Tết Nguyên Đán, còn được gọi là Tết Lunar, là một trong những lễ hội quan trọng nhất và truyền thống nhất của người dân Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác. Tết Nguyên Đán được tổ chức vào dịp cuối năm theo lịch âm lịch và đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ mới trong năm. Đây là thời gian mà mọi người tập trung vào gia đình, thực hiện các nghi lễ truyền thống và tận hưởng không gian ấm áp và đầy màu sắc của ngày lễ. Vậy lịch nghỉ tết nguyên đán 2024 như thế nào?

>>> Xem chi tiết tại: Thực hiện thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế như một chuyên gia trong 5 bước đơn giản?

1. Chính thức chốt lịch nghỉ Nguyên Đán 2024

Ngày 03/11/2023, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 8662/VPCP-KGVX về lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2024. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất về lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Dưới đây là chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 là bao nhiêu ngày?

Theo đó, lịch nghỉ Tết 2024 từ ngày 08/02/2024 đến hết ngày 14/02/2024, tức là nghỉ từ thứ Năm tuần trước đến hết thứ Tư tuần sau đó. Nếu xét theo lịch Âm lịch thì lịch nghỉ Tết 2024 là từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 05 tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Có thể thấy, lịch nghỉ này hoàn toàn phù hợp với quy định về ngày nghỉ Tết Âm lịch nêu tại điểm b khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019:

Điều 112. Nghỉ lễ, Tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

Như vậy, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ Tết Âm lịch tổng cộng 07 ngày. Trong đó, có 05 ngày nghỉ theo quy định và 02 ngày nghỉ bù bởi lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 có hai ngày thứ Bảy, Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần.

>>> Xem chi tiết tại: Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về văn phòng công chứng giấy tờ đất đai? Văn Phòng công chứng Nguyễn Huệ liệu có uy tín?

Căn cứ khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019, do ngày Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần nên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp. Do đó, trong 07 ngày nghỉ Tết sẽ có 02 ngày nghỉ bù.

1. Chính thức chốt lịch nghỉ Nguyên Đán 2024

2. Đi làm ngày Tết Nguyên đán được nhận lương thế nào?

Theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành và các văn bản khác liên quan đến chế độ nghỉ, người làm việc (cách gọi chung của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động) sẽ được nghỉ Tết và hưởng nguyên lương cho những ngày nghỉ này (kể cả nghỉ bù).

2. Đi làm ngày Tết Nguyên đán được nhận lương thế nào?

Do đó, khi đi làm 07 ngày Tết trong đó có 05 ngày nghỉ theo quy định và 02 ngày nghỉ bù, người làm việc sẽ được trả lương như sau:

  • Nếu làm việc ban ngày: Nhận được ít nhất 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường.
  • Nếu làm việc ban đêm: Nhận được ít nhất 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.
Xem thêm:  Điều kiện xin con nuôi người nước ngoài là gì?

Hiện nay, Bộ luật Lao động năm 2019 đã không còn quy định người lao động được nghỉ bù sau mỗi đợt làm thêm tối đa là 07 ngày liên tục trong tháng (theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 45 hướng dẫn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi hiện đã hết hiệu lực).

Thay vào đó, với quy định hiện hành, chỉ khi ngày Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù. Và trong dịp Tết 2024 này, người làm việc sẽ được nghỉ bù 02 ngày.

Đồng nghĩa, nếu đi làm vào ngày Tết thì người làm việc chỉ được tính lương làm thêm giờ mà không còn được nghỉ bù vào ngày khác như quy định trước đây.

>>> Xem chi tiết tại: 13+ điều về dịch vụ sổ đỏ tại văn phòng công chứng đang lừa dối bạn? Có thể bạn đã gặp phải

Lưu ý: Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, nếu người sử dụng lao động là cá nhân ép người lao động của mình làm việc vào ngày nghỉ Tết thì sẽ bị phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng; nếu là tổ chức thì sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Trên đây là “Lịch nghỉ tết nguyên đán chính thức 2024 như thế nào?“, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Cách hạn chế rủi ro khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> 11+ thủ thuật để để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nhanh chóng, dễ dàng nhất. Đọc ngay để không mất nhiều thời gian làm sổ đỏ.

>>> Đây chính cách kiểm tra sổ đỏ thật giả mà tôi muốn tìm hiểu được thông qua hoạt động thực tiễn? Lưu ý để không bị lừa đảo?

>>> Tất tần tật những sự thật hay ho thú vị của thủ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất? Cách để hoàn tất thủ tục mua bán nhanh nhất?

>>> Những băn khoăn về phí công chứng mua bán nhà tại thành phố Hà Nội? Liệu có cao đến mức đó không?

>>> Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ Đảng viên trong năm 2023?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *