Chứng từ do người bán lập và ghi nhận thông tin về bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ được gọi là hóa đơn. Tuy nhiên, có trường hợp mà doanh nghiệp không cần xuất hóa đơn.

<<< Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về dịch vụ làm sổ đỏ? Đọc ngay nếu như không muốn mất tiền oan?

1. Trường hợp không phải xuất hóa đơn mới nhất

Hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất không phải xuất hóa đơn. Căn cứ theo khoản 1 Điều 90 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

1. Trường hợp không phải xuất hóa đơn mới nhất

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP hướng dẫn như sau:

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); […]

Theo đó, từ ngày 01/7/2022 (thời điểm Nghị định 123/2020 có hiệu lực), mọi trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đều phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua chỉ trừ trường hợp: Hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

*** Hàng hóa luân chuyển nội bộ là hàng hóa được xuất để chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm để tiếp tục quá trình sản xuất trong một cơ sở sản xuất, kinh doanh/hàng hóa, dịch vụ do cơ sở kinh doanh xuất/cung ứng sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh.

<<< Có thể bạn quan tâm:  05 bí mật các chuyên gia khi tìm đối tác kinh doanh không muốn bạn biết? Bạn chỉ mất 2 phút để biết?

Xem thêm:  Điều kiện cấp sổ hồng mới nhất năm 2022

Trước đây, theo khoản 1 Điều 18 Thông tư 39/2014/TT-BTC khi bán hàng hóa, dịch vụ mà có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Tuy nhiên, hiện nay, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì người bán hàng phải xuất hóa đơn để giao cho người mua, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Như vậy, từ ngày 01/7/2022, chỉ có 01 trường hợp không phải xuất hóa đơn là hàng hóa luân chuyển nội bộ để phục vụ sản xuất.

2. Không xuất hóa đơn khi bán hàng phạt bao nhiêu?

Hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng (khoản 5 Điều 24 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP). Đồng thời, buộc phải lập hóa đơn khi người mua có yêu cầu.

2. Không xuất hóa đơn khi bán hàng phạt bao nhiêu?

Bên cạnh đó, theo điểm c khoản 1 Điều 17 Nghị định 125/2020, hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ (trừ trường hợp đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng) nếu bị Cơ quan Thuế kết luận là hành vi trốn thuế thì bị xử lý như sau:

Mức phạtTrường hợp áp dụng
Mức 1Phạt tiền 01 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận– Có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế nhưng có từ 01 tình tiết giảm nhẹ trở lên. Xem chi tiết: Tình tiết giảm nhẹ khi trốn thuế.
Mức 2Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.
Mức 3Phạt tiền 02 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 01 tình tiết tăng nặng
Mức 4Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 02 tình tiết tăng nặng
Mức 5Phạt tiền 03 lần tính trên số tiền thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 03 tình tiết tăng nặng
Lưu ý: Ngoài các mức phạt trên, người có hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách Nhà nước.

<<< Có thể bạn quan tâm: Sự thật và Dối trà khi công chứng ngoài giờ hành chính tại các văn phòng công chứng Hà Nội?
Ngoài ra, nếu hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng mà cấu thành Tội trốn thuế sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm:  4 thiệt thòi về pháp lý khi chán sống thử không phải ai cũng biết

Trên đây là “Mới nhất, Các trường hợp doanh nghiệp không cần phải xuất hóa đơn?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký tại quận Đống Đa nhanh chóng, đơn giản như một chuyên gia trong 5 bước.

>>> Những điều  tồi tệ nhất thế giới về phương thức tìm kiếm cộng tác viên bán hàng tại nước ta? Đọc ngay để tránh bị lừa đảo.

>>> 13+ điều mà các văn phòng công chứng Hà Nội của bạn đang lừa dối bạn về biểu phí dịch vụ? Tham khảo ngay thủ đoạn này.

>>> 11+ thủ thuật để công chứng di chúc văn bản thực hiện suôn sẻ nhanh chóng? Nhưng vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục.

>>> Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở chung cư có sao không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *