Khi sở hữu một căn nhà hoặc mảnh đất, việc có một sổ đỏ công chứng đầy đủ và chính xác là rất quan trọng để bảo vệ quyền sở hữu và giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan. Tuy nhiên, nhiều người thường lo lắng về chi phí và quy trình thực hiện thủ tục công chứng sổ đỏ. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Công chứng sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ chính là cách gọi thông thường của người dân về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013, sổ đỏ là giấy tờ làm căn cứ để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất.

Do đó, trong các giao dịch, thủ tục hành chính liên quan đến sổ đỏ, bên cạnh bản chính sổ đỏ thì nhiều cơ quan, tổ chức còn có thể yêu cầu bản sao chứng thực sổ đỏ. Vậy thực hiện công chứng sổ đỏ ở đâu?

công chứng sổ đỏ

>>> Tìm hiểu thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng như thế nào cho đúng?

2. Địa điểm công chứng

Do công chứng sổ đỏ hay chính là chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ nên cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công chứng sổ đỏ được thực hiện theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

– Phòng Tư pháp cấp huyện gồm các đơn vị hành chính: Huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Ủy ban nhân dân cấp xã gồm các đơn vị hành chính: Xã, phường, thị trấn.

– Cơ quan đại diện gồm có các cơ quan: Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

– Tổ chức hành nghề công chứng gồm: Phòng công chứng, Văn phòng công chứng.

Người có nhu cầu công chứng sổ đỏ có thể đến một trong các địa chỉ nêu trên – nơi thuận tiện nhất cho mình để thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ.

Xem thêm:  Từ ngày 01/12/2023, 03 thủ tục được giảm lệ phí khi nộp hồ sơ online?

>>> Mách bạn: Địa chỉ hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ với chi phí phù hợp và độ bảo mật thông tin cao

3. Thủ tục công chứng sổ đỏ mới nhất

3.1 Hồ sơ công chứng sổ đỏ

Giấy tờ duy nhất mà người dân cần mang đến nơi thực hiện công chứng sổ đỏ chính là bản chính của sổ đỏ.

Nếu trường hợp nơi thực hiện chứng thực nêu trên không có điều kiện để photo bản chính sổ đỏ thì người dân có thể mang thêm bản photo sổ đỏ. Tuy nhiên, khi mang theo bản photo sẵn, người dân cần chuẩn bị thêm 01 bản photo bởi đây sẽ là bản mà tổ chức, cơ quan thực hiện chứng thực lưu trữ tại văn phòng.

công chứng sổ đỏ ở đâu

3.2 Chi phí

Căn cứ Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC, phí chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ là 2.000 đồng/trang. Nếu từ trang thứ ba trở đi thì tính 1.000 đồng/trang.

Đặc biệt, phí chứng thực cao nhất khi chứng thực bản chính từ bản sao sổ đỏ sẽ là 200.000 đồng/bản.

3.3 Thời gian công chứng sổ đỏ

Thực tế, việc chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ không mất quá nhiều thời gian. Việc chứng thực được thực hiện theo Điều 7 Nghị định 23/2015/NĐ-CP trong thời hạn là ngay trong ngày làm việc nhận được đầy đủ giấy tờ.

Nếu người yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ nộp hồ sơ sau 15 giờ thì thời hạn để trả bản sao chứng thực sổ đỏ là ngày làm việc tiếp theo.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật gần nhất, không thu phí ngoài giờ.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Hướng dẫn công chứng sổ đỏ: Chi phí như thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Giấy phép môi trường có thời hạn bao lâu?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thực hiện đính chính hay cấp lại sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm so với sổ đỏ gốc?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ công chứng di chúc di chúc chung vợ chồng tại Hà Nội

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền đăng kí hộ tịch mới nhất 2023

>>> Làm thế nào để sửa chữa sai sót trong giấy tờ công chứng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *