Biên lai và hóa đơn được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Có rất nhiều người thường nhầm lẫn hai từ này. Cụ thể, biên lai và hóa đơn khác nhau thế nào, cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay: Thủ tục xin cấp sổ đỏ ở đâu? Cần những giấy tờ gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ?

1. Hóa đơn và Biên Lai là gì

Biên lai là gì?

Hiểu đơn giản, biên lai là chứng từ dùng để ghi nhận thông tin về các khoản thu thuế, phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật (theo khoản 4 Điều 3 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP)

Hiện nay, biên lai được thể hiện theo hình thức điện tử hoặc đặt in, tự in. Trong đó, Biên lai điện tử được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức thu thuế, phí, lệ phí cấp cho người nộp bằng phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật phí, lệ phí, pháp luật thuế.

1. Biên lai là gì? Hóa đơn là gì?

Còn biên lai đặt in, tự in được thể hiện ở dạng giấy do cơ quan thuế, tổ chức thu thuế, phí, lệ phí đặt in theo mẫu để sử dụng hoặc tự in trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các thiết bị khác khi thu thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật phí, lệ phí, pháp luật thuế.

>>> Xem thêm: Tham khảo ngay hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất tại thành phố Hà Nội.

Theo điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 123/2020, biên lai gồm:

– Biên lai thu thuế, phí, lệ phí không in sẵn mệnh giá;

– Biên lai thu thuế, phí, lệ phí in sẵn mệnh giá;

– Biên lai thu thuế, phí, lệ phí.

Hóa đơn và biên lai khác nhau như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu dưới phần sau nhé!

Hóa đơn là gì?

Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hiện nay, hóa đơn được thể hiện theo hình thức hóa đơn điện tử.

1. Biên lai là gì? Hóa đơn là gì?

Hóa đơn điện tử bao gồm: Hóa đơn có mã/không có mã của cơ quan thuế/hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Cụ thể:

– Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

Xem thêm:  Bắt buộc công chứng di chúc tại nơi có bất động sản không?

– Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

Như vậy, Hóa đơn và biên lai là hai từ khác nhau dùng trong các hoàn cảnh khác nhau. Do các đối tượng khác nhau cấp.

2. Biên lai và hóa đơn khác nhau thế nào?

Hóa đơn và biên lai có điểm khác biệt cơ bản là hóa đơn dùng để ghi nhận thông tin bán hàng còn biên lai dùng để ghi nhận thông tin các khoản thuế, phí, lệ phí đã đóng.

2. Biên lai và hóa đơn khác nhau thế nào?

Cụ thể, căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định:

1. Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hóa đơn được thể hiện theo hình thức hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn do cơ quan thuế đặt in.

Khoản 4 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định:

[…] 4. Chứng từ là tài liệu dùng để ghi nhận thông tin về các khoản thuế khấu trừ, các khoản thu thuế, phí và lệ phí thuộc ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật quản lý thuế. Chứng từ theo quy định tại Nghị định này bao gồm chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, biên lai thuế, phí, lệ phí được thể hiện theo hình thức điện tử hoặc đặt in, tự in. […]

Hóa đơn là một loại chứng từ kế toán được dùng để ghi nhận thông tin về việc mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hóa đơn có 02 hình thức là hóa đơn điện tử và hóa đơn do cơ quan thuế đặt in. Còn biên lai là tài liệu dùng để ghi nhận các thông tin về các khoản thu thuế, phí và lệ phí.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà tại Hà Nội là bao nhiêu tiền? Cần những giấy tờ gì

Như vậy, điểm khác nhau giữa hóa đơn và biên lai là hóa đơn dùng để ghi nhận thông tin bán hàng còn chứng từ dùng để ghi nhận thông tin các khoản thuế, phí và lệ phí đã đóng.

Trên đây là “Hóa đơn và biên lai có sự khác nhau hay không?“, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thuốc lá là gì? Những nơi nào không được cho phép hút thuốc lá?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị giấy tờ liên quan gì? Tại Hà Nội có mất nhiều phí không?

>>> Quy định về mức phí công chứng di chúc theo pháp luật hiện hành là bao nhiêu trong năm 2023?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà tại quận Đống Đa hết bao nhiêu tiền trong năm 2023?

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền thực hiện như thế nào tại Hà Nội? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện?

>>> Những điều kiện đối với doanh nghiệp trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *