Lệ phí môn bài là số tiền cụ thể mà tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình phải nộp hàng năm khi tham gia hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, trừ khi được miễn giảm. Vì vậy, hạn chót nộp thuế môn bài trong năm 2024 là khi nào?

1. Các đối tượng phải nộp thuế môn bài

Dựa trên quy định của Điều 2 trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP và điều 1, khoản 1 của Thông tư 65/2020/TT-BTC, những người phải nộp lệ phí môn bài bao gồm tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, trừ những trường hợp được miễn.

1. Các đối tượng phải nộp thuế môn bài

(1) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

(2) Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã.

(3) Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

(4) Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.

(5) Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.

(6) Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các mục (1), (2), (3), (4) và (5) (nếu có).

(7) Cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nên chú ý rằng cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ không phải nộp thuế môn bài do được miễn (theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP).

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thc chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

Mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm được sử dụng để xác định việc miễn thuế môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, và hộ gia đình là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định cũng được miễn thuế môn bài.

Chú ý: Các đối tượng nộp lệ phí môn bài bao gồm tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, và hộ gia đình tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, và dịch vụ.

2. Thời hạn nộp lệ phí môn bài

Hạn nộp lệ phí môn bài 2024

Dựa trên quy định tại Điều 18, Khoản 9 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn chậm nhất để nộp lệ phí môn bài năm 2024 là ngày 30/01/2024.

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, cần lưu ý đến các hạn nộp đặc biệt đối với một số trường hợp khác, chi tiết như sau:

– Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp) sau khi kết thúc thời gian được miễn (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp), thì thời hạn nộp lệ phí môn bài được xác định như sau:

  • Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong 06 tháng đầu năm, thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/7 của năm kết thúc thời gian miễn.
  • Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng cuối năm, thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/01 của năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.
  • Đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh và sau đó quay lại hoạt động, thì thời hạn nộp lệ phí môn bài được xác định như sau:
    • Trường hợp quay lại hoạt động trong 06 tháng đầu năm, thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/7 của năm quay lại hoạt động.
    • Trường hợp quay lại hoạt động trong 06 tháng cuối năm, thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/01 của năm liền kề năm quay lại hoạt động
2. Thời hạn nộp lệ phí môn bài

Hạn nộp tờ khai

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng mua bán xe

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 của Điều 10 trong Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài được quy định như sau:

  • Người nộp lệ phí môn bài (trừ hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh) mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh) hoặc có sự thay đổi như thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh, hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh cần nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 30/01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp có thay đổi về vốn trong năm, người nộp lệ phí môn bài cần nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày 30/01 năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi.
  • Hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh không cần nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế sẽ dựa vào hồ sơ khai thuế và cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định doanh thu, từ đó tính toán lệ phí môn bài cần nộp và thông báo cho người nộp lệ phí môn bài theo quy định (thông báo lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai).

>>> Xem thêm: Có được ủy quyền thu hồi nợ không? Trình tự, thủ tục công chức giấy ủy quyền thu hồi nợ theo quy định của pháp luật mới nhất.

(Mức phạt cho việc nộp hồ sơ khai thuế môn bài có thể lên đến 25 triệu đồng theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP; tiền phạt chậm nộp trong vi phạm hành chính về thuế được tính là 0,05% của số tiền phạt chậm nộp, theo quy định tại Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

Tóm lại, thời hạn nộp thuế môn bài cho năm 2024 là vào ngày 30/01/2024. Ngoài ra, người nộp thuế môn bài cần phải hiểu rõ các thời hạn nộp đối với những trường hợp khác để tuân thủ đúng quy định, tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Các loại thuế mà văn phòng đại diện phải nộp là gì?

>>> Làm thế nào để phát hiện ra sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *