Trong khoảng thời gian gần đây, dù giá nhà liên tục tăng song xu hướng những người có nhu cầu mua nhà chung cư không hề giảm, bên cạnh những hộ gia đình, cặp vợ chồng thì những người độc thân cũng có nhu cầu mua chung cư vô cùng nhiều bởi chi phí và tính ổn định của nó cũng như việc mua đứt thì sẽ không phải quá lo nghĩ về việc phải trả rất nhiều tiền cho việc thuê nhà hàng tháng. Tuy nhiên có rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu thủ tục mua nhà của người độc thân có giống với các cặp vợ chồng hay hộ gia đình hay không? Thủ tục mua nhà của người độc thân ra sao? Pháp luật hiện hành quy định về điều này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đọc ngay bài viết dưới đây để có thể biết thêm những thông tin và quy định cụ thể nhất về vấn đề này nhé!

1. Mua nhà chung cư có cần giấy chứng nhận độc thân không?

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng năm 2014, hồ sơ công chứng khi mua chung cư nói riêng và mua nhà, đất nói chung có bao gồm:

– Giấy tờ tuỳ thân của người mua và người bán.

– Giấy tờ liên quan đến tài sản mua bán.

– Giấy tờ liên quan đến hợp đồng, giao dịch mua bán chung cư…

Do đó, có thể thấy, trong bộ hồ sơ công chứng bao giờ cũng sẽ có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là Giấy xác nhận độc thân nếu người này chưa đăng ký kết hôn với ai.

Bởi theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Giấy xác nhận độc thân có giá trị để đăng ký kết hôn (trong Giấy xác nhận phải ghi rõ họ tên, thông tin của người sẽ kết hôn với người xin xác nhận) hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Mà theo Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình, một người có được tài sản do mua bán, tặng cho, thừa kế riêng trước khi kết hôn thì đây được xác định là tài sản riêng của người đó. Và với tài sản riêng, người này sẽ được sở hữu, sử dụng, định đoạt theo ý muốn của bản thân mà không phải hỏi ý kiến của người còn lại.

>>>> Xem thêm: Công chứng xác nhận tài sản riêng

Theo đó, có thể thấy, nếu một người còn độc thân thì trong thành phần hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán chung cư cần phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để khẳng định căn hộ chung cư mua được là tài sản riêng của người đó.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Do đó, khi mua đất và khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán đất với cá nhân, tổ chức khác mà không phải tổ chức có ngành nghề kinh doanh bất động sản, người mua cần phải có Giấy xác nhận độc thân.

Lưu ý: Nếu mua bán với tổ chức có ngành nghề kinh doanh bất động sản, hợp đồng mua bán có thể công chứng hoặc không theo nhu cầu của các bên.

2. Người độc thân mua chung cư – thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư

Khi công chứng hợp đồng mua bán chung cư, người độc thân sẽ có một số thủ tục khác với những cặp vợ chồng mua chung cư khác. Cụ thể, thủ tục được tiến hành như sau:

2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

– Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu sẵn của tổ chức hành nghề công chứng).

– Giấy tờ tuỳ thân: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn; sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc xác nhận cư trú, giấy xác nhận độc thân (nếu trước đó chưa từng kết hôn với ai) hoặc quyết định/bản án ly hôn và giấy xác nhận độc thân (nếu hiện tại độc thân mà trước đó có ly hôn)…

Hợp đồng uỷ quyền và giấy tờ của người được uỷ quyền (nếu có).

2.2. Tổ chức hành nghề công chứng thực hiện

Tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền xác nhận hợp đồng mua bán chung cư công chứng là Văn phòng hoặc Phòng công chứng có trụ sở tại nơi có chung cư.

Các bên có thể tự mình đến trụ sở tổ chức hành nghề công chứng hoặc yêu cầu công chứng ngoài trụ sở (nếu có lý do chính đáng: Già yếu, không thể đi lại được…).

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính miễn phí tại Hà Nội

2.3. Thời gian giải quyết

Cũng giống như thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư của các đối tượng khác, trong trường hợp này, thời gian giải quyết là từ 02 – 10 ngày tuỳ vào tính chất của hợp đồng mua bán,

2.4. Chi phí công chứng

Người độc thân phải thực hiện nộp phí công chứng và thù lao công chứng. Trong đó, phí công chứng được tính theo giá trị ghi trong hợp đồng hoặc giá trị của tài sản; thù lao công chứng (tiền in ấn, đi công tác…) tính theo thoả thuận nhưng không được vượt quá mức trần của Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định.

Xem thêm:  Nóng, Bổ sung hai trường hợp Đảng viên được miễn kiểm điểm?

Như vậy, về cơ bản, người độc thân hay các cặp vợ chồng khi mua chung cư đều có chung thủ tục công chứng ngoại trừ các giấy tờ cần chuẩn bị có chút khác biệt. Trong đó, người độc thân có Giấy xác nhận độc thân thay vì đăng ký kết hôn như các cặp vợ chồng khác.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên nhà chung cư uy tín tại Hà Nội

Như vậy, trên đây là quy định về người độc thân mua nhà chung cư. Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *