Đa số các doanh nghiệp đều bắt buộc phải thực hiện việc nộp Báo cáo tài chính (BCTC), tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Vậy, đâu là những doanh nghiệp không cần phải lập BCTC? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời.

>>> Xem thêm tại: Làm sao để công chứng di chúc mà chỉ mất một nửa thời gian? Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện.

1. Doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính?

Những trường hợp dưới đây không cần lập Báo cáo tài chính năm:

(1) Doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ

Căn cứ theo quy định tại Điều 99 Thông tư 200/2014/TT-BTC, BCTC năm áp dụng cho tất cả loại hình doanh nghiệp thuộc mọi ngành và thành phần kinh tế, trừ trường hợp đặc biệt không phải nộp BCTC.

Trong số các trường hợp không phải nộp, có doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ, theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 132/2018/TT-BTC.

1. Doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính?

1. Doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế TNDN tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc phải lập BCTC để nộp cho cơ quan thuế.

(2) Doanh nghiệp được gộp kỳ kế toán

Theo khoản 2, khoản 4 Điều 12 Luật Kế toán 2015 quy định:

4. Trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được phép cộng với kỳ kế toán năm tiếp theo hoặc cộng với kỳ kế toán năm trước đó để tính thành một kỳ kế toán năm; kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng phải ngắn hơn 15 tháng.

Theo đó, doanh nghiệp được phép gộp BCTC trong trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được cộng với kỳ kế toán năm tiếp theo/năm trước đó để thành 01 kỳ kế toán. Kỳ kế toán sau khi gộp phải ngắn hơn 15 tháng.

Đồng thời, căn cứ theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 78/2014/TT-BTC, có thể kết luận:

>>> Xem thêm tại: 11 chiến lược đã được kiểm chứng thu thập danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai?

Nếu thuộc trường hợp được gộp kỳ kế toán, doanh nghiệp không cần nộp BCTC của năm đầu tiên (đối với doanh nghiệp mới thành lập)/năm trước đó (đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản).

Xem thêm:  Giáo viên có được nhận phong bì từ phụ huynh nhân ngày 20/11?

(3) Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động

Điều 4 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng hoạt động. Trong thời gian này, người nộp thuế không cần nộp hồ sơ khai thuế, trừ trường hợp tạm ngừng không trọn tháng, quý, hoặc năm dương lịch.

Như vậy, nếu doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong toàn bộ năm dương lịch thì không cần thực hiện nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Do đó, cũng không cần lập và nộp BCTC năm trong trường hợp này.

2. Doanh nghiệp không phát sinh doanh thu có phải nộp Báo cáo tài chính?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Kế toán năm 2015:

BCTC là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán được trình bày theo biểu mẫu quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

2. Doanh nghiệp không phát sinh doanh thu có phải nộp Báo cáo tài chính?

Đồng thời, khoản 4 Điều 6 Luật này cũng nhấn mạnh, BCTC phải được lập và gửi cơ quan có thẩm quyền đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Bên cạnh đó, như đã nêu ở trên, Điều 99 Thông tư 200/2014/TT-BTC có nêu, BCTC năm được áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp thuộc các ngành, các thành phần kinh tế.

Căn cứ vào những quy định này, có thể thấy, BCTC áp dụng với tất cả loại hình doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

>>> Xem thêm tại: 13 cách nhanh nhất để thực hiện thủ tục di chúc theo pháp luật ngay tại nhà? Văn phòng nào làm nhanh?

Doanh nghiệp có nghĩa vụ lập và nộp Báo cáo tài chính (trừ những trường hợp không phải lập và nộp báo cáo tài chính đã nêu) kể cả không phát sinh doanh thu, chi phí.

3. Không nộp báo cáo tài chính phạt bao nhiêu?

Nếu không thuộc các trường hợp không phải lập và nộp Báo cáo tài chính, doanh nghiệp chậm nộp/không nộp Báo cáo tài chính sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 12 Nghị định 41/2018/NĐ-CP:

STTHành viMức Phạt
1Chậm nộp Báo cáo tài chính dưới 03 tháng so với thời hạn quy định05 – 10 triệu đồng
2Chậm nộp Báo cáo tài chính từ 03 tháng trở lên so với thời hạn quy định10 – 20 triệu đồng
3Không nộp Báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền40 – 50 triệu đồng


Như vậy, doanh nghiệp không nộp Báo cáo tài chính sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Xem thêm:  Hợp đồng tiền hôn nhân là gì và gồm những nội dung nào?

Trên đây là “Có doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính không?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Cảnh báo: Đừng công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại văn phòng công chứng nổi tiếng tại quận Đống Đa

>>>  Làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi khi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại nhà?

>>> Làm sao để tránh phiền phức không đáng có khi công chứng giấy ủy quyền? Thực hiện thế nào để tiết kiệm nhất.

>>> Làm sao để phát hiện công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền là giả mạo? Chỉ với ba mẹo đơn giản.

>>> 04 đề xuất mới dành cho lái xe khách tuyến cố định?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *