Thời gian gần đây, dư luận dấy lên nhiều đề nghị thu hồi danh hiệu, tước vương miện của một hoa hậu mới được đăng quang. Vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp nào sẽ tước vương miện hoa hậu?

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất được tính như thế nào theo quy định của pháp luật?

1. Trường hợp bị tước vương miện hoa hậu gồm những gì?

Căn cứ Điều 18 Nghị định 144/2020/NĐ-CP, hai trường hợp hoa hậu bị thu hồi danh hiệu gồm:

– Cá nhân đạt danh hiệu, giải thưởng nhưng vi phạm các quy định như sau:

  • Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; xâm phạm an ninh quốc gia, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phân biệt chủng tộc.
  • Kích động bạo lực, có hành vi tuyên truyền chiến tranh, xâm lược, khiến các dân tộc và nhân dân các nước hận thù nhau, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.
  • Mặc trang phục, sử dụng từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khoẻ cộng đồng và tâm lý xã hội.

– Vương miện được trao tại cuộc thi hoa hậu không đúng với nội dung đề án theo hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận hoặc nội dung thông báo.

>>> Tìm hiểu: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ cho hộ gia đình 

Trong đó, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu thu hồi danh hiệu hoa hậu gồm:

– Cơ quan tiếp nhận thông báo: Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi tổ chức cuộc thi hoa hậu tiếp nhận thông báo và uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi tổ chức cuộc thi hoa hậu.

– Cơ quan có thẩm quyền chấp thuận: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chấp thuận cuộc thi hoa hậu trong khuôn khổ hợp tác quốc tế của các hội chuyên ngành về nghệ thuật biểu diễn thuộc Trung ương, đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật thuộc Trung ương và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận cuộc thi hoa hậu tổ chức trên địa bàn quản lý trừ trường hợp trên.

1. Trường hợp bị tước vương miện hoa hậu gồm những gì?

2. Bị thu hồi danh hiệu, hoa hậu có bị phạt không?

Hiện nay, việc xử phạt hành chính hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hoá, quảng cáo được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Với các hành vi bị cấm người tham gia dự thi hoa hậu tại Điều 18 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, người tham gia dự thi sẽ bị phạt tiền từ 25 – 30 triệu đồng nếu vi phạm một trong các hành vi:

Xem thêm:  Triệt sản và những chế độ hỗ trợ đối với người triệt sản như thế nào?

– Có hành vi không phù hợp với văn hoá truyền thống, lứa tuổi, giới tính.

– Có nội dung kích động bạo lực, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại; mặc trang phục, sử dụng từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, biểu đạt và biểu diễn các hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khoẻ cộng đồng và tâm lý xã hội; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

– Biểu diễn trong cuộc thi hoa hậu có nội dung xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm đến tín ngưỡng, tôn giáo, lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân.

>>> Xem thêm: Công chứng điện tử là gì? Những lợi ích của công chứng điện tử hiện nay

Ngoài việc bị tước vương miện, người tham gia cuộc thi hoa hậu có một trong các hành vi nêu trên còn có thể bị đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 06 tháng đến 12 tháng. Nếu có được số lợi bất hợp pháp do thực hiện các hành vi vi phạm ở trên, người vi phạm còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp này.

Trên đây là giải đáp chi tiết về trường hợp bị tước vương miện hoa hậu trước thông tin xôn xao của dư luận hiện nay. Để biết chính xác, trường hợp hoa hậu nào bị tước vương miện, còn căn cứ vào từng hành vi cụ thể của người đó.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dịch vụ công chứng di chúc khi người lập di chúc đã mất tốn bao nhiêu tiền?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ làm giả có bị phạt không? Làm sao để kiểm tra sổ đỏ giả tại nhà?

>>> Có thể thực hiện công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ở đâu?

>>> Cộng tác viên nhập liệu phải làm những công việc gì?

>>> Mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực trong những trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *