Hợp đồng thuê nhà là tài liệu pháp lý được kí kết bởi bên cho thuê và bên thuê. Các điều khoản trong hợp đồng cần phải rõ ràng và minh bạch để bảo đảm quyền lợi của cả hai bên. Vì vậy khi hợp đồng thuê nhà vẫn còn thời hạn mà chủ nhà đột ngột qua đời thì tính hiệu lực của hợp đồng có chấm dứt hay không? Cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất 2023

1. Hiệu lực của hợp đồng thuê nhà khi chủ nhà đã chết

Theo điểm d khoản 2 Điều 131 Luật Nhà ở năm 2014, các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở gồm:

– Hết hạn hợp đồng. Nếu là hợp đồng không xác định thời hạn thì sau 90 ngày kể từ ngày bên cho thuê thông báo về việc chấm dứt hợp đồng.

– Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng.

– Nhà thuê không còn.

Hiệu lực hợp đồng thuê nhà

– Bên thuê nhà ở chết hoặc bị Toà án tuyên bố mất tích mà khi chết hoặc mất tích không có ai đang ở cùng.

– Nhà cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập hoặc đã có quyết định thu hồi đất, giải toả hoặc phá dỡ, bị Nhà nước trưng mua, trung dụng để sử dụng vào mục đích khác. Trường hợp này, bên cho thuê phải thông báo trước 30 ngày bằng văn bản về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trừ trường hợp có thoả thuận khác…

Theo quy định trên, không có quy định về việc người cho thuê nhà chết thì hiệu lực hợp đồng thuê nhà sẽ chấm dứt. Do đó, nếu trong quá trình thuê, người cho thuê chết thì người thuê nhà vẫn được tiếp tục sử dụng nhà thuê theo thời gian ghi trong hợp đồng thuê nhà.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác mà người dân cần biết.

2. Thực hiện hợp đồng thế nào sau khi chủ nhà chết

Do việc chủ nhà trọ chết không thuộc trường hợp bị chấm dứt hợp đồng thuê nhà nên người thuê vẫn sẽ được tiếp tục sử dụng nhà thuê theo thời hạn đã thoả thuận trước đó.

Xem thêm:  Bảo hiểm tự nguyện đi kèm với bảo hiểm y tế không?

Đây cũng là quy định cụ thể được nêu tại Điều 133 Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, sẽ có hai trường hợp sau đây:

– Trường hợp 1: Chủ nhà trọ có người thừa kế. Trường hợp này, người thừa kế sẽ có trách nhiệm thực hiện tiếp học đồng thuê nhà đã được ký với bên thuê trước đó (ngoại trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác như chấm dứt hợp đồng thuê nhà ngay…).

Hợp đồng thuê nhà

– Trường hợp 2: Chủ nhà trọ không có người thừa kế hợp pháp thì nhà thuê này sẽ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước theo quy định tại Điều 622 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc về Nhà nước.

Trong trường hợp này, người đang thuê nhà sẽ được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Cụ thể, đối tượng, điều kiện thuê: Cán bộ, công chức được thuê nhà ở công vụ; người được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội…chỉ được thuê nhà ở; Người đang thực tế sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước được giải quyết cho thuê nhà ở đó…

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ giá cả hợp lý nhất hiện nay

Trên đây là bài viết giải đáp về “Hợp đồng thuê nhà khi chủ nhà qua đời có chấm dứt hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa điểm thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *