Ngày 09/11 đã được chính thức xác định là Ngày Pháp luật Việt Nam vào năm 2013. Ngày này không chỉ đánh dấu sự quan trọng của hệ thống pháp luật trong đời sống xã hội mà còn là dịp để tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và thông tin về pháp luật, nhằm tăng cường ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật trong cộng đồng. Vậy lý do ngày 09/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam?

>>> Tham khảo ngay: Làm sao để tránh rủi ro khi thực hiện công chứng di chúc tại nhà? Thuận tiện cho những người lớn tuổi.

1. Lý do ngày 09/11 là ngày Pháp luật Việt Nam

Nếu như ngày 10/10 được lấy là ngày Luật sư Việt Nam do Sắc lệnh 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành ngày 10/10/1945 thì lý do ngày 09/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam bởi đây là ngày Hiến pháp đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội Việt Nam được thông qua (ngày 09/11/1946).

1. Lý do ngày 09/11 là ngày Pháp luật Việt Nam

Đến nay, Việt Nam đã có 05 bản Hiến pháp, bản Hiến pháp đang có hiệu lực là Hiến pháp năm 2013. Tuy vậy, ý nghĩa của ngày “khai sinh” ra bản Hiến pháp đầu tiên vẫn rất được trân trọng. Đó cũng chính là lý do Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 quy định ngày 09/11 hàng năm là ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Tôi xin được vén bức màn bí mật về dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe máy? Cần những giấy tờ gì?

Điều 8 của Luật này cũng nêu rõ, ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người và trong xã hội. Như vậy, đó chính là lý do ngày 09/11 được lấy làm ngày pháp luật Việt Nam

Xem thêm:  CSGT có được yêu cầu dừng xe đo nồng độ cồn?

2. Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức như thế nào? Lý do ngày 09/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam

Chính phủ đã ban hành riêng một Nghị định quy định về vấn đề này. Cụ thể, tại Nghị định 28/2013/NĐ-CP, Chính phủ quy định ngày Pháp luật có thể được tổ chức dưới các hình thức như: Mít tinh; Hội thảo; Tọa đàm; Thi tìm hiểu pháp luật; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lưu động, triển lãm và các hình thức khác theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

2. Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức như thế nào? Lý do ngày 09/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam

Như thông lệ, năm nay, ngày Pháp luật tiếp tục được tổ chức. Theo yêu cầu của Chính phủ, các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam bao gồm: Vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật;

>>> Tham khảo ngay: Văn phòng công chứng top 1 quận Đống Đa đã phơi bày bí mật của công chứng ngoài giờ hành chính?

Tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp, pháp luật thiết thực với đời sống của nhân dân; Giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và người dân ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật…

Trên đây là “Bật mí lý do ngày 09/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Quy định về nộp thuế thừa kế đất đai

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Cách ít người biết để hoàn tất thủ tục chứng thực chữ ký nhanh chóng nhất tại Hà Nội? Lưu ngay tip lợi ích này nhé

>>> Nếu bạn đã chán ngấy việc thực hiện thủ tục tại ủy ban hãy thử dịch vụ sổ đỏ tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ?

>>>  Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy? Văn phòng với kinh nghiệm hoạt động gần 10 năm?

>>> 7 bài học về hợp đồng thuê nhà tôi đã không dễ dàng mà học được? Bạn chỉ cần mất 2 phút để học được điều đó?

>>> Phi lợi nhuận là gì? Ở Việt Nam có những tổ chức phi lợi nhuận nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *