Thời gian gần đây, trên địa bàn các thành phố lớn liên tục xảy ra khá nhiều vụ cháy nổ tại chung cư mini thương tâm. Vậy, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư mini được quy định thế nào?

1. Chung cư mini là gì?

Hiện không có định nghĩa cụ thể về chung cư mini mà theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014, chung cư là loại hình nhà ở có từ 02 tầng trở lên, gồm nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung và có phần sở hữu chung, sở hữu riêng… cho các hộ gia đình.

Chung cư hiện được xây dựng với hai mục đích là để ở và mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản, nhanh chóng

Nhìn chung các toà chung cư mini gồm nhiều phòng, có từ hai tầng trở lên mà mỗi tầng có nhiều căn hộ, thường là từ 02 căn hộ trở lên. Trong đó, mỗi căn hộ thường gồm một phòng ngủ, một phòng khách, được xây dựng khép kín, có khu bếp, nhà vệ sinh riêng.

Đa số các toà chung cư mini được sửa chữa, xây dựng để nhằm mục đích cho thuê bởi vì diện tích thường bé hơn các toà nhà chung cư thông thường nên giá cả sẽ rẻ hơn mà lại đầy đủ tiện ích, tiện lợi như các toà chung cư thông thường khác.

1. Chung cư mini là gì?

2. Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư mini thế nào?

Do hiện nay chưa có khung pháp lý cụ thể về dạng chung cư mini nên nhiều thắc mắc gửi đến LuatVietnam hỏi về vấn đề, yêu cầu phòng cháy chữa cháy với chung cư mini được quy định thế nào?

2.1 Chung cư mini có phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Căn cứ phụ lục IV và phụ lục V ban hành kèm Nghị định 136/2020/NĐ-CP có đề cập đến chung cư như sau:

– Nhà chung cư cao dưới 05 tầng và có khối tích dưới 5.000 m3; nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao dưới 05 tầng và có tổng khối tích dưới 2.500 m3; nhà hỗn hợp cao dưới 05 tầng và có tổng khối tích dưới 1.500 m3 phải đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng sang tên nhà đất cho người thân hết bao nhiêu tiền?

– Nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao 07 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 07 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Xem thêm:  Đăng ký xe máy dưới 50cc thực hiện mới nhất như thế nào?

Như vậy, theo quy định này, chung cư mini dù cao trên 07 tầng hay dưới 05 tầng thì đều phải đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

2.2 Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư mini như thế nào?

Căn cứ Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP về điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư mini được quy định như sau:

Với nhà chung cư cao dưới 5 tầng và có khối tích dưới 5.000 m3

  • Có nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ/biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn đúng chuẩn.
  • Có phương án chữa cháy đã được phê duyệt.
  • Hệ thống điện, chống sét, tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc dùng nguồn lửa, nguồn nhiệt đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đúng theo tiêu chuẩn.
  • Có hệ thống cấp nước, giao thông, thông tin liên lạc phục vụ công tác chữa cháy; hệ thống báo cháy, ngăn cháy, ngăn khói và thoát nạn, phương tiện cứu người đảm bảo đúng tiêu chuẩn.
  • Có phân công và quy định nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy. Những người được phân công nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Với nhà chung cư cao 7 tầng trở lên

Ngoài những yêu cầu về phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini dưới 07 tầng ở trên thì với chung cư trên 07 tầng còn phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Lưu ý: Những yêu cầu về phòng cháy chữa cháy ở trên phải được người đứng đầu cơ quan, tổ chức thực hiện trước khi đưa vào hoạt động và được duy trì trong suốt quá trình hoạt động.

2. Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư mini thế nào?

3. Vi phạm về phòng cháy, chữa cháy bị phạt thế nào?

Khi vi phạm yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư mini, người vi phạm có thể bị phạt tiền vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự như sau:

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Nếu không làm hợp đồng thuê nhà thì sao?

3.1 Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ Điều 51 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính trong việc để xảy ra cháy, nổ như sau:

STTMức phạtVi phạm an toàn phòng cháy chữa cháyđể cháy, nổ xảy ra
1– Phạt cảnh cáo hoặc- Phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồngGây thiệt hại về tài sản dưới 20 triệu đồng.
201 – 03 triệu đồngGây thiệt hại về tài sản từ 20 -dưới 50 triệu đồng
303 – 05 triệu đồngGây thiệt hại về tài sản từ 50 – dưới 100 triệu đồng
405 – 10 triệu đồng– Gây thiệt hại về tài sản trên 100 triệu đồng- Gây thương tich hoặc tổn hại sức khoẻ một người có tỷ lệ tổn thương dưới 61%.- Gây thương tich hoặc tổn hại sức khoẻ hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương dưới 61%.
5Bổ sungBuộc chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh

3.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy ở mức độ nguy hiểm hơn thì người vi phạm có thể phải ngồi tù đến 12 năm về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy tại Điều 313 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung bởi khoản 115 Điều 1 năm 2017 

Xem thêm:  Tổng đài quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình hoạt động 24 giờ tất cả các ngày

Trên đây là thông tin: Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư mini theo quy định mới nhất. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA MỚI:

>>> Khi công chứng hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ cần mang theo tài liệu gì?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tính như thế nào?

>>> Danh sách các văn phòng công chứng Hà Nội thực hiện chứng thực chữ ký số uy tín, nhanh chóng.

>>> Cộng tác viên là gì? Tìm việc cộng tác viên ở đâu uy tín? 

>>> Hộ chiếu bị nhòe ảnh có sao không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *