Nuôi chó và mèo trong các chung cư hiện nay là một thực tế phổ biến, nhưng vấn đề về việc cấm hoặc không cấm nuôi chúng vẫn là một mảng gây tranh cãi.

>>> Xem ngay: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhanh nhất tại Hà Nội? Có hết nhiều tiền không?

1. Có cấm nuôi chó mèo tại chung cư không?

Theo khoản 3 Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở chung cư là chăn, thả gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Trong khi đó, khoản 6, khoản 7 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 định nghĩa gia súc như sau:

6. Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

7. Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

1. Có cấm nuôi chó mèo tại chung cư không?

Đồng thời, theo Phụ lục II kèm Thông tư 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019, chó mèo được xếp vào loại động vật khác, không thuộc danh mục gia súc, gia cầm.

Đây cũng là nội dung được Bộ Xây dựng khẳng định trong Công văn số 176/BXD-QLN. Do đó, việc nuôi chó mèo trong nhà chung cư không thuộc trường hợp bị cấm.

Tuy nhiên, cũng tại Công văn này, Bộ Xây dựng cũng khẳng định rằng, dù quy định của Luật không cấm nuôi chó mèo trong chung cư nhưng người sinh sống trong chung cư phải tuân thủ theo các quy định được nêu tại nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư để đảm bảo việc sử dụng chung cư an toàn, văn minh.

>>> Xem ngay: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cập nhật mới nhất năm 2023?

Thực tế cho thấy, có những chung cư nghiêm ngặt việc nuôi chó, mèo, do lo ngại mất vệ sinh chung hoặc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới an toàn của những người sống tại chung cư nhưng cũng có chung cư có quy định “cởi mở” hơn, tạo điều kiện cho những người yêu thích chó, mèo sống cùng thú cưng của mình.

2. Nuôi chó mèo ở chung cư cần chú ý gì?

Khi nuôi chó mèo trong chung cư, chủ nuôi cần đáp ứng và thực hiện nghiêm việc quản lý nuôi chó mèo tại Điều 66 Luật Chăn nuôi năm 2018 như sau:

Xem thêm:  Chia thừa kế thế nào khi có một người không đồng ý?

– Phải tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo. Nếu không tiêm phòng vắc xin bệnh dại căn cứ khoản 3 Điều 2 Nghị định số 04/2020/NĐ-CP, chủ chó mèo sẽ bị phạt từ 01 – 02 triệu đồng.

Nếu nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng bệnh dại thì phải báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc thú y, cán bộ chăn nuôi để xử lý theo quy định.

2. Nuôi chó mèo ở chung cư cần chú ý gì?

– Phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, vật nuôi khác như rọ mõm, giữ gìn vệ sinh môi trường… Nếu không rọ mõm, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa cho ra nơi công cộng thì chủ chó, mèo có thể bị phạt từ 01 – 02 triệu đồng (theo khoản 3 Điều 2 Nghị định số 04/2020/NĐ-CP).

Ngoài ra, theo điểm b khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP khi vi phạm về trật tự công cộng là thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng, nếu không thực hiện việc đeo rọ mõm cho chó hoặc không đảm bảo an toàn cho người/vật nuôi khác trong chung cư thì có thể bị phạt từ 300.000 – 500.000 đồng.

– Nếu chó mèo người đó nuôi tấn công người khác mà xảy ra thiệt hại thì người chủ chó mẹ phải bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận hoặc theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm các thiệt hại dưới đây:

– Chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất/giảm sút của người bị thiệt hại một cách hợp lý.

– Thu nhập thực tế bị mất/giảm sút hoặc mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại (nếu không xác định hoặc thu nhập không ổn định được thiệt hại của người bị thiệt hại).

>>> Xem ngay: Văn phòng nào công chứng hợp đồng ủy quyền nhanh nhất tại quận Nam Từ Liêm? Có hết nhiều tiền không?

– Chi phí và thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị…

Trên đây là “Có quy định pháp luật cấm việc nuôi chó và mèo trong chung cư không?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hoàn Kiếm

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị giấy tờ liên quan gì? Công chứng tại Hà Nội có mất nhiều phí không?

>>> Văn phòng nào làm công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền nhanh nhất? Công chứng cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền tại Hà Nội hết nhiều tiền không? ở đâu làm nhanh nhất?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà thực hiện như thế nào tại Hà Nội? Hướng dẫn chi tiết thủ tục thực hiện?

>>> Hành vi xâm phạm quyền riêng tư bị xử lý thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *