Sao y công chứng, thực ra, là việc xác nhận tính hợp lệ của bản sao so với bản chính theo quy định của pháp luật. Vậy, nếu bạn muốn thực hiện sao y công chứng, bạn cần biết ở đâu có thể làm điều này và cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Xem ngay: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhanh nhất tại Hà Nội? Có hết nhiều tiền không?

1. Sao y công chứng ở đâu?

1.1 Sao y công chứng ở đâu trực tiếp?

Để thực hiện sao y công chứng trực tiếp hay chính là chứng thực bản sao so với bản chính, người có nhu cầu sao y cần phải đến một trong những địa điểm được nêu tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP dưới đây để thực hiện, cụ thể:

– Phòng Tư pháp cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

1. Sao y công chứng ở đâu?

– Uỷ ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn abrn do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp hoặc chứng nhận.

– Cơ quan đại diện (Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

– Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng, phòng công chứng): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

>>> Xem ngay: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cập nhật mới nhất năm 2023?

Lưu ý: Người có nhu cầu sao y công chứng có thể chọn một trong những địa điểm nêu trên để thực hiện chứng thực bản sao so với bản chính, địa điểm thuận tiện nhất cho mình.

1.2 công chứng online được không?

Bên cạnh việc chọn địa điểm sao y công chứng ở đâu trực tiếp, người có nhu cầu chứng thực bản sao so với bản chính có thể lựa chọn việc đặt lịch sao y online để tiết kiệm thời gian nhất. Đến ngày, giờ hẹn trên trang web, người có yêu cầu chỉ cần mang đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu đến sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi.

Quy định về sao y công chứng điện tử được quy định tại khoản 9 Điều 3 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, đây là thủ tục mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao online là đúng với bản chính.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

Và các cơ quan có thẩm quyền chứng thực online cũng là những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính trực tiếp và được nêu tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Cụ thể, người yêu cầu có thể truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 2: Tại menu trên trang chủ của Cổng dịch vụ công quốc gia, người yêu cầu chọn “dịch vụ công nổi bật”.

Bước 3: Sau khi hiện ra giao diện các thủ tục nổi bật, người yêu cầu chọn mục “Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận”.

Bước 4: Tại mục này, người yêu cầu chọn cơ quan tư pháp bên phía tay phải của màn hình ở cấp tỉnh/thành phố, quận/huyện và chọn cơ quan là Uỷ ban nhân dân phường/xã hoặc Phòng Tư pháp.

Bước 5: Sau khi bấm “đồng ý”, người yêu cầu chọn loại giấy tờ cần chứng thực, ngày, giờ hẹn. Và khi đó, hệ thống sẽ hiện ra lịch hẹn cũng như thông tin cơ bản của người hẹn: Tên đối tượng, ngày sinh, email, địa chỉ, số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân, số điện thoại.

Bước 6: Bấm “đặt lịch hẹn” và chờ đợi hệ thống gửi tin nhắn đến số điện thoại thông báo mã lịch hẹn, thời gian hẹn.

Sau đó, căn cứ đúng lịch hẹn đã được hẹn ở trên, người yêu cầu phải mang giấy tờ, hồ sơ đến trực tiếpcơ quan đó để chứng thực bản sao so với bản chính.

2. Cần chuẩn bị hồ sơ gì để sao y công chứng?

Giấy tờ chuẩn bị để sao y công chứng là bản chính giấy tờ, hồ sơ hợp pháp. Trong đó, Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định các loại giấy tờ bản chính không dùng để chứng thực gồm:

– Bị tẩy xoá, sửa chữa, thêm/bớt nội dung; bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

– Có đóng dấu mật hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

2. Cần chuẩn bị hồ sơ gì để sao y công chứng?

– Có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; nội dung kích động hoặc tuyên truyền chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghãi Việt Nam; xuyên tạc lịch sử dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức và vi phạm quyền công dân.

– Bản chính do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp/công chứng/chứng nhận mà chưa được hợp pháp hoá lãnh sự.

>>> Xem ngay: Văn phòng nào công chứng hợp đồng ủy quyền nhanh nhất tại quận Nam Từ Liêm? Có hết nhiều tiền không?

– Do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Xem thêm:  Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực

Ngoài ra, nếu như cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực không có điều kiện thuận lợi để photo công chứng thì người yêu cầu còn có thể phải chuẩn bị trước bản photo.

Trên đây là “Dịch vụ sao y công chứng ở đâu nhanh nhất? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị giấy tờ liên quan gì? Công chứng tại Hà Nội có mất nhiều phí không?

>>> Văn phòng nào làm công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền nhanh nhất? Công chứng cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền tại Hà Nội hết nhiều tiền không? ở đâu làm nhanh nhất?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà thực hiện như thế nào tại Hà Nội? Hướng dẫn chi tiết thủ tục thực hiện?

>>> Livestream xem bói trên nền tảng Tiktok có vi phạm pháp luật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *