Với nhiều người, thuật ngữ “đất ở hiện hữu cải tạo” và “đất ở cải tạo chỉnh trang” không còn xa lạ, đặc biệt là đối với những chuyên viên bất động sản. Vậy “đất ở cải tạo chỉnh trang”, “đất ở hiện hữu cải tạo” là gì và những vấn đề gì cần phải biết đối với hai loại đất này.

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật thực hiện công chứng ủy quyền tại Hà Nội

1. Đất ở hiện hữu là gì?

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về khái niệm “đất ở hiện hữu cải tạo” và “đất ở cải tạo chỉnh trang” là gì, chúng ta cần phải hiểu thế nào là đất ở hiện hữu.

Đất ở hiện hữu là đất nằm trong khu dân cư sinh sống, có đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, giao thông,.. và các điều kiện khác của một khu dân cư.

Đất ở hiện hữu là khu đất dân cư sinh sống hàng ngày, gắn bó lâu năm. Tại các khu đất này sẽ bao gồm cả những công trình công cộng và những công trình cho người dân của khu dân cư đó xây dựng. Vì vậy, khi có các dự án liên quan đến các khu đất này, các cơ quan có thẩm quyền cần phải có thông báo trước đến với mọi người dân cũng như có những chính sách phù hợp để hỗ trợ họ.

1. Đất ở hiện hữu là gì?

2. Đất ở hiện hữu cải tạo là gì? Đất ở cải tạo chỉnh trang là gì?

2.1 Đất ở hiện hữu cải tạo là gì?

Hiện nay, pháp luật hiện hành chưa đưa ra khái niệm cụ thể thế nào là “đất ở hiện hữu cải tạo”. Tuy nhiên, dựa theo cách gọi loại đất này của nhiều người có thể hiểu đất ở hiện hữu cải tạo là khu đất nằm trong quy hoạch đất nhà ở theo kế hoạch sử dụng đất cụ thể của từng địa phương. Khu đất này được nằm trong dự án sử dụng đất cụ thể.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội đảm bảo độ uy tín cao

Các khu đất này thường xuất phát từ những khu dân cư xuống cấp, không đạt quy chuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sinh hoạt của người dân để được sửa chữa, xây dựng lại thành những khu dân cư khang trang hơn, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nhà ở để đảm bảo an toàn, chất lượng cho người ở.

Việc cải tạo đất ở hiện hữu thường được thực hiện theo hướng thay đổi mục đích sử dụng đất, nâng cấp cơ sở hạ tầng và công trình nhà ở cho người dân. Đối với các khu đất ở hiện hữu cải tạo, những dự án nhà ở thường được thực hiện, quy hoạch theo hướng gia tăng chiều cao, giảm diện tích mặt đất nhằm tiết kiệm không gian sinh hoạt chung.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Nam Từ Liêm

Ngoài ra, các dự án này phải đảm bảo mật độ xây dựng tối thiểu, tăng các công trình công cộng, cây xanh nhằm mang lại cuộc sống văn minh, lành mạnh hơn. Đất ở hiện hữu cải tạo khi được tiến hành cải tạo, chính quyền địa phương phải lưu ý đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp người sử dụng đất và đảm bảo tính hợp pháp của việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

2.2 Đất ở cải tạo chỉnh trang là gì?

Đất ở cải tạo chỉnh trang là phần đất nằm trong khu quy hoạch, được định hướng để thiết kế, xây dựng mới, thiết kế bố cục của các khu nhà ở nhằm mục đích tạo tính thẩm mỹ, nâng cao mỹ quan, cùng sự hài hòa và phù hợp với những khu vực xung quanh đồng thời tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý và thuận tiện hơn để người dân có không gian sống phát triển hơn.

Đất ở cải tạo chỉnh trang là những khu đất chưa đáp ứng được xu thế, nhiều nhà dân tự ý thiết kế xây dựng nhà tại, tách lô, tách thửa theo kiểu “mạnh ai người ấy xây”, nhà nào có điều kiện kèm theo thì sẽ xây cao, nhà không có chỉ xây nhà cấp 4, điều này làm cho sự thiếu như nhau, đồng nhất về kiến trúc hạ tầng, mất tính nghệ thuật và thẩm mỹ của đô thị .

Khi tiến hành chỉnh trang lại những khu đất này, chính quyền địa phương cần chú trọng cơ sở hạ tầng của khu dân cư như cấp thoát nước, giao thông, các dịch vụ của đời sống phải được thiết kế một cách hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả và đáp ứng được nhu cầu sống của người dân do đây là những nơi tập trung đông dân cư.

2. Đất ở hiện hữu cải tạo là gì? Đất ở cải tạo chỉnh trang là gì?

3. Phân biệt đất ở hiện hữu cải tạo và đất ở cải tạo chỉnh trang

Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng hai khái niệm “đất ở hiện hữu cải tạo” và “đất ở cải tạo chỉnh trang” là một, không phân biệt được hai khái niệm này với nhau. Trên thực tế, hai khái niệm này là khác nhau, định nghĩa hai loại đất khác nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

Theo đó, đất ở cải tạo chỉnh trang ko phải đất hiện hữu cải tạo bởi đất nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang vẫn có thể được chuyển nhượng, phân lô, tách thửa… nhưng sẽ được giám sát chặt chẽ bởi những cơ quan chức năng thay vì để tự phát như trước.

Việc này nhằm hướng tới xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, tối ưu hóa diện tích đất cho người dân mà vẫn đảm bảo kiểu dáng, vun đắp các công trình theo mô phỏng đương đại. Vậy nên, việc tìm hiểu các thông tin về những khu đất này trước khi đầu tư là điều cần thiết.

Xem thêm:  Có được đòi lại nhà, đất đã đem đi tặng cho?

Trên đây là giải đáp về Đất hiện hữu cải tạo, đất cải tạo chỉnh trang là gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Công chứng di chúc bằng văn bản có mất nhiều phí không?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất chung cư mới cập nhập 2023

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết bao nhiêu tiền?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền vay thế chấp ngân hàng để mua nhà là bao nhiêu?

>>> Hạn mức sử dụng đất nông nghiệp hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *