Hiện nay, việc thỏa thuận chế độ tài sản trước khi cưới là việc làm khá phổ biến, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng sở hữu khối lượng tài sản thời kỳ tiền hôn nhân lớn. Thỏa thuận này được lập ra nhằm hạn chế những rủi ro về mặt tài sản nếu như có biến cố xảy ra, tuy nhiên việc này cũng dẫn đến nhiều bất lợi. Vậy ưu và nhược điểm khi lập thỏa thuận này là gì? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thỏa thuận tài sản trước khi cưới là gì?

Theo quy định tại Điều 47 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng gồm các đặc điểm sau đây:

– Thời điểm lập thỏa thuận: Trước khi hai vợ, chồng kết hôn.

– Đối tượng: Chế độ tài sản của vợ, chồng theo thỏa thuận.

– Hình thức: Lập bằng văn bản, có công chứng hoặc chứng thực. Khi sửa đổi, bổ sung cũng phải áp dụng quy định này.

>>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng

– Thời điểm có hiệu lực: Được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

– Nội dung cơ bản: Phân định tài sản chung, riêng; quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng với tài sản chung, tài sản riêng, giao dịch liên quan… điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản; nội dung khác…

– Vô hiệu: Không tuân thủ điều kiện hình thức của giao dịch; Nội dung vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế, quyền và lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên gia đình…

2. Lợi và hại khi lập thỏa thuận tài sản trước khi cưới

Để xét thiệt và lợi của thỏa thuận chế độ tài sản vợ, chồng trước khi cưới, cần phải xem xét ưu điểm và nhược điểm của việc này. Cụ thể như sau:

2.1. Ưu điểm

– Tài sản chung sau khi đăng ký kết hôn, tài sản riêng có trước thời kỳ hôn nhân sẽ được phân chia rõ ràng, cụ thể.

Xem thêm:  Điều kiện, thời hạn, quy trình khi cho thuê đất công ích như thế nào?

– Vì có sự rạch ròi về tài sản vợ, chồng nên trong quá trình chung sống với nhau sẽ hạn chế mâu thuẫn khi quản lý, sử dụng và định đoạt tài sản chung, tài sản riêng vợ, chồng. Đồng thời, vợ, chồng cũng tự do, chủ động trong việc sử dụng tài sản của mình.

– Khi ly hôn, nguyên tắc nêu tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình là ưu tiên giải quyết tài sản chung vợ, chồng theo thỏa thuận của các bên. Do đó, khi đã có thỏa thuận tài sản trước khi cưới sẽ tránh mất thời gian cũng như tranh chấp khi phân chia tài sản vợ, chồng khi ly hôn.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ làm giấy tờ nhà đất trọn gói cho các cặp vợ chồng

2.2. Nhược điểm

– Nếu văn bản này vi phạm một số điều kiện nêu tại Điều 50 Luật Hôn nhân và Gia đình thì có thể bị tuyên vô hiệu như vi phạm điều kiện về hình thức (lập bằng văn bản, có thể công chứng, chứng thực), nội dung vi phạm pháp luật hoặc ảnh hưởng quyền và lợi ích của các thành viên khác…

– Việc này có thể ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, vợ, chồng hoặc quan hệ với các thành viên khác trong gia đình…

Như vậy, có thể thấy, văn bản thỏa thuận tài sản trước khi cưới có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Mỗi cặp, vợ chồng nên dựa vào tình huống thực tế của bản thân để lựa chọn có lập văn bản thỏa thuận chế độ tài sản vợ chồng hay không. Ngoài ra, nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những điều cần biết về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *