Khi một người để lại di chúc, quyền sở hữu tài sản của họ thường được chuyển đến người được chỉ định trong di chúc đó. Và nhằm tránh những tranh chấp có thể xảy ra sau khi chết, cha mẹ thường lập sẵn di chúc để phân chia nhà, đất cho từng người con. Tuy nhiên, trường hợp cha mẹ muốn thu hồi lại mảnh đất đã lập di chúc đi để bán thì liệu có được hay không? Di chúc có hiệu lực tại thời điểm nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Để đảm bảo rằng ý nguyện sẽ được thực hiện theo đúng ý muốn sau khi qua đời, có bắt buộc phải thực hiện công chứng di chúc?

1. Di chúc có hiệu lực tại thời điểm nào?

Theo khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế. Trong khi đó, thời điểm mở thừa kế theo khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự được định nghĩa như sau: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.”

Di chúc có hiệu lực tại thời điểm nào?

Từ quy định này, khi người lập di chúc để lại tài sản cho người khác chết thì đây chính là thời điểm mở thừa kế đồng nghĩa từ thời điểm này, di chúc sẽ chính thức có hiệu lực. Với trường hợp Toà án tuyên bố một người đã chết thì thời điểm mở thừa kế là thời điểm xác định người đó:
– Biệt tích 05 năm từ ngày kết thúc chiến tranh.
– Bị tai nạn, thảm hoạ, thiên tai 02 năm mà không có tin tức xác thực là con sống.
– Biệt tịch liên tục 05 năm trở lên và không có tin tức là còn sống…

>>> Xem thêm: Có văn phòng nào hỗ trợ công chứng di chúc MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI ỐM ĐAU tại Hà Nội hay không?

Lưu ý: Để di chúc có hiệu lực thì di chúc phải hợp pháp. Trong đó, điều kiện để di chúc hợp pháp là:
– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc.
– Người lập di chúc không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.
– Di chúc không có nội dung trái luật, trái đạo đức xã hội và hình thức trái luật…
Như vậy, thời điểm di chúc có hiệu lực được tính từ khi người lập di chúc chết.

2. Có được bán đất khi đã để lại di chúc cho con không?

Trước hết phải khẳng định, lập di chúc không đồng nghĩa tài sản trong di chúc đã thuộc về người được hưởng di chúc bởi các nguyên nhân sau đây:
– Thời điểm di chúc có hiệu lực là khi người lập di chúc chết.
– Sau khi lập di chúc, người để lại di sản hoàn toàn có quyền thay đổi, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc cũng như có quyền truất quyền, chỉ định người thừa kế trong di sản… cho dù di chúc đó đã được công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.
– Nếu có nhiều bản di chúc với một tài sản thì chỉ có bản di chúc sau cùng có hiệu lực.
Do đó, khi còn sống, cha mẹ hoàn toàn có quyền sửa đổi, thay thế, huỷ bỏ di chúc để lại di sản và cũng có quyền lập di chúc mới thay cho di chúc cũ để tặng cho di sản thừa kế của mình cho người con khác.

Xem thêm:  Công chứng ủy quyền ở đâu cho an tâm? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

>>> Xem thêm: Chi phí công chứng ngoài trụ sở đối với việc lập di chúc là bao nhiêu?

Có được bán đất khi đã để lại di chúc cho con không?

Không chỉ vậy, bởi khi còn sống, tài sản của một người sẽ được người đó định đoạt (tặng cho người khác, bán cho người khác, góp vốn…) theo quy định mà không ai có thể cản trở hoặc ép buộc. Nên mặc dù đã lập di chúc để lại tài sản cho con nhưng cha mẹ hoàn toàn có quyền bán đất đã lập di chúc.
Khi đó, cha mẹ có thể huỷ bỏ di chúc hoặc sau khi cha mẹ chết, di chúc cũng sẽ trở nên vô hiệu bởi theo khoản 3 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản tại thời điểm mở thừa kế không còn (do đã bán và sang tên người khác, không còn thuộc sở hữu hợp pháp của cha mẹ – người để lại di sản thừa kế).

Nói tóm lại, theo các phân tích nêu trên, cha mẹ có quyền bán đất mặc dù trước đó đã để lại di chúc nhà, đất đó cho con bởi khi cha mẹ còn sống, cha mẹ có quyền huỷ bỏ, thay đổi, sửa đổi, bổ sung di chúc cũng như toàn quyền định đoạt tài sản của mình.

>>> Xem ngay: Dịch vụ làm sổ đỏ sang tên cho con cái tất cả các quận Hà Nội uy tín, nhanh chóng và trọn gói từ A – Z

Như vậy, trên đây là giải đáp về vấn đề có được bán đất khi đã để di chúc cho con không? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>> Hiện nay, lệ phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản không phải ai cũng biết

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với chủ sở hữu là người chưa đủ 18 tuổi.

>>> Tại Hà Nội hiện có văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật nào hỗ trợ làm DI CHÚC TẠI NHÀ MIỄN PHÍ hay không?

>>> Di chúc miệng có hợp pháp? Phí công chứng di chúc miệng hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *