Giao đất là quá trình mà Nhà nước ra quyết định để cấp quyền sử dụng đất cho các đối tượng có nhu cầu. Dưới đây là thông tin về hạn mức giao đất ở và đất nông nghiệp cho hộ gia đình và cá nhân.

>>> Xem ngay: 4 lời nói dối về công chứng hợp đồng ủy quyền cứ tin nếu bạn muốn mất tiền oan cho khoản không đáng?

1. Thẩm quyền quy định hạn mức giao đất cho mỗi hộ gia đình

Giao đất là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất nhằm mục đích trao quyền sử dụng đất cho người có nhu cầu sử dụng đất.

– Đất ở tại nông thôn: UBND cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất cho mỗi hộ gia đình để là nhà ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất đảm bảo phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

1. Thẩm quyền quy định hạn mức giao đất cho mỗi hộ gia đình

– Đất ở tại đô thị: UBND cấp tỉnh dựa theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất tại phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình để xây dựng nhà.

>>> Xem thêm: 5 lý do gây sốc khiến thủ tục công chứng thừa kế thất bại? Cách khắc phụ siêu đơn giản mà bạn không hề biết?

– Đất nông nghiệp: UBND cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình đưa vào sử dụng theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

2. Hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình mới nhất

Mức giao đất ở cho hộ gia đình tại nông thôn

Đất ở do hộ gia đình quản lý, sử dụng tại nông thôn gồm có: Đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống; hoặc vườn ao nằm trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư tại nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 43 Luật Đất đai 2013, UBND cấp tỉnh dựa vào quỹ đất tại địa phương và quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình để xây dựng nhà ở tại nông thôn.

Xem thêm:  Hóa đơn điện tử in ra thành bản giấy có cần đóng dấu không?

Mức giao đất ở cho hộ gia đình tại đô thị

Đất ở do hộ gia đình quản lý, sử dụng tại đô thị gồm có: Đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình để phục vụ đời sống; hoặc vườn, ao nằm trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư tại đô thị, đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình mới nhất

Căn cứ khoản 2 Điều 144 Luật Đất đai 2013, UBND cấp tỉnh dựa vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất tại địa phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình tự xây dựng nhà ở đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại địa phương đó.

>>> Xem thêm: Khắc phục phí công chứng di chúc tại các văn phòng công chứng Cầu Giấy với vài bước đơn giản?

Như vậy, hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình do UBND cấp tỉnh quy định. Do đó, hạn mức đất ở tại mỗi địa phương sẽ khác nhau.

3. Hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình

Căn cứ Điều 129 Luật Đất đai 2013, hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình được quy định căn cứ theo loại đất, cụ thể như sau:

Loại đấtHạn mức giao đất
Đất trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối do hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp– Không quá 03ha/mỗi loại đất: Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.- Không quá 02ha/mỗi loại đất: Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương còn lại.
Đất trồng cây lâu năm– Không quá 10ha: Đối với các địa phương cấp xã ở đồng bằng.- Không quá 30ha: Đối với các địa phương cấp xã ở vùng trung du, miền núi.
Đất rừng phòng hộKhông quá 30ha.
Đất rừng sản xuấtKhông quá 30ha.
Giao nhiều loại đất, bao gồm đất trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản, làm muốiTổng hạn mức giao các loại đất: Không quá 05ha.
Giao thêm đất trồng cây lâu năm– Không quá 05ha: Đối với các địa phương cấp xã ở đồng bằng.- Không quá 25ha: Đối với các địa phương cấp xã ở vùng trung du, miền núi.
Giao thêm đất rừng sản xuấtKhông quá 25ha.
Đất trống, đồi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm chưa sử dụng, được giao để sử dụng theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và làm muốiHạn mức tương ứng với các loại đất được giao, không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp cho mỗi hộ.

Trên đây là “Được giao đất cho mỗi hộ gia đình tối đa bao nhiêu?“, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tại sao hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả này lại dành cho bạn? Nơi nào làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín nhất?

>>> Những băn khoăn về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại thành phố Hà Nội? Liệu phí có cần cao đến mức đó không?

>>> Bí mật tới bạn thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất siêu hạt rẻ tại Hà nội?

>>> Bạn có gặp rắc rối với thủ tục công chứng di chúc phải không? Đọc ngay bài viết để thực hiện thủ tục?

>>> Người cho thuê nhà phải nộp những loại thuế gì năm 2024?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *