Các tổ chức phi lợi nhuận đóng một vai trò quan trọng trong phát triển nhiều lĩnh vực tại một đất nước. Nhưng để hiểu rõ hơn về khái niệm này, cần xác định phi lợi nhuận là gì và cách xác định tổ chức phi lợi nhuận.

>>> Xem thêm: 14 điều trong quá trình kiểm tra sổ đỏ thật giả không bao giờ bạn nên làm? Lưu ngay để tránh bị lừa đảo.

1. Phi lợi nhuận là gì?

1.1 Khái niệm phi lợi nhuận 

Phi lợi nhuận là cụm từ để định nghĩa về các hoạt động, các tổ chức được thành lập không nhằm mục đích thu lợi. Các hoạt động phi lợi nhuận có xu hướng mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Nói cách khác, phi lợi nhuận là các hoạt động có thể tạo ra doanh thu nhưng không đem lại lợi nhuận cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào. Tất cả giá trị mà các hoạt động này tạo ra đều liên quan đến phục vụ xã hội.

1.2 Khái niệm tổ chức phi lợi nhuận 

Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động không vì lợi ích của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cụ thể. Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì cộng đồng, vì xã hội, chúng mang đến giá trị cao và có ích cho cộng đồng.

Nếu hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận tích lũy được một khoản lợi nhuận, khoản tiền này sẽ được đầu tư vào các hoạt động xã hội tiếp theo để phục vụ cộng đồng.

Các tổ chức phi lợi nhuận trước khi thành lập phải đạt được một số điều kiện do Pháp luật đề ra và phải nộp đầy đủ giấy tờ thuế với cơ quan Nhà nước.

2. Các tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các hoạt động và tổ chức phi lợi nhuận hoạt động rất sôi nổi và mang lại nhiều giá trị bền vững cho xã hội. Các tổ chức phi lợi nhuận chính là một trong những tiền đề để đất nước có thể phát triển toàn diện về mọi lĩnh vực. Dưới đây là một số tổ chức phi lợi nhuận phổ biến tại Việt Nam:

2.1 Tổ chức thanh niên quốc tế – AIESEC

AIESEC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Pháp, Association Internationale des Étudiants en Sciences Économiques et Commerciales – có nghĩa là Hiệp hội sinh viên quốc tế về khoa học kinh tế và thương mại.

Tổ chức AIESEC là tổ chức thanh niên quốc tế với quy mô lớn, thu hút rất nhiều sinh viên tham gia. Tổ chức có mạng lưới phủ rộng từ Châu Âu, Châu Mĩ, Châu Á, Trung Đông đến Châu Phi.

2. Các tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tổ chức có tổng cộng 8 chi nhánh thuộc cấp địa phương nằm rải rác trên 3 tỉnh thành lớn là Hồ Chí Minh – 4 chi nhánh, Hà Nội – 3 chi nhánh và Đà Nẵng sở hữu 1 chi nhánh. Ngoài ra, còn có 1 chi nhánh mở rộng tại Cần Thơ. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh là tỉnh thành có chi nhánh lâu đời nhất của tổ chức.

>>> Xem thêm:  Làm sao để tránh các thủ đoạn khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất ? Những bí mật được hé lộ mà bạn nên lưu tâm.

Mục đích của AIESEC chính là thúc đẩy các bạn trẻ, giúp các bạn trẻ khám phá ra tiềm năng của bản thân. Đồng thời, tổ chức còn hỗ trợ thực tập, đào tạo nhân sự và hỗ trợ những tài năng trẻ bước ra bên ngoài thế giới.

Xem thêm:  Cơ sở dữ liệu là gì? Danh sách 3 cơ sở dữ liệu người dân cần biết

2.2 Tổ chức tình nguyện vì giáo dục – V.E.O

V.E.O được viết tắt từ cụm từ Volunteer for Education Organization – là tổ chức phi lợi nhuận về lĩnh vực giáo dục. Tổ chức được thành lập vào năm 2013 và hoạt động xuyên suốt đến hiện tại.

V.E.O lấy giáo dục làm nền tảng, tổ chức tin rằng giáo dục chính là cốt lõi cho sự phát triển bản thân nói riêng và phát triển đất nước nói chung. Vì vậy, tổ chức được lập ra với mục đích hỗ trợ xây đường xá, trường học,… và hỗ trợ cho các em tại những vùng khó khăn được tiếp bước đến trường.

2. Các tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam

V.E.O đã được một số giải thưởng lớn, nhỏ đến từ Forbes Việt Nam. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Shank Tank, Én Xanh,… Ngoài ra các trang báo Tuổi trẻ, báo Nhân dân, báo Phụ nữ Việt Nam, báo Tiền Phong,… đều đã từng ca ngợi các giá trị mà tổ chức đem lại cho cộng đồng.

2.3 Đoàn Kết Thanh niên Việt Nam – SJ Việt Nam

SJ là tổ chức bắt nguồn từ Pháp, được ra đời năm 1923 bởi một tổ chức tình nguyện quốc tế giữa thanh niên Đức và thành niên Pháp. SJ được viết tắt từ cụm từ

Năm 2004, SJ đã mở một dự án khảo sát tại Việt Nam – trại tình nguyện quốc tế, dự án được tài trợ bởi “Chương trình người tình nguyện Liên hiệp quốc”. Đến 2006, SJ Việt Nam chính thức thành lập tại Hà Nội với mong muốn hỗ trợ phát triển cộng đồng.

2. Các tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam

Hiện nay, SJ Việt Nam thu hút được rất nhiều tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế. Mỗi năm, tổ chức tiếp nhận hơn 5000 tình nguyện viên Việt Nam và 500 tình nguyện viên quốc tế.

SJ Việt Nam đã thành lập ngôi trường Youth House, với mong muốn giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tiếp xúc với con chữ và đó sẽ là hành trang cho các em sau này.

2.4 Save the Children Việt Nam

Save the Children Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1990 và có trụ sở chính tại Hà Nội. Tổ chức được lập ra với mục đích hỗ trợ và bảo vệ trẻ em Việt Nam.

2.4 Save the Children Việt Nam

Hoạt động chính của tổ chức là quan tâm, giúp đỡ trẻ em đến từ các vùng khó khăn, dân tộc thiểu số và các vùng sâu, vùng xa. Tổ chức thực hiện các dự án cung cấp dịch vụ y tế, hỗ trợ y tế cho trẻ em mắc bệnh tự kỷ, hỗ trợ và giáo dục về vấn đề tử vong sơ sinh,…

Với sứ mệnh “Một thế giới không có trẻ em chịu đói, đóng cửa phòng học, không có cha mẹ hay người chăm sóc, phải đối mặt với bạo lực hoặc chiến tranh”. Hiện tại, tổ chức đã và đang làm tròn trách nhiệm và tạo ra rất nhiều giá trị có ích cho cộng đồng.

2.5 Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Hội chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ nổi tiếng và uy tín nhất tại thời điểm hiện tại. Hội chữ thập đỏ được thành lập vào năm 1946, do chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu và Bác là chủ tịch danh dự trong suốt 23 năm. Đến năm 1965, Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm chủ tịch Hội.

2.5 Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Hội chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Xem thêm:  Lương người lao động có gì khác không khi cải cách lương tiền lương?

Tổ chức hướng đến các giá trị về nhân đạo, hòa bình và hữu nghị. Hội chữ thập đỏ tổ chức các hoạt đồng nhằm giúp đỡ người khuyết tật, người già, trẻ em mồ côi, người nghèo, nạn nhân của chiến tranh – thiên tai – dịch bệnh,…

>>> Xem thêm:  Phương pháp xác định phí công chứng hợp đồng mua bán nhà nhanh nhất? Giúp bạn thực hiện tiết kiệm và không bị lừa đảo.

Ngoài ra, tổ chức còn tham gia hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn, tham gia hỗ trợ y tế cho người dân.

Trên đây là “Phi lợi nhuận là gì? Ở Việt Nam có những tổ chức phi lợi nhuận nào?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Làm sao để phát hiện các văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến giả mạo? Né ngay các văn phòng được liệt kê.

>>> 15 phương pháp đã được chứng minh cho phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Hà Nội đắt? Văn phòng nào rẻ nhất?

>>>  Mọi điều bạn cần biết về thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện.

>>>  Cuối cùng thì bạn cũng có thể thực hiện di chúc miệng trong vòng vài ngày? Các bước thực hiện như thế nào?

>>> Năm 2024, đăng ký mua điện sinh hoạt mới nhất thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *