Khi thông tin về việc thu hồi đất bắt đầu xuất hiện, thị trường bất động sản dường như được đặt vào một tình huống phức tạp và gắn liền với nhiều yếu tố phải xem xét kỹ càng. Có được mua bán đất đã có thông báo thu hồi đất? Hãy đọc bài viết sau của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để có câu trả lời cho thắc mắc

1. Thời gian thông báo thu hồi đất

Theo Điều 67 Luật Đất đai 2013, thông báo thu hồi đất là văn bản được gửi tới người có đất bị thu hồi trước ít nhất 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

1. Thời gian thông báo thu hồi đất

>>> Xem ngay: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho người dưới 18 tuổi như thế nào?

Tại Điều 17 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định các nội dung cần có trong Thông báo thu hồi đất gồm:

– Lý do thu hồi đất;

– Thông tin về diện tích, vị trí đất có thu hồi, trong trường hợp thu hồi đất theo tiến độ thực hiện dự án thì cần phải nêu rõ tiến độ thu hồi đất theo dự án đã được phê duyệt;

– Thông tin về kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm: Thông tin chi tiết về thời gian tiến hành đo đạc, kiểm đếm về đất đai, tài sản gắn liền với đất;

– Thông tin về dự kiến kế hoạch di chuyển, bố trí tái định cư nếu thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở, tái định cư.

2. Được mua bán đất đã có thông báo thu hồi hay không?

Theo quy định hiện nay, pháp luật không cho phép người sử dụng đất thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đã có Thông báo thu hồi đất bởi những căn cứ sau đây:

– Vi phạm điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

  • Đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Đất không thuộc trường hợp bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Còn thời hạn sử dụng đất;
  • Đất không có tranh chấp.
2. Được mua bán đất đã có thông báo thu hồi đất hay không?

>>> Xem ngay: Công chứng di chúc tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

Trong khi đó, việc Nhà nước thu hồi đất sẽ chấm dứt quyền sử dụng đất và làm kết thúc thời hạn sử dụng đất của người có đất. Do vậy, trường hợp đất đã có thông báo thu hồi đất sẽ không đáp ứng đủ điều kiện chuyển nhượng đất như đã nêu trên.

– Vi phạm nghĩa vụ sử dụng đất

Theo khoản 7 Điều 49 Luật Đất đai 2013 được sửa đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018:

7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Theo đó, khi đã có thông báo thu hồi, người có đất phải thực hiện thu hồi đất theo thông báo mà không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất có quyền gì đối với đất thuộc diện thu hồi?

Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 đổi bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018:

Xem thêm:  Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép hay không?

– Người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật nếu: Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

>>> Xem thêm: Địa chỉ thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín tại Hà Nội

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất nếu:

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Xem thêm:  Hạn mức giao đất cho mỗi hộ gia đình tối đa bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Được mua bán đất đã có thông báo thu hồi đất hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tính như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng hà nội làm việc thứ 7 và chủ nhật có thu phí ngoài giờ không?

>>>Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mất bao nhiêu tiền?

>>> Hướng dẫn quy trình chứng thực chữ ký số tại Văn phòng công chứng theo quy định mới 2023

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền cần những giấy tờ gì?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ bên nào chịu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *