Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các bước thủ tục sau khi trả hết nợ ngân hàng và đồng thời chia sẻ những lời khuyên về kế hoạch cần thực hiện sau khi giảm bớt gánh nặng của nợ sau khi trả hết nợ ngân hàng.

>>> Tham khảo ngay: Top 10 lý do bạn không nên thực hiện dịch vụ sổ đỏ tại hà nội? Lý do bạn sẽ không ngờ tới.

1. Thủ tục sau khi trả hết nợ ngân hàng cần làm

Đối với các khoản vay thế chấp ngân hàng bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, sau khi trả hết nợ ngân hàng, người vay cần làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp. Thành phần hồ sơ

Hồ sơ xóa đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất quy định tại Điều 33 Nghị định 99/2022/NĐ-CP gồm:

– Phiếu yêu cầu xóa đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

– Bản gốc Giấy chứng nhận trong trường hợp tài sản bảo đảm có Giấy chứng nhận.

1. Thủ tục sau khi trả hết nợ ngân hàng cần làm

– Trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký không phải là bên nhận bảo đảm và trên Phiếu yêu cầu không có chữ ký, con dấu (nếu có) của bên nhận bảo đảm thì nộp thêm giấy tờ, tài liệu sau đây (bản chính hoặc bản sao có chứng thực):

  • Văn bản thể hiện việc bên nhận bảo đảm đồng ý xóa đăng ký/xác nhận về việc hợp đồng bảo đảm đã chấm dứt, đã được thanh lý/xác nhận về việc giải chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên bảo đảm;
  • Hợp đồng/văn bản khác có hiệu lực pháp luật chứng minh việc chuyển giao hợp pháp tài sản bảo đảm trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là người nhận chuyển giao hợp pháp tài sản bảo đảm;
  • Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có hiệu lực pháp luật hoặc Văn bản xác nhận kết quả thi hành án trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là cơ quan thi hành án dân sự;
  • Văn bản của cơ quan có thẩm quyền có nội dung về việc bên nhận bảo đảm là tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, là công dân Việt Nam trở thành công dân nước ngoài;
  • Văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc giải thể pháp nhân.

Cơ quan thực hiện

Theo hướng dẫn tại Quyết định 2546/QĐ-BTP ngày 26/12/2022 của Bộ Tư pháp, hồ sơ xóa đăng ký biện pháp bảo đảm quyền sử dụng đất nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai.

>>> Tham khảo ngay: Những công việc mà bạn có thể tự mình thực hiện khi công chứng di chúc tại nhà? Công chứng di chúc tại nhà đắt không?

Thời gian giải quyết thủ tục: Không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì không quá 13 ngày.

Xem thêm:  Khi nào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu?

2. Các kế hoạch nên thực hiện sau khi trả hết nợ ngân hàng

Lập ngân sách tài chính cá nhân

Theo các chuyên gia về tài chính, để tránh tái nợ sau khi mới trả hết nợ cũ thì bạn cần  lập một ngân sách chi tiêu phù hợp.

Các nhà nghiên cứu tài chính đã đưa ra một số phương án quản lý tài chính thông minh như: nguyên tắc 06 chiếc lọ, nguyên tắc 50/20/30.

2. Các kế hoạch nên thực hiện sau khi trả xong nợ

Với nguyên tắc 06 chiếc lọ, người lập ngân sách có thể chia thu nhập của mình thành 06 phần và đựng vào 06 chiếc lọ khác nhau. Cụ thể như sau:

Lọ 1: Phần tiền để chi tiêu trong tháng;

Lọ 2: Phần tiền dùng để tiết kiệm;

Lọ 3: Phần tiền dành cho đầu tư;

Lọ 4: Phần tiền dành cho việc trao, tặng những sự kiện phát sinh trong tháng;

Lọ 5: Phần tiền dành cho hoạt động giáo dục;

Lọ 6: Phần tiền dành cho việc hưởng thụ.

Khi áp dụng nguyên tắc 06 chiếc lọ thì người lập kế hoạch phải lưu ý chia tỷ lệ: chi tiêu thiết yếu chiếm 55%, quỹ trao tặng chiếm 5% và các khoản còn lại chiếm khoảng 10% cho mỗi lọ.

Đối với quy tắc 50/20/30, tỷ lệ chi tiêu có thể chia như sau: 50% dành cho hoạt động chi tiêu thiết yếu trong tháng, 30% dành cho việc chi tiêu linh hoạt và 10% dành cho mục tiêu tài chính lâu dài.

Tạo quỹ dự phòng khẩn cấp

Mỗi người nên có một khoản dự phòng khẩn cấp bằng 03 tháng thu nhập thường xuyên.

Ví dụ, tổng thu nhập của bạn là 15 triệu đồng/tháng, bạn nên lên kế hoạch để có một quỹ dự phòng khẩn cấp khoảng 90 triệu đồng bên cạnh các quỹ khác (chi tiêu thiết yếu, tiết kiệm dài hạn, đầu tư…).

Quỹ dự phòng khẩn cấp chỉ được sử dụng khi không còn giải pháp nào khác, trong những tình huống cấp bách như ốm đau, tai nạn, mất việc… Quỹ này nên để dưới dạng tiền mặt hoặc các loại tài sản khác có tính thanh khoản cao như ngoại tệ, vàng.

Chuẩn bị sẵn sàng các loại bảo hiểm

Ngoài lập ngân sách và quỹ dự phòng khẩn cấp, bảo hiểm cũng vô cùng quan trọng trong sức khoẻ tài chính cá nhân. Nếu có thể, bạn nên cố gắng có đầy đủ 03 loại là bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm hưu trí.

Chuẩn bị cho kỳ nghỉ hưu

Càng dành dụm sớm, tuổi già sẽ càng an nhàn. Để chuẩn bị cho kỳ nghỉ hưu, bạn thực hiện 4 bước: Xác định độ tuổi nghỉ hưu; Dự trù số tiền cần có; Tìm các nguồn thu nhập khi về già; Tính toán số tiền cần tiết kiệm hàng tháng.

Học cách đầu tư

Đầu tư là cách giúp bạn gia tăng tài sản theo thời gian nhờ lãi suất kép. Theo quỹ Dragon Capital, tỉ suất đầu tư trung bình trong 10 năm qua lần lượt là: cổ phiếu (15,8%), trái phiếu (9,9%), vàng (1,7%), USD (0,9%)…

>>> Tham khảo ngay: Top danh sách các văn phòng công chứng hà nội uy tín nhất? Lý do văn phòng công chứng Nguyễn Huệ luôn đông khách

Lưu ý, bạn chỉ nên đầu tư khi có đủ kiến thức. Nếu chưa sẵn sàng, cách tốt nhất là gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất đều đặn.

Xem thêm:  Mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực trong những trường hợp nào?

Đặt mục tiêu cho tương lai

Việc đặt mục tiêu tài chính trong tương lai cũng là một phương án xây dựng tài chính cá nhân hợp lý.

Theo các chuyên gia tài chính, mỗi cá nhân nên đặt mục tiêu tài chính của mình. Bởi vì khi có mục tiêu tài chính thì bạn sẽ có động lực, sự cố gắng để đạt được mục tiêu.

Trên đây là “Trả hết nợ ngân hàng, cần làm ngay những điều sau?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>  Top 11 sự thật đáng sợ về công chứng ngoài giờ hành chính? Đừng tiếc vài phút để biết được sự thât kinh hoàng đằng sau.

>>>  4 phương pháp hay nhất về cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn? Muốn kinh doanh hiệu quả thì áp dụng ngay

>>> Vì sao không ai nói về thủ tục  làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Làm sổ đỏ ở Hà Nội có đắt như lời đồn không?

>>>  41 chìa khóa để tiết kiệm khi thực hiện thủ tục tại các văn phòng công chứng tại Hà nội? Tham khảo ngay.

>>> Lương người lao động có gì khác không khi cải cách lương tiền lương?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *