ích, tiến độ thanh toán, thời gian cấp sổ đỏ.
  5. Phương án tài chính: Cần có một phương án tài chính an toàn và phù hợp với tiến độ thanh toán. Hãy dự phòng trong trường hợp khả năng tài chính không như dự kiến ban đầu.
  6. Môi trường xung quanh: Nên xem xét các yếu tố liên quan đến quá trình sử dụng căn hộ, bao gồm tiện ích của dự án, giao thông, trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện, mật độ dân cư xung quanh, và tình trạng ngập lụt trong khu vực.
Xem thêm:  Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Trên đây là “Chung cư chưa hoàn thiện, người dân có nên mua không?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị giấy tờ liên quan gì? Công chứng tại Hà Nội có mất nhiều phí không?

>>> Văn phòng nào làm công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền nhanh nhất? Công chứng cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền tại Hà Nội hết nhiều tiền không? ở đâu làm nhanh nhất?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà thực hiện như thế nào tại Hà Nội? Hướng dẫn chi tiết thủ tục thực hiện?

>>> Năm 2023, xin giao đất và thuê đất không thông qua đấu giá thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *