Vấn đề liên quan đến việc có cần xuất hóa đơn khi bán hàng hóa dưới 200 nghìn vẫn là một thách thức và gây băn khoăn cho nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quy định này thông qua bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn.

>>> Xem chi tiết tại: 03 điều bạn thường bỏ qua nhưng cực quan trọng trong khi kiểm tra sổ đỏ thật giả? Xem ngay để thực hiện các giao dịch suôn sẻ?

1. Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không?

Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải xuất hóa đơn để giao cho người mua mà không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Theo đó, bán hàng dưới 200.000 đồng vẫn phải xuất hóa đơn.

Căn cứ khoản 1 Điều 90 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

1. Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không?

Đồng thời, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định như sau:

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); […]

Như vậy, từ ngày 01/7/2022, mọi trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đều phải lập hóa đơn điện tử chỉ trừ trường hợp: Hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

Sở dĩ, có thắc mắc đối với vấn đề này là do, trước đây, tại khoản 1 Điều 18 Thông tư số 39/2014/TT-BTC có quy định, bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Xem thêm:  Hóa đơn và biên lai có sự khác nhau hay không?

>>> Xem chi tiết tại: Tìm hiểu vì sao hàng ngàn người làm dịch vụ sang tên sổ đỏ mỗi ngày? Văn phòng nào làm sổ đỏ nhanh và uy tín nhất?

Tức là, bán hàng hóa, dịch vụ dưới 200.000 đồng không cần xuất hóa đơn chỉ phải xuất hóa đơn khi có yêu cầu. Còn theo quy định hiện hành, mọi trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ đều phải xuất hóa đơn, không phân biệt tổng giá thanh toán là bao nhiêu.

2. Người mua không lấy hóa đơn, người bán vẫn phải xuất?

Căn cứ quy định nêu trên, kể cả trường hợp người mua không lấy hóa đơn, người bán vẫn phải xuất hóa đơn theo đúng quy định.

Trường hợp không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng (khoản 5 Điều 24 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP).

2. Người mua không lấy hóa đơn, người bán vẫn phải xuất?

Bên cạnh đó, theo điểm c khoản 1 Điều 17 Nghị định 125/2020, hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ (trừ trường hợp đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng) nếu bị cơ quan Thuế kết luận là hành vi trốn thuế thì:

Mức phạtTrường hợp áp dụng
Mức 1Phạt tiền 01 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận– Có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế nhưng có từ 01 tình tiết giảm nhẹ trở lên. Xem chi tiết: Tình tiết giảm nhẹ khi trốn thuế.
Mức 2Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.
Mức 3Phạt tiền 02 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 01 tình tiết tăng nặng
Mức 4Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 02 tình tiết tăng nặng
Mức 5Phạt tiền 03 lần tính trên số tiền thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 03 tình tiết tăng nặng
Lưu ý: Ngoài các mức phạt trên, người có hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách Nhà nước.

>>> Xem chi tiết tại: 5 cạm bẫy của phí công chứng giấy ủy quyền tạm biệt mãi mãi văn phòng công chứng nâng giá không đúng luật?

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục mua đất đang thế chấp ngân hàng theo quy định mới năm 2023

Trên đây là “Có cần xuất hóa đơn khi bán hàng dưới 200 nghìn không?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>    4 lời nói dối về phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cứ tin nếu bạn muốn mất tiền oan?

>>> Kinh ngạc bí mật sau thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế xem ngay để không muốn thành người tối cổ?

>>>  Lật tẩy những cách kiếm tiền khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà của các văn phòng công chứng tại quận Đống Đa?

>>> Hé lộ điều ít ai biết về thủ tục công chứng giấy ủy quyền chỉ mất 3 phút để biết được bí mật ít người biết?

>>> Giấy khai sinh của con không có tên cha có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *