Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành thu thập ý kiến cho dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2020/TT-BGTVT liên quan đến tổ chức và quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô. Dưới đây là tổng hợp các đề xuất mới liên quan đến việc nhớ những điểm quan trọng về lái xe khách tuyến cố định.

>>> Xem thêm tại: Làm sao biến phí công chứng di chúc tại nhà thành 0 đồng? Bí kíp này ai cũng thực hiện được.

1. Tăng thời gian phải gửi dữ liệu từ camera trên xelái xe khách tuyến cố định

Khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT được Bộ Giao thông đề xuất tại khoản 2 Điều 1 dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 12 như sau:

Dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền về máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam không quá 05 phút, kể từ thời điểm máy chủ dịch vụ nhận được dữ liệu.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, Thông tư 12 đang quy định thời gian truyền dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe đến máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam là không quá 02 phút kể từ thời điểm máy chủ của nhà xe nhận được dữ liệu.

1. Tăng thời gian phải gửi dữ liệu từ camera trên xe - lái xe khách tuyến cố định

Như vậy, theo quy định này, thời hạn phải thực hiện truyền dữ liệu về Cục Đường bộ Việt Nam đã được kéo dài hơn 03 phút, từ không quá 02 phút lên không quá 05 phút.

Đồng thời, khi đường truyền bị gián đoạn thì Thông tư 12 cho phép gửi đồng thời dữ liệu cũ và dữ liệu hiện tại khi quay trở về hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Bộ Giao thông đã “siết” trường hợp này như sau:

  • Chỉ được gửi đồng thời dữ liệu cũ, dữ liệu tại thời điểm đường truyền bình thường trong không quá 03 ngày kể từ ngày cuối cùng máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam nhận dữ liệu.
  • Quá thời hạn 03 ngày thì phải có văn bản đề nghị truyền lại dữ liệu trước khi thực hiện để bố trí kênh truyền. Trong đó, văn bản đề nghị phải bao gồm biển kiểm soát xe, số ngày truyền, dung lượng truyền và nguyên nhân.

Như vậy, so với quy định hiện tại, đề xuất mới về xe khách tuyến cố định đã siết chặt trong trường hợp đường truyền bị sự cố hơn.

2. Lưu giữ hình ảnh có ghi nhận lỗi vi phạm tối thiểu 1 nămlái xe khách tuyến cố định

Đây là một trong những đề xuất mới của Bộ Giao thông tai khoản 4 Điều 1 dự thảo Thông tư sửa đổi khoản 4 Điều 11 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT. Cụ thể, đề xuất như sau:

Khai thác, sử dụng dữ liệu hình ảnh từ camera trên phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam khi thực hiện thanh tra, kiểm tra hoạt động vận tải tại các địa phương; phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông của cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu bằng văn bản. Lưu trữ dữ liệu hình ảnh trên hệ thống thông tin của Cục Đường bộ Việt Nam tối thiểu 07 ngày, lưu trữ hình ảnh có ghi nhận lỗi vi phạm tối thiểu là 01 năm

Trong khi đó, về trách nhiệm của Cục Đường bộ Việt Nam, khoản 4 Điều 11 Thông tư 12 chỉ quy định như sau:

4. Khai thác, sử dụng dữ liệu hình ảnh từ camera trên phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam phục vụ công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải trên phạm vi toàn quốc.

>>> Xem thêm tại: Cách để tìm các văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm uy tín trong 60 giây hoặc ít hơn?

Như vậy, theo đề xuất mới, hình ảnh được truyền từ camera hành trình của lái xe sẽ được lưu giữ tại máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam như sau:

  • Dữ liệu hình ảnh lưu trên hệ thống thông tin: Tối thiểu 07 ngày.
  • Dữ liệu hình ảnh có ghi nhận lỗi vi phạm lưu trên hệ thống thông tin: Tối thiểu 01 năm.
Xem thêm:  Được vay đến 100 triệu đồng để sản xuất khi chấp hành xong án phạt tù?

3. Một xe được đăng ký chạy một hoặc nhiều tuyến

Đây là một trong những thay đổi lớn tại đề xuất mới về xe khách tuyến cố định.

Cụ thể, khoản 7 Điều 20 Thông tư 12 quy định, mỗi xe trong cùng một thời điểm chỉ được đăng ký và khai thác tối đa 02 tuyến xe khách cố định, các tuyến này được phép nối tiếp nhau nếu có bến xe nơi đến của tuyến đã kết thúc là bến nơi đi của tuyến tiếp theo.

3. Một xe được đăng ký chạy một hoặc nhiều tuyến

Tuy nhiên, theo đề xuất mới nhất, Bộ Giao thông Vận tải cho phép một xe được đăng ký khai tác trên một hoặc nhiều tuyến nhưng phải đảm bảo thực hiện đúng theo phương án chạy xe đã đăng ký. Đồng thời, các tuyến này cũng được phép nối tiếp nhau như quy định hiện nay.

Như vậy, nếu đề xuất này được thông qua thì sắp tới, các xe sẽ được đăng ký chạy trên một tuyến hoặc nhiều tuyến mà không bị giới hạn chỉ trong tối đa 02 tuyến xe khách cố định như quy định hiện nay.

4. Không còn yêu cầu viền xe phải có phản quang

Hàng loạt cụm từ “có phản quang” được nêu tại các phụ lục của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT đã được loại bỏ. Theo đó, những loại xe sau đây sẽ không còn cần phải có phản quang: Xe tuyến cố định; xe trung chuyển; xe buýt; xe taxi; xe hợp đồng; xe công ten nơ; xe tải; xe du lịch; xe đầu kéo.

>>> Xem thêm tại: Tại sao mọi khi thực hiện thủ tục công chứng di chúc mọi người đề thực hiện bước này? Lý giải chi tiết.

Lưu ý: Dự thảo này quy định việc điều chỉnh, bổ sung, xây dựng tuyến xe khách cố định liên tỉnh và cập nhật thôn tin vào phần mềm quản lý được thực hiện từ ngày 01/7/2024.

Xem thêm:  Hợp đồng mua bán đã công chứng có bị vô hiệu do sai tên không ?

Trên đây là “04 đề xuất mới dành cho lái xe khách tuyến cố định?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Bạn có mắc những sai lầm khi thực hiện  thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế?

>>> Sự thật đằng sau thủ tục công chứng giấy ủy quyền mà các công chứng viên không muốn bạn biết? Sự thật là gì?

>>> 10 thứ bạn không nên làm khi bạn công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền tại thành phố Hà Nội?

>>>   9 dấu hiệu cho rằng bị lừa đào khi thực hiện thủ tục công chứng thừa kế tại các văn phòng công chứng?

>>> Liệu tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *