Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp mà học sinh và phụ huynh thể hiện lòng tri ân đối với đóng góp và công sức của các thầy cô giáo. Tuy nhiên, trong những ngày này, liệu giáo viên có nhận được phong bì không?

>>> Xem thêm tại: Các sai lầm thường gặp và cách khắc phục khi tìm hiểu về phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

1. Ngày 20/11 giáo viên có được nhận phong bì từ phụ huynh?

Điều 22 Luật Phòng chống tham nhũng nêu rõ, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của người có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trong đó, người có chức vụ, quyền hạn gồm cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm, bầu cử, tuyển dụng, hợp đồng… và được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Đồng thời, khoản 1 Điều 66 Luật Giáo dục cũng nêu rõ nhà giáo là những người làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong nhà trường có phẩm chất, đạo đức, tư tưởng tốt.

Cụ thể, khoản 3 Điều 4 Quyết định 16 năm 2008 quy định chi tiết về đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo gồm:

3. Công bằng trong giảng dạy và giáo dục, đánh giá đúng thực chất năng lực của người học; thực hành tiết kiệm, chống bệnh thành tích, chống tham nhũng, lãng phí.

Như vậy, căn cứ những quy định trên, giáo viên không được phép nhận “phong bì” từ các phụ huynh và học sinh có liên quan trực tiếp tới công tác mà bản thân đang thực hiện bởi đây có thể coi là một biểu hiện của hành vi tham ô, tham nhũng cần phải ngăn chặn, loại trừ.

Như vậy, khi giáo viên nhận được quà tặng không đúng quy định nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam thì phải từ chối. Trong trường hợp không từ chối được thì phải nộp lại cho bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của trường học để xử lý.

Đồng nghĩa, giáo viên được phép nhận quà từ những người không có liên quan trực tiếp tặng cho quà ngày 20/11 như học sinh, phụ huynh cũ…

Xem thêm:  Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ là gì? Có những thực phẩm nào cần tránh khi mắc bệnh này?

>>> Xem thêm tại:  Top 11 sự thật đáng sợ về thủ tục công chứng di chúc mà không ai nói với bạn? Bí mật sẽ được bật mí ngay.

Ngoài ra, để không bị coi là vi phạm pháp luật và việc tặng quà, nhận quà chỉ mang tính chất tri ân đối với thầy cô thì phụ huynh và học sinh có thể lựa chọn những món quà mang ý nghĩa tinh thần như lời chúc, thiệp, hoa…

2. Giáo viên nhận quà của phụ huynh, bị xử phạt thế nào?

Do hành vi nhận phong bì của phụ huynh và học sinh có liên quan trực tiếp đến công tác của mình có thể bị coi là biểu hiện của hành vi tham ô, tham nhũng nên tùy vào từng mức độ, giáo viên có thể bị xử lý theo Mục 3 Nghị định 112/2020/NĐ-CP như sau:

2. Giáo viên nhận quà của phụ huynh, bị xử phạt thế nào?
  • Khiển trách: Vi phạm quy định về phòng, chống tham nhũng lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng.
  • Cảnh cáo: Nếu đã bị khiển trách mà tiếp tục tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng.
  • Cách chức: Đã bị cảnh cáo mà tiếp tục tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Lưu ý: Hình thức này chỉ áp dụng với viên chức có chức vụ, thực hiện nhiệm vụ quản lý.
  • Buộc thôi việc: Đã bị cách chức (với viên chức quản lý) hoặc cảnh cáo (với giáo viên thông thường) mà tiếp tục tái pham hoặc vi pham lần đầu mà gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

>>> Xem thêm tại: 43 điều chúng ta thường nói dối về di chúc miệng tại quận Thanh Xuận? Liệu điều đó có khắc phục được không?

Trên đây là “Giáo viên có được nhận phong bì từ phụ huynh nhân ngày 20/11?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hợp đồng tiền hôn nhân là gì và gồm những nội dung nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Vì sao không ai nói về thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế? Thủ tục này khó nhất ở bước nào?

>>> 41 chìa khóa để tiết kiệm trong công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế? Văn phòng nào làm nhanh nhất, uy tín nhất.

>>>  Khi bạn biết đây là thời điểm tốt nhất để công chứng hợp đồng ủy quyền? Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện.

>>> 37 cạm bẫy của việc thực hiện công chứng ủy quyền? Xem ngay nếu như không muốn dính bẫy khi thực hiện công chứng ủy quyền.

>>> Họ hàng đến chơi qua đêm có cần phải khai báo công an xã, phường?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *