Việc Họ hàng đến chơi qua đêm là một phần bình thường của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, từ góc độ pháp luật, có cần phải khai báo với cơ quan xã, phường khi có khách đến chơi qua đêm không?

>>> Xem thêm tại: 51 cách để có thể tìm được phòng công chứng mua bán xe nhanh nhất và phí hạt rẻ? Biểu phí công khai.

1. Họ hàng đến chơi qua đêm có phải khai báo xã không?

Khi khách đến chơi qua đêm đồng nghĩa là công dân đó đã ở lại địa điểm của người khác (không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú) của mình trong thời gian ít hơn 30 ngày theo quy định tại khoản 6 Điều 2 Luật Cư trú năm 2020.

Do đó, trong trường hợp khách đến chơi qua đêm thì phải khai báo với xã hay đây chính là thủ tục thông báo lưu trú được quy định tại Điều 30 Luật Cư trú năm 2020.

Cụ thể, việc thông báo lưu trú được thực hiện như sau (Điều 30):

– Khi có người đến ngủ lại qua đêm, thành viên hộ gia đình có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú;

1. Họ hàng đến chơi qua đêm có phải khai báo xã không?

– Trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

– Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

– Nội dung thông báo về lưu trú bao gồm họ và tên, số định đanh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú; lý do lưu trú; thời gian lưu trú; địa chỉ lưu trú.

– Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú; trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 08 giờ ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

>>> Xem thêm tại: Điều duy nhất thủ tục công chứng mà bạn không bao giờ được phép làm nếu như không muốn mất nhiều tiền.

– Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Trong đó, cơ quan tiếp nhận thông báo lưu trú là được nêu tại khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú mới nhất gồm:

  • Công an cấp xã (gồm các đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn).
  • Công an cấp huyện (gồm các đơn vị hành chính là huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã).
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Đống Đa

Nếu không thông báo lưu trú, khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cá nhân, chủ hộ vi phạm có thể bị phạt từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng (theo điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP).

Có thể thấy, so với mức phạt trước đây (từ 100.000 – 300.000 đồng tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì mức phạt hiện nay đã tăng lên rất nhiều).

2. Họ hàng đến chơi qua đêm có phải đăng ký tạm trú không?

Theo Điều 27 Luật Cư trú 2020, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

So với quy định tại Luật Cư trú 2006, việc đăng ký tạm trú có một số thay đổi.

2. Họ hàng đến chơi qua đêm có phải đăng ký tạm trú không?

Cụ thể, theo Luật Cư trú 2006, ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn.

Như vậy, từ 01/7/2021, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên mới phải đi đăng ký tạm trú.

>>> Xem thêm tại: Bài học duy nhất về dịch vụ làm sổ đỏ tại các văn phòng công chứng quận Long Biên bạn không bao giờ tin được?

Vì vậy, việc khách đến chơi và ngủ lại qua đêm không thuộc trường hợp phải đi đăng ký tạm trú.

Trên đây là “Họ hàng đến chơi qua đêm có cần phải khai báo công an xã, phường?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Học sinh phải thi đến 4 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 2025?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> 9 chìa khóa để bạn thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ một cách suôn sẻ và nhanh chóng? Thực hiện chi tiết như thế nào?

>>> Những gì bạn không biết về kiểm tra sổ đỏ thật giả? Ngay bây giờ bạn chỉ mất hai phút để biết tất tần tật.

>>>   Lý do thực sự của việc công chứng hợp đồng mua bán nhà? Những điều cần lưu tâm ngay từ bây giờ.

>>> Top 10 lý do bạn không nên tin bào biểu phí công chứng mua bán nhà tại Hà Nội? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ uy tín nhanh chóng.

>>> Cảnh sát giao thông bắn tốc độ thì người điều khiển phương tiện cần làm gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *