Có nhiều người dân cư trú tại các khu chung cư đã sử dụng biện pháp treo băng rôn để thể hiện sự phản đối đối với các hành động vi phạm của chủ đầu tư, như việc trì hoãn cấp Sổ hồng hoặc không tuân thủ cam kết về cung cấp nước sạch. Câu hỏi đặt ra là liệu việc này có vi phạm pháp luật không?

<<< Tham khảo ngay: Địa chỉ văn phòng công chứng Xa La uy tín nhanh chóng nhất? Thủ tục công chứng có phí thế nào?

1. Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có phạm luật?

Theo Điều 25 Hiến pháp, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình, hội họp, lập hội, tự do báo chí, tiếp cận thông tin.

1. Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có phạm luật?

Do đó, hành vi treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư một cách ôn hòa thì có thể coi đây là hành vi thể hiện quan điểm cá nhân, phản đối các hành vi vi phạm cam kết của chủ đầu tư với người dân sinh sống tại khu chung cư đó.

<<< Tham khảo ngay: Kinh ngạc bí mật về chi phí cấp sổ đỏ lần đầu? Lưu ngay để không bị làm thủ tục đắt đỏ?

Do đó, đây là quyền tự do ngôn luận, biểu tình của người dân sinh sống tại khu đô thị nên không phải hành vi vi phạm pháp luật.

2. Treo băng rôn không phải quảng cáo thế nào cho đúng luật?

Mặc dù không phải hành vi vi phạm pháp luật, nhưng treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư phải đáp ứng các quy định và điều kiện dưới đây để không trở thành hành vi vi phạm. Cụ thể:

2.1 Không làm mất trật tự công cộngTreo băng rôn

Nếu việc biểu tình hoặc treo băng rôn gây mất trật tự công cộng tại khu dân cư thì cư dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

Đồng thời, nếu treo băng rôn và mang băng rôn trên đường nhằm tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng khiến mất trật tự công cộng thì có thể bị phạt tù từ 01 – 02 triệu đồng.

2. Treo băng rôn không phải quảng cáo thế nào cho đúng luật?

Riêng hành vi thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác treo băng rôn nhằm gây rối, làm mất trật tự công cộng thì có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Những mức phạt này được quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

2.2 Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm Treo băng rôn

Bởi danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là quyền bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Xem thêm:  Tổng đài quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình hoạt động 24 giờ tất cả các ngày

Do đó, khi lợi dụng việc treo băng rôn phản đối chủ đầu tư nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 02 – 03 triệu đồng cho hành vi xúc phạm, bôi nhọ, lăng mạ danh dự, nhân phẩm người khác hoặc nếu người bị xúc phạm là người thân trong gia đình thì sẽ bị phạt tiền từ 05 – 20 triệu đồng (theo Điều 7 và Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Nếu nghiêm trọng hơn, người phạm tội còn có thể bị phạt tù về Tội làm nhục người khác tại Điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 với mức phat tù cao nhất là 05 năm.

2.3 Không vu khống, đe dọa người khác

Bên cạnh việc không xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì cư dân treo băng rôn cũng không nhằm vu khống, đe dọa người khác. Vu khống trong trường hợp này được hiểu là, cư dân treo băng rôn để phản đối những nội dung chủ đầu tư không vi phạm thỏa thuận, cam kết.

Không chỉ vậy, nếu treo băng rôn nhằm đe dọa chủ đầu tư thì đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu vu khống, bịa đặt, không có căn cứ hay thông tin chính xác nhưng vẫn loan truyền thông tin sai sự thật đến người khác nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự, gây thiệt hại cho chủ đầu tư thì cư dân có thể bị phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng về hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác theo quy định của điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Nếu nghiêm trọng hơn, người phạm tội vu khống có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức phạt tù cao nhất là 07 năm tù.

2.4 Không lấn chiếm lòng, lề đường phố

Nếu việc treo băng rôn không được thực hiện tại chính căn hộ của cư dân mà treo băng rôn, biểu ngữ trong phạm vi đất dành cho đường bộ trái phép thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 – 01 triệu đồng (cá nhân) hoặc 01 – 02 triệu đồng (tổ chức) theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

<<< Tham khảo ngay: Suốt 10 năm qua chưa ai phát hiện ra điều này về phí công chứng di chúc tại các văn phòng công chứng ở Hà Nội.

Đồng thời, cư dân có hành vi vi phạm nêu trên sẽ phải thu dọn, gỡ băng rôn, biểu ngữ đã treo trên phần đường bị treo trái phép và bị cản trở an toàn giao thông đường bộ.

Xem thêm:  Phân biệt giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự

Trên đây là “Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở chung cư có sao không?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tiết lộ kinh ngạc về văn phòng công chứng khi xây dựng phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại quận Nam Từ Liêm.

>>> Lý do thôi thúc bạn nên tìm hiểu kĩ về thủ tục công chứng mua bán nhà đất xung quanh thành phố? Những lưu ý quan trong mà bạn cần biết?

>>>  Lý do kiểm tra sổ đỏ thật giả sẽ vẫn cứ “hot” dù ba năm đã trôi qua? Lưu ý để không bị lừa đảo mất tiền oan.

>>> 99% người dân không biết về các mẹo mà văn phòng công chứng thường làm? Xem ngay để không bị dắt mũi.

>>> Tăng trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân đã xuất ngũ đến 12,5%?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *