Về cơ bản, chỉ những người có thu nhập cao mới phải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân, nhưng không ít trường hợp người lao động thử việc với mức lương không cao lại phải đối mặt với việc bị trừ 10% thuế. Câu hỏi đặt ra là thử việc bị trừ 10% thuế liệu việc này có phù hợp với quy định pháp luật hay không?

>>> Xem thêm: Thật không thể tin nổi việc kiểm tra sổ đỏ thật giả đem lại những lợi ích không ngờ trong mua bán nhà đất.

1. Thử việc bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ tiền lương, tiền công được xác định đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trong đó, điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định rằng:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

1. Thử việc có bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân?

Như vậy, nếu giữa người lao động và người sử dụng lao động có ký hợp đồng thử việc hoặc có thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà tổng tiền lương trả cho người lao động từ 02 triệu đồng trở lên/lần thì doanh nghiệp được phép khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trước khi trả cho người lao động.

>>> Xem thêm: 99% người dùng không biết về thủ tục công chứng mua bán nhà  thực hiện nhanh gọn? Tiết kiệm thời gian chỉ với vài ngày.

Do vậy, nếu thử việc thuộc trường hợp nói trên thì người sử dụng lao động hoàn toàn được phép khấu trừ 10% mức lương trả cho người lao động để đóng thuế thu nhập cá nhân.

2. Làm thế nào để không bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, nếu ước tính tổng mức thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân, người lao động có thể làm cam kết gửi doanh nghiệp để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế.

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

Người lao động được làm cam kết tạm thời chưa khấu trừ thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên.

2. Làm thế nào để không bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân?

– Cá nhân cư trú ký hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động dưới 03 tháng để thử việc.

– Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế (nếu làm ở 02 nơi trở lên không được làm bản cam kết).

– Ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (ước tính tổng thu nhập từ 132 triệu đồng/năm trở xuống nếu không có người phụ thuộc).

– Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

>>> Xem thêm: Lý do phí công chứng hợp đồng mua bán nhà sẽ vẫn cứ “hot” dù ba năm đã trôi qua tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

Nếu thỏa mãn các điều kiện trên, người lao động có thể tải và điền mẫu cam kết thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu 08/CK-TNCN được ban hành kèm Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Trên đây là “Thử việc bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân là đúng luật hay không?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Từ ngày 01/12/2023, 03 thủ tục được giảm lệ phí khi nộp hồ sơ online?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Đây mới là ý nghĩa thực sự của việc thực hiện thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và những giấy tờ cần chuẩn bị

>>> Lý do thôi thúc bạn nên tìm hiểu về di chúc miệng? Lưu ý nhưng điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực pháp luật.

>>>  Hé lộ điều ít ai biết về công chứng văn bản thừa kế tại thành phố lớn? Bật mí ngay chỉ với vài phút đọc bài viết.

>>> Tiết lộ kinh ngạc khi tự mình thực hiện thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Các trường hợp không được bồi thường về đất khi thu hồi đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *