Đặt tên con có yếu tố nước ngoài được quy định thế nào theo Luật Hộ tịch và pháp luật liên quan. Cùng theo dõi tại bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật miễn phí công chứng di chúc tại nhà cho người ốm đau, không đi lại được.

1. Đặt tên con có yếu tố nước ngoài thế nào?

Con có yếu tố nước ngoài được xác định là một trong các trường hợp sau đây:

– Trẻ có cha mẹ là người nước ngoài nhưng sinh ra tại Việt Nam.

– Cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc không có quốc tịch.

– Cha mẹ là công dân Việt Nam nhưng đều định cư ở nước ngoài hoặc một trong hai người ở trong nước còn người kia ở nước ngoài.

Do đó, việc đặt tên con có yếu tố nước ngoài sẽ thực hiện theo một trong ba trường hợp sau đây:

– Con là công dân Việt Nam và thực hiện khai sinh tại Việt Nam thì việc đặt tên con phải đảm bảo quy định của Việt Nam tại Bộ luật Dân sự, Luật Hộ tịch và các văn bản liên quan khác.

– Con có hai quốc tịch trong đó có quốc tịch Việt Nam. Trong trường hợp này, nếu con đăng ký khai sinh tại Việt Nam thì vẫn phải đáp ứng các điều kiện, quy định về đặt tên con theo pháp luật Việt Nam.

– Con là người nước ngoài, thực hiện đăng ký khai sinh ở Việt Nam: Không phải tuân theo các quy định được nêu tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Dân sự về việc đặt tên:

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất từ bố mẹ.

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Bởi những quy định này chỉ áp dụng với công dân Việt Nam. Do đó, nếu trẻ em là người nước ngoài thì việc đặt tên sẽ thực hiện theo thoả thuận của cha mẹ của trẻ.

1. Đặt tên con có yếu tố nước ngoài thế nào?

2. Khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài thế nào?

Việc khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài được hướng dẫn tại Điều 35 và Điều 36 Luật Hộ tịch năm 2014. Cụ thể như sau:

– Hồ sơ đăng ký khai sinh: Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu và giấy chứng sinh. Nếu không có giấy chứng sinh thì có thể nộp một số giấy tờ thay thế: Văn bản xác nhận việc sinh của người làm chứng; giấy cam kết về việc sinh; văn bản mang thai hộ…

  • Văn bản chọn quốc tịch cho con của cha mẹ là người nước ngoài. Nếu chọn quốc tịch nước ngoài thì phải có xác nhận của cơ quan của nước mà người này là công dân trong văn bản thoả thuận.
  • Giấy tờ chứng minh trẻ em cư tru tại Việt Nam như hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế và văn bản xác nhận về việc trẻ đang cư trú tại Việt Nam của cơ quan công an.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

Ngoài giấy tờ phải nộp nêu trên, người đi đăng ký khai sinh phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ chứng minh nơi cư trú, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có).

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Người có yêu cầu nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cha mẹ cư trú.

– Thời gian giải quyết: Ngay trong ngày được tiếp nhận yêu cầu đăng ký khai sinh, phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh: Ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch, ký tên vào sổ hộ tịch và cấp giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

>>> Làm sao để phát hiện sổ đỏ bị làm giả? Gợi ý: Cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản bằng mắt thường, chính xác 100%.

Lưu ý: Nếu nộp hồ sơ sau 15 giờ thì kết quả đăng ký khai sinh sẽ được trả vào ngày làm việc tiếp theo nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ. Riêng trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không đủ điều kiện đăng ký khai sinh, Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ từ chối giải quyết và trả lời bằng văn bản lý do vì sao từ chối giải quyết.

– Lệ phí khai sinh: Hiện việc tính lệ phí đăng ký khai sinh đang được thực hiện theo điểm e khoản 3 Điều 1 Thông tư số 106/2021/TT-BTC. Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định chi tiết mức lệ phí với từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là giải đáp về việc đặt tên con có yếu tố nước ngoài. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cắt giảm nhân sự cuối năm: Người lao động có được bồi thường?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM:

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết bao nhiêu tiền?

>>> Công chứng di chúc bằng văn bản có mất nhiều phí không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng ngoài trụ sở mới nhất 2023

>>> Chung cư mini cần đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *