Giảm phát là một khái niệm kinh tế quan trọng, thường xuyên được thảo luận trong các nền kinh tế trên khắp thế giới. Để hiểu rõ hơn về nó, ta cần xác định: Giảm phát là gì? Liệu giảm phát và lạm phát có những điểm khác biệt quan trọng nào? Đây là những câu hỏi cơ bản nhưng quan trọng, mà khi giải đáp sẽ giúp ta có cái nhìn toàn diện về tình trạng kinh tế và chính sách tiền tệ. Hãy cùng nhau khám phá và hiểu rõ hơn về các khái niệm này.

>>> Tham khảo ngay: 5 cách để có thêm nhiều khách hàng của công ty dịch thuật? Chỉ với vài bước công ty bạn nườm nượp khách.

1. Giảm phát là gì? Nguyên nhân gây ra giảm phát?

Để tìm hiểu giảm phát là gì, trước tiên cần hiểu lạm phát là gì?

Giảm phát (Deflation) là tình trạng giảm giá của hàng hóa và dịch vụ diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài. Do đó trái ngược với lạm phát nên cũng có thể nói giảm phát là lạm phát âm.

1. Giảm phát là gì? Nguyên nhân gây ra giảm phát?

Trong thời kỳ giảm phát, giá cả giảm nhưng sức mua của đồng tiền tăng lên, từ đó, cùng một đơn vị tiền tệ có thể mua được nhiều hàng hóa dịch vụ hơn.

Sự giảm giá chung này có thể được coi là một điều tốt vì nó mang lại cho người tiêu dùng sức mua lớn hơn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, giảm phát kéo dài hoàn toàn gây ra bất lợi cho nền kinh tế.

>>> Tham khảo ngay: Làm sao để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền một cách an toàn và hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Giảm phát thường xảy ra khi nền kinh tế đang trải qua một cuộc suy thoái hoặc khi nguồn cung vượt quá nhu cầu.

Xem thêm:  [2024] Mức nộp và hạn nộp thuế môn bài

2. Giảm phát và lạm phát khác nhau thế nào?

Dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa lạm phát và giảm phát:

 Giảm phátLạm phát
Tác động đến giá trị đồng tiềnLàm tăng giá trị đồng tiềnLàm giảm giá trị đồng tiền
Tác động tiêu cực/tích cực đến nền kinh tếGiảm phát đa phần là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang đi xuốngLạm phát ở mức vừa phải (2%) có lợi cho nền kinh tế 
Đối tượng hưởng lợiGiảm phát lại được coi là có lợi cho người tiêu dùngLạm phát trong một số trường hợp được xem là có lợi cho người sản xuất
Nguyên nhânGiảm phát được gây nên bởi các yếu tố cung tiền và tín dụngNguyên nhân gây ra lạm phát chủ yếu do các yếu tố Cung – Cầu
Tác động khácGiảm phát sẽ dẫn đến giảm chi tiêu và làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệpLạm phát gây nên tình trạng phân phối tiền không đồng đều

>>> Tham khảo ngay:  Những quy tắc mới về hợp đồng thuê nhà tại thành phố Hà Nội? Liệu các phòng trọ ở quận Đống Đa có bị “ngáo” giá.

Giải pháp chống lại giảm phát

Để chống lại quá trình giảm phát với tất cả những tác hại tiêu cực của nó, thường áp dụng những giải pháp “ngược chiều” với chống lạm phát. Nổi bật là việc giảm lãi suất, mở rộng thâm hụt ngân sách, nới lỏng tín dụng và tăng lương,… nhằm kích cầu nền kinh tế.

Trên đây là “Giảm phát là gì? Giảm phát và lạm phát có khác nhau không?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>    Trở thành chuyên gia trong thời gian ngắn kỷ lục khi thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền tại các thành phố.

>>> Tôi xin được vén bức màn bí mật về công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

>>>  Làm sao để thực hiện thủ tục công chứng thừa kế mà chỉ mất phân nửa thời gian? Tìm hiểu cách thực hiện rút gọn.

>>> Không bao giờ phải lo lắng về phí công chứng giấy ủy quyền nữa? Với 2 phút đọc bài viết bạn sẽ biết tất tần tần về các bước thực hiện.

>>> Ký giáp ranh khi làm Sổ đỏ và những điều người dân cần thận trọng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *