Văn phòng đại diện phải thực hiện việc nộp các khoản thuế cụ thể theo quy định của pháp luật. Vậy, cụ thể các loại thuế mà văn phòng đại diện phải nộp gồm những loại thuế nào? Bài viết sau sẽ cung cấp chi tiết thông về vấn đề này.

1. Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài?

Nếu văn phòng đại diện thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, thì phải chịu trách nhiệm nộp thuế môn bài. Ngược lại, nếu không có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, thì không cần nộp thuế môn bài.

Điều 2 của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP mô tả người nộp lệ phí môn bài như sau:

Người nộp lệ phí môn bài bao gồm tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp được quy định tại Điều 3 của Nghị định này. Cụ thể, người nộp lệ phí môn bài bao gồm:

1. Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài?
  1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật
[…]
  1. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 của Điều này (nếu có) […]

Tức là văn phòng đại diện của doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế môn bài.

Tuy nhiên, khoản 2 của Điều 44 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 quy định:

  1. Văn phòng đại diện là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có trách nhiệm đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp

Thêm vào đó, khoản 6 của Điều 3 Luật Thương mại năm 2005 cũng quy định:

  1. Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là một đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam nhằm mục đích tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại được phép theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng thời, theo Điều 30 của Nghị định số 07/2016/NĐ-CP, văn phòng đại diện cũng có trách nhiệm thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, nghiên cứu thị trường, và thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh cho thương nhân mà nó đại diện. Tuy nhiên, điều này không loại trừ khả năng văn phòng đại diện tiếp tục thực hiện các hoạt động giao dịch với khách hàng, là một phần của quá trình hoạt động kinh doanh.

>>> Xem thêm: Ở đâu có văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Do đó, quá trình nộp lệ phí môn bài cho văn phòng đại diện được phân chia thành 02 trường hợp cụ thể:

  • Trường hợp 1: Nếu văn phòng đại diện thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, thì bắt buộc phải thực hiện nộp lệ phí môn bài.
  • Trường hợp 2: Nếu văn phòng đại diện không tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, thì không phải thực hiện nộp lệ phí môn bài.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 4 của Thông tư 302/2016/TT-BTC, mức thu lệ phí môn bài đối với văn phòng đại diện là 01 triệu đồng/năm. Trong trường hợp văn phòng đại diện được thành lập vào 06 tháng cuối năm, mức lệ phí môn bài nộp sẽ là 50% của tổng mức lệ phí môn bài của cả năm.

Xem thêm:  Các tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên

2. Văn phòng đại diện có phải nộp thuế GTGT?

Nếu văn phòng đại diện chỉ có tính chất đại diện cho doanh nghiệp mà không thực hiện hoạt động sản xuất hay kinh doanh, thì không có nghĩa vụ phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Tại Điều 3 và Điều 4 của Luật Thuế GTGT, quy định như sau:

Điều 3. Đối tượng chịu thuế

Hàng hóa và dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam được xác định là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ những đối tượng được quy định tại Điều 5 của Luật này.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, chính xác nhất bằng mắt thường.

Điều 4. Người nộp thuế

Người nộp thuế giá trị gia tăng bao gồm tổ chức và cá nhân thực hiện sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (được gọi là cơ sở kinh doanh), cùng với tổ chức và cá nhân nhập khẩu hàng hóa (được gọi là người nhập khẩu)

Mà văn phòng đại diện có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền, không có chức năng kinh doanh, nên không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.

Văn phòng đại diện không thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, không phát sinh doanh thu nên không cần thực hiện thủ tục kê khai thuế mà công ty sẽ thực hiện kê khai tập trung tại trụ sở chính.

Các chi phí đầu vào liên quan đến hoạt động của VPĐD thì công ty được kê khai, khấu trừ thuế GTGT nếu đáp ứng các điều kiện về khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định.

3. Có bắt buộc nộp thuế TNCN?

Nếu văn phòng đại diện không thực hiện ký kết hợp đồng lao động và không thanh toán lương cho nhân viên, thì VPĐD không có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Khoản 3 của Điều 19 trong Thông tư 80/2021/TT-BTC quy định như sau:

  1. Khai thuế và nộp thuế:

a) Đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc thuế thu nhập cá nhân:

a.1) Người nộp thuế, khi chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động làm việc tại đơn vị phụ thuộc hoặc địa điểm kinh doanh tại tỉnh khác so với nơi có trụ sở chính, phải thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Họ cần nộp hồ sơ khai thuế theo mẫu số 05/KK-TNCN và phụ lục bảng xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp cho các địa phương có nguồn thu tương ứng. Số thuế thu nhập cá nhân được xác định theo từng tỉnh, được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 4 Điều 12 của Thông tư này. Số thuế thu nhập cá nhân này được xác định hàng tháng hoặc hàng quý tùy thuộc vào kỳ khai thuế thu nhập cá nhân và không cần xác định lại khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

3. Có bắt buộc nộp thuế TNCN?

Theo đó, trường hợp VPĐD không ký hợp đồng lao động, không trả lương cho người lao động mà doanh nghiệp ký hợp đồng lao động và chi trả toàn bộ tiền lương, tiền công của nhân viên làm việc tại văn phòng đại diện thì VPĐD không phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mà doanh nghiệp phải có trách nhiệm khấu trừ, kê khai nộp thuế TNCN theo quy định.

Xem thêm:  Giấy phép rời cảng là gì? Xin cấp giấy phép rời cảng như thế nào?

>>> Xem thêm: Quy trình, thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

Khi Công ty trực tiếp ký hợp đồng lao động và chi trả cho người lao động làm việc tại VPĐD thì công ty có trách nhiệm kê khai khấu trừ, nộp thuế thu nhập cá nhân tập trung tại công ty.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Dự thảo các đề xuất mới về phòng cháy chữa cháy nhà ở.

>>> Thế nào là di chúc miệng? Pháp luật mới nhất 2023 quy định như thế nào về di chúc miệng? Khi nào thì hình thức này được pháp luật công nhận?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh chóng, chi phí hợp lí và uy tín nhất tại khu vực Hà Nội mà bạn cần biết

>>> Bỏ túi các bí kíp tìm đối tác kinh doanh cho doanh nghiệp hiệu quả, phù hợp nhất ở khu vực Hà Nội bạn cần biết.
>>> Đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần phải chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *