Đảng viên, ngoài việc tuân thủ pháp luật, còn phải tuân thủ nghiêm túc các quy định nội quy của Đảng, trong đó bao gồm các quy tắc về hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp này, một vấn đề phát sinh là liệu khi Đảng viên ly hôn, họ có phải báo cáo cho chi bộ không?

>>> Tham khảo: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Ở đâu làm nhanh nhất?

1. Đảng viên ly hôn có phải báo cáo chi bộ không?

Theo quy định của Điều lệ Đảng và các văn bản hướng dẫn cùng quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, không cấm Đảng viên được ly hôn cũng như không bắt buộc Đảng viên phải báo cáo chi bộ khi ly hôn.

Bởi, theo Quy định 37-QĐ/TW, Ban Chấp hành Trung ương Đảng không có quy định cấm Đảng viên ly hôn. Về các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, Đảng chỉ cấm Đảng viên có các hành vi sau đây:

1. Đảng viên ly hôn có phải báo cáo chi bộ không?

– Bạo lực gia đình với các thành viên khác.

– Vi phạm chính sách về dân số như sinh con thứ 3, thứ 4, thứ 5… khi thuộc trường hợp không được sinh thêm con.

– Sống chung với người khác như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

– Vi phạm các quy định về việc kết hôn với người nước ngoài…

Đồng thời, tại Điều 51 Quy định 69-QĐ/TW về các hình thức kỷ luật với vi phạm về hôn nhân và gia đình cũng không liệt kê việc ly hôn không báo cáo chi bộ.

>>> Tham khảo: Văn phòng phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ nhanh nhất tại quận Đống Đa?

Ngoài ra, theo Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn là vấn đề của hai người vợ chồng, không ai được cưỡng ép hay cản trở hành vi ly hôn của vợ chồng.

Do đó, có thể khẳng định, Đảng viên ly hôn không phải báo cáo chi bộ. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc quản lý và khai lý lịch Đảng viên, nếu phát sinh trường hợp ly hôn thì Đảng viên nên báo cáo và cập nhật sơ yếu lý lịch trong hồ sơ Đảng viên.

2. Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không?

Điều 51 Quy định 69-QĐ/TW quy định về hình thức kỷ luật vi phạm hôn nhân và gia đình không liệt kê ly hôn là một trong những hành vi bị kỷ luật. Thay vào đó, những vi phạm về ly hôn đến mức Đảng viên bị kỷ luật gồm:

2. Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không?
  • Kỷ luật khiển trách: Can thiệp vào việc ly hôn của con; cản trở người không trực teiép nuôi được con thăm con sau khi ly hôn trừ trường hợp người đó bị hạn chế quyền thăm con đã được Toà án ra quyết định có hiệu lực pháp luật.
  • Cảnh cáo hoặc cách chức (nếu Đảng viên đó có chức vụ): Vi phạm đến mức bị khiển trách mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu mà gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Khai trừ: Nếu vi phạm quy định bị khiển trách ở trên và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng hoặc từ chối, không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định.
Xem thêm:  Sử dụng hình ảnh người khác vì mục đích thương mại bị xử lý thế nào?

Như vậy, chỉ có những hành vi liên quan đến ly hôn ở trên, Đảng viên vi phạm sẽ bị kỷ luật theo từng mức độ của hành vi vi phạm mà không phải mọi hành vi ly hôn đều bị kỷ luật.

>>> Tham khảo: Phí công chứng ở đâu rẻ nhất ở đâu tại Hà Nội? Bảng phí cập nhật mới nhất năm 2023?

Khi cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài, đời sống chung lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích của việc kết hôn không thể thực hiện được thì hai vợ chồng hoặc một trong hai vợ chồng có thể yêu cầu ly hôn thuận tình hoặc đơn phương.

Trên đây là “Khi Đảng viên ly hôn có phải báo cáo chi bộ không?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Điều kiện cấp sổ hồng mới nhất năm 2022

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ cần chuẩn bị giấy tờ liên quan gì? Làm sổ đỏ tại Hà Nội có mất nhiều phí không?

>>> Văn phòng nào làm thủ tục xin cấp sổ đỏ nhanh nhất? Xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh nhất tại quận Đống Đa? Kiểm tra sổ đỏ hết bao nhiêu tiền trong năm 2023?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thực hiện như thế nào tại Hà Nội? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện?

>>> Hiện nay, trưởng thôn có bắt buộc là Đảng viên không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *