Năm 2023 đã đến và cùng với nó là sự thay đổi trong quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Đây là một vấn đề quan trọng và nhạy cảm trong lĩnh vực bất động sản, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân và doanh nghiệp trên khắp đất nước. Với sự thay đổi này, việc nắm rõ và hiểu rõ về GCNQSDĐ mới là điều không thể thiếu. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là một loại chứng thư pháp lý do Nhà nước cấp, xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người có đủ điều kiện pháp lý để sử dụng, sở hữu tại một khu đất cụ thể.

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là gì?

>>> Chú ý: Những điều cần biết khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà chung cư giá rẻ.

Thông thường, GCNQSDĐ còn được gọi là “sổ đỏ.” Đây là tài liệu rất quan trọng trong lĩnh vực bất động sản, đảm bảo quyền lợi và sự an toàn pháp lý cho người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản liên quan.

2. Ai là người có thẩm quyền cấp GCNQSD?

Thẩm quyền cấp GCNQSDĐ được quy định như sau:

2.1. Thẩm quyền cấp GCNQSDĐ lần đầu:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp để cấp GCNQSDĐ.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam.
2. Ai là người có thẩm quyền cấp GCNQSD?

2.2. Thẩm quyền cấp GCNQSDĐ khi đã được cấp GCNQSDĐ trước đó:

 • Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp GCNQSDĐ cho người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản liên quan khi họ thực hiện các quyền của mình hoặc khi cần cấp mới GCNQSDĐ do thay đổi thông tin hoặc mất mát.
 • Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp GCNQSDĐ cho tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức, cá nhân nước ngoài; và Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam.
Xem thêm:  Làm thế nào để lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư, tránh bị "mất trắng"?

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng trong giao dịch mua bán nhà đất

3. Mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới

Mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT có các đặc điểm sau:

 • Giấy chứng nhận này do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành, sử dụng một mẫu thống nhất trên toàn quốc cho mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • GCNQSDĐ gồm 4 trang: một phôi chứng nhận in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận) và trang bổ sung in nền trắng. Mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm và chứa các thông tin quan trọng như sau:
 • Trang 1: Gồm quốc hiệu, quốc huy, và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” in màu đỏ; mục “I. Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và số phát hành GCNQSDĐ gồm 02 chữ cái tiếng Việt và 06 chữ số, được in màu đen; còn có dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Trang 2: In chữ màu đen, bao gồm mục “II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,” chứa thông tin về các thửa đất, nhà ở, và công trình xây dựng khác, cùng với các ghi chú liên quan. Trang này cũng ghi rõ ngày tháng năm ký GCNQSDĐ và cơ quan ký cấp, số vào sổ cấp GCNQSDĐ.
 • Trang 3: In chữ màu đen, bao gồm mục “III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,” cũng như mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận.”
 • Trang 4: In chữ màu đen, chứa nội dung tiếp theo của mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận,” nội dung lưu ý cho người được cấp GCNQSDĐ, và mã vạch.
 • Trang bổ sung GCNQSDĐ in chữ màu đen, bao gồm dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận,” số hiệu thửa đất, số phát hành GCNQSDĐ, số vào sổ cấp GCNQSDĐ, và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận,” tương tự như trang 4 của GCNQSDĐ.

Nội dung của GCNQSDĐ do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) tự in và viết khi chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ hoặc xác nhận thay đổi vào GCNQSDĐ đã cấp.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Long Biên

>>> Xem thêm: Địa điểm hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ, kiểm tra sổ đỏ thật giả giá rẻ.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Những điều cần biết về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *