Hiện nay, việc quản lý hóa đơn và thời hạn thanh toán luôn là một vấn đề quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Không hiếm trường hợp mà các doanh nghiệp hoặc cá nhân phải đối mặt với tình huống hóa đơn quá hạn trong khoảng thời gian kéo dài tới 6 tháng. Liệu trong trường hợp này, hóa đơn có thể được kê khai và xử lý như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề Kê khai hóa đơn điện tử quá 6 tháng được không?” để có cái nhìn tổng quan về tình hình này và biết cách đối phó một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng như thế nào? Có bắt buộc đổi sổ đỏ sang sổ hồng hay không?

1. Có được kê khai hóa đơn quá 6 tháng có không?

Doanh nghiệp phát hiện hóa đơn bị bỏ sót chưa kê khai thì được kê khai khấu trừ bổ sung trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có hóa đơn bị bỏ sót nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

1. Có được kê khai hóa đơn quá 6 tháng có không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội mở cửa vào thứ 7 và chủ nhật uy tín, dịch vụ tốt.

Điểm đ khoản 1 Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định:

[…] đ) Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế. […]

Đồng thời, khoản 8 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC cũng quy định thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 47 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định:

1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai, sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót nhưng trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

Theo đó, các doanh nghiệp khi phát hiện hóa đơn đầu vào khi kê khai hoặc khấu trừ có sai sót thì được phép kê khai, khấu trừ bổ sung. Tuy nhiên, việc kê khai bổ sung phải được hoàn thành trước trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót và trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra (tùy thuộc điều kiện nào đến trước).

Xem thêm:  Sổ tiết kiệm là gì? Các quy định quan trọng cần biết về sổ tiết kiệm là gì?

Tóm lại, theo quy định hiện hành, hóa đơn bị bỏ sót của doanh nghiệp sẽ không bị giới hạn kê khai trong thời hạn 06 tháng như quy định trước đây tại khoản 7 Điều 14 Thông tư số 06/2012/TT-BTC nữa.

Thay vào đó, người nộp thuế có thể kê khai bổ sung trong vòng 10 năm kể từ khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có hóa đơn bị sót và trước khi có quyết định thanh kiểm tra thuế để được hưởng khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trong trường hợp kê khai bổ sung hóa đơn GTGT đầu vào sau thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định thanh kiểm tra thì doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ, hoàn thuế.

2. Hướng dẫn cách kiểm tra hóa đơn đầu vào (có mã và không mã)

Để hạn chế tối đa việc bỏ sót hóa đơn đầu vào, doanh nghiệp thực hiện kiểm tra hóa đơn đầu vào như sau:

– Bước 1: Truy cập website https://hoadondientu.gdt.gov.vn

2. Hướng dẫn cách kiểm tra hóa đơn đầu vào (có mã và không mã)

>>> Xem thêm: Thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con dưới 18 tuổi mất bao nhiêu tiền?

– Bước 2: Đăng nhập hệ thống tra cứu hóa đơn điện tử bằng tên đăng nhập (mã số thuế công ty) và mật khẩu đã được cung cấp

– Bước 3: Chọn mục “Tra cứu” => “Tra cứu hóa đơn”

– Bước 4: Chọn tab “Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào”

– Bước 5: Nhập dữ vào ô “Ngày lập hóa đơn” theo khoảng thời gian muốn tra cứu (Thời hạn tra cứu tối đa là 31 ngày, nếu muốn tra cứu của nhiều tháng thì phải tra cứu nhiều lần)

– Bước 6: Chọn: “Kết quả kiểm tra” – Tra cứu lần lượt 2 mục trong kết quả kiểm tra đó là: “Đã cấp mã hóa đơn” và “Tổng cục thuế đã nhận không mã” (để tra cứu được cả hóa đơn có mã và không mã của cơ quan thuế) => Tìm kiếm

– Bước 7: Hệ thống sẽ trả về các hóa đơn đầu vào có mã/không mã của doanh nghiệp trong khoảng thời gian do bạn chọn.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Kê khai hóa đơn điện tử quá 6 tháng được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng hợp đồng thế chất đất nhà ở là bao nhiêu?

>>> Khi công chứng giấy ủy quyền mua bán xe ô tô nhập khẩu cần mang theo giấy tờ gì?

>>> Công chứng di chúc cho người nước ngoài ở Việt Nam

>>> Cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ?

>>>Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công chứng sổ đỏ: Chi phí như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *