Mọi cá nhân hoặc tổ chức tham gia thực hiện các thủ tục liên quan đến hải quan đều được hệ thống pháp luật xác lập các quyền và nghĩa vụ cụ thể. Bài viết này sẽ tập trung phân tích các quy định liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của những người thực hiện khai báo hải quan.

>>> Tham khảo: 19 thủ thuật đơn giản cho thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền? Chi tiết các bước thực hiện.

1. Người khai hải quan là ai?

Căn cứ quy định tại Luật Hải quan 2014 và các quy định hướng dẫn liên quan thì người khai hải quan bao gồm:

– Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.

1. Người khai hải quan là ai?

– Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.

– Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư miễn thuế.

– Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa, trung chuyển hàng hóa.

>>> Tham khảo: Thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký tại quận Đống Đa nhanh chóng, đơn giản như một chuyên gia trong 5 bước.

– Đại lý làm thủ tục hải quan.

– Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác.

2. Người khai hải quan có quyền gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 18 Luật Hải quan 2014 quy định người khai hải quan có các quyền sau đây:

– Được cơ quan hải quan cung cấp thông tin liên quan đến việc khai hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải, hướng dẫn làm thủ tục hải quan, phổ biến pháp luật về hải quan;

– Yêu cầu cơ quan hải quan xác định trước mã số, xuất xứ, trị giá hải quan đối với hàng hóa khi đã cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cho cơ quan hải quan;

– Xem trước hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa dưới sự giám sát của công chức hải quan trước khi khai hải quan để bảo đảm việc khai hải quan được chính xác;

– Yêu cầu cơ quan hải quan kiểm tra lại thực tế hàng hóa đã kiểm tra, nếu không đồng ý với quyết định của cơ quan hải quan trong trường hợp hàng hóa chưa được thông quan;

Xem thêm:  [Mới nhất] Quyền lợi cần biết về chế độ thai sản

– Sử dụng hồ sơ hải quan để thông quan hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, thực hiện các thủ tục có liên quan với các cơ quan khác theo quy định của pháp luật;

– Khiếu nại, tố cáo hành vi trái pháp luật của cơ quan hải quan, công chức hải quan;

– Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan hải quan, công chức hải quan gây ra theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

3. Người khai hải quan có nghĩa vụ gì?

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 18 Luật Hải quan 2014 quy định nghĩa vụ của người khai hải quan như sau:

** Người khai hải quan là chủ hàng hóa, chủ phương tiện vận tải có nghĩa vụ:

(1) Khai hải quan và làm thủ tục hải quan theo quy định của Luật Hải quan 2014;

(2) Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin để cơ quan hải quan thực hiện xác định trước mã số, xuất xứ, trị giá hải quan đối với hàng hóa;

3. Người khai hải quan có nghĩa vụ gì?

(3) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự xác thực của nội dung đã khai và các chứng từ đã nộp, xuất trình; về sự thống nhất nội dung thông tin giữa hồ sơ lưu tại doanh nghiệp với hồ sơ lưu tại cơ quan hải quan;

(4) Thực hiện quyết định và yêu cầu của cơ quan hải quan, công chức hải quan trong việc làm thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải;

(5) Lưu giữ hồ sơ hải quan đối với hàng hóa đã được thông quan trong thời hạn 05 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; lưu giữ sổ sách, chứng từ kế toán và các chứng từ khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã được thông quan trong thời hạn do pháp luật quy định; xuất trình hồ sơ, cung cấp thông tin, chứng từ liên quan khi cơ quan hải quan yêu cầu kiểm tra theo quy định tại các điều 32, 79 và 80 Luật Hải quan 2014;

(6) Bố trí người, phương tiện thực hiện các công việc liên quan để công chức hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải;

>>> Tham khảo: 15 lý do khiến phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là thấp nhất? Lưu ngay để thực hiện thủ tục tiết kiệm nhất.

(7) Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trên đây là “Các thành viên của Đảng ở độ tuổi đoàn liệu có yêu cầu tham gia sinh hoạt đoàn không?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Theo Luật năm 2023, nếu không nộp tiền sử dụng đất trong một khoảng thời gian nhất định, đất có thể bị thu hồi không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> 29 cách lừa đảo về dịch thuật đa ngôn ngữ mà các bạn cần cách phòng tránh? Tip để tránh lừa đảo?

>>> Top văn phòng công chứng Minh Khai lừa đảo? Tránh xa những văn phòng này ngay để không mất tiền oan?

>>>  7 điều về dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh bạn cần ngừng lại ngay lập tức để hoàn tất thủ tục nhanh chóng.

>>> 8 bí mật mà các công ty dịch thuật không muốn cho bạn biết? Chỉ mất 2 phút để biết được mánh khóe của công ty dịch thuật.

>>> Các thành viên của Đảng ở độ tuổi đoàn liệu có yêu cầu tham gia sinh hoạt đoàn không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *