Dưới đây là những điểm mới liên quan đến vấn đề vay vốn đầu tư, theo Nghị định 78/2023/NĐ-CP vừa được ban hành vào ngày 07/11/2023. Theo thông báo, Nghị định này sẽ thực hiện sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định số 32/2017/NĐ-CP về tín dụng đầu tư của Nhà nước, có hiệu lực từ ngày 22/12/2023.

>>> Xem thêm tại: Giờ đây bạn có thể tìm văn phòng công chứng top nhanh mà vẫn có thể làm được các việc khác.

1. Sửa điều kiện vay vốn tạo cơ hội cho nhiều khách hàngvay vốn đầu tư

Để tạo điều kiện thuận lợi, mở rộng cơ hội vay vốn cho các chủ đầu tư dự án thuộc Danh mục vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước, Chính phủ đã tiến hành sửa đổi một số điều kiện cho vay như sau:

– Khách hàng có dự án đầu tư xin vay vốn được Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) thẩm định, đánh giá là dự án có hiệu quả; có khả năng tài chính để trả nợ tại thời điểm xem xét, quyết định cho vay.

Trước đó Nghị định 32/2017/NĐ-CP quy định: Dự án đầu tư xin vay vốn được Ngân hàng Phát triển Việt Nam thẩm định, đánh giá là dự án có hiệu quả, có khả năng trả được nợ vay.
– Vốn chủ sở hữu tham gia trong quá trình thực hiện dự án tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư của dự án (không bao gồm vốn lưu động), mức cụ thể do Ngân hàng Phát triển Việt Nam xem xét, quyết định phù hợp với khả năng tài chính của chủ đầu tư và phương án trả nợ của dự án.

1. Sửa điều kiện vay vốn tạo cơ hội cho nhiều khách hàng - vay vốn đầu tư

Trước đó Nghị định 32/2017/NĐ-CP quy định: Quy định về việc loại trừ điều kiện này đối với các dự án đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.– Khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm Ngân hàng Phát triển Việt Nam xem xét, quyết định cho vay.

Trước đó Nghị định 32/2017/NĐ-CP quy định: Khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng tại thời điểm Ngân hàng Phát triển Việt Nam xem xét cho vay, giải ngân vốn vay.

– Bỏ điều kiện mua bảo hiểm tài sản tại một doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động hợp pháp tại Việt Nam đối với tài sản bảo đảm tiền vay. Theo đó, khi vay vốn tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, khách hàng không cần phải mua bảo hiểm khoản vay.

>>> Xem thêm tại: 18 sự thật về phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mà bạn sẽ không dám tin? Sự thật là gì?

– Bỏ điều kiện khách hàng thực hiện chế độ hạch toán kế toán, báo cáo tài chính và kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm theo quy định của pháp luật.Theo đó, khách hàng không hạch toán, báo cáo tài chính và kiểm toán hằng năm vẫn được xem xét vay tín dụng đầu tư của nhà nước.

Xem thêm:  Quy định mới nhất 2023 về thủ tục cai nghiện bắt buộc?

2. Quy định mới về các trường hợp được vay vốn vượt giới hạnvay vốn đầu tư

Đây là quy định hoàn toàn mới được ghi nhận tại Nghị định 78/2023/NĐ-CP. Cụ thể, theo khoản 6 Điều 1 Nghị định 78/2023/NĐ-CP quy định, khách hàng vay vốn, dự án được Ngân hàng Phát triển Việt Nam đề nghị cấp tín dụng vượt giới hạn nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

2. Quy định mới về các trường hợp được vay vốn vượt giới hạn - vay vốn đầu tư

(1) Khách hàng đáp ứng đủ điều kiện cấp tín dụng; không có nợ xấu trong 03 năm gần nhất liền trước năm đề nghị cấp tín dụng vượt giới hạn; có hệ số nợ phải trả không quá 03 lần vốn chủ sở hữu được ghi trên báo cáo tài chính quý/năm đã được kiểm toán của khách hàng tại thời điểm gần nhất với thời điểm đề nghị cấp tín dụng vượt giới hạn.

(2) Khách hàng có nhu cầu vốn để thực hiện dự án có ý nghĩa quan trọng, cấp thiết nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống nhân dân, thuộc các ngành, lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng trong từng thời kỳ hoặc để thực hiện các chương trình, dự án được Quốc hội hoặc Thủ tướng chủ trương đầu tư.

3. Thay đổi cách xác định giới hạn cho vay vay vốn đầu tư

Nếu như trước đó, tổng mức dư nợ cấp tín dụng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (bao gồm cả tín dụng đầu tư của Nhà nước) được tính trên vốn tự có của Ngân hàng Phát triển Việt Nam thì từ ngày 22/12/2023, tổng dư nợ cấp tín dụng sẽ được xác định lại dựa trên vốn tự có và số dư trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh có kỳ hạn còn lại từ 05 năm trở lên.

>>> Xem thêm tại: 3 điều ngạc nhiên mà bạn có thể biết biết được bí mật về dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội.

Tuy nhiên, tổng mức dư nợ cấp tín dụng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam theo Nghị định 78/2023/NĐ-CP vẫn không được vượt quá 15% đối với một khách hàng, không được vượt quá 25% đối với một khách hàng và người có liên quan.

Trên đây là “Những điểm mới về vay vốn đầu tư tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cần phải nắm rõ 4 thay đổi về sổ đỏ kể từ ngày 16/10/2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> 16 điều về làm thủ tục làm sổ đỏ nhanh mà không ai nói cho bạn biết? Tham khảo nhanh để làm sổ đỏ nhanh.

>>> 24 điều bạn không nên chia sẻ cho mọi người khi kiểm tra sổ đỏ giả ? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện.

>>>  Nếu bạn đã chán ngấy thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại các văn phòng công chứng thì hãy đọc ngay bài viết này.

>>>  Thoát khỏi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất đắt đỏ một lần và mãi mãi? Bí quyết là gì nhỉ?

>>> Không tính thuế thu nhập cá nhân với 4 khoản tiền thưởng sau:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *