Đặt cọc mua nhà là một khía cạnh mà nhiều người mua nhà quan tâm. Đặt cọc khi mua nhà có bắt buộc không? Trình tự thủ tục như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về quy định về việc đặt cọc khi mua nhà.

1. Phải đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà?

Quy định về việc đặt cọc tại Điều 328 của Bộ luật Dân sự năm 2015 không chỉ định rõ số tiền cụ thể cho việc đặt cọc, mà thay vào đó, nó chỉ đưa ra định nghĩa về hành động đặt cọc như sau:

  • Đặt cọc là hành động mà một bên (gọi là bên đặt cọc) chuyển giao một khoản tiền, kim khí quý, đá quý, hoặc tài sản có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) cho bên kia (gọi là bên nhận đặt cọc) trong một khoảng thời gian nhất định nhằm đảm bảo việc ký kết hoặc thực hiện hợp đồng.

>>> Xem thêm: Chớp ngay cơ hội làm cộng tác viên với thu nhập không giới hạn tại Hà Nội.

Theo quy định này, việc đặt cọc khi mua nhà được thực hiện dựa trên thỏa thuận giữa các bên liên quan, tức là bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc. Do đó, các bên có quyền tự do thỏa thuận về số tiền cụ thể mà họ muốn đặt cọc khi mua nhà.

1. Phải đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà?

Trong thực tế, để giảm thiểu rủi ro, khi thảo luận về việc mua nhà, thường xuyên có thỏa thuận về mức đặt cọc trong khoảng từ 10% đến 30%. Điều này nhằm đảm bảo rằng người mua sẽ tiếp tục giao dịch và người bán sẽ cam kết bán nhà khi hết thời hạn đặt cọc theo thỏa thuận.

Mức đặt cọc cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự thương lượng và quyết định của các bên liên quan. Thông thường, việc đặt cọc có thể được ghi chép trong hợp đồng đặt cọc hoặc có thể trở thành một điều khoản của hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng đặt cọc có thể được công chứng hoặc không tùy thuộc vào sự đồng thuận của các bên.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung đáng tin cậy, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Tuy nhiên, để tránh mọi tranh chấp có thể phát sinh, thường xuyên các bên sẽ quyết định lập một hợp đồng đặt cọc có tính chất pháp lý và có thể được công chứng hoặc chứng thực.

Xem thêm:  Hiện nay, trưởng thôn có bắt buộc là Đảng viên không?

2. Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc

Trong trường hợp các bên lựa chọn công chứng hợp đồng đặt cọc thì thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ để thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà gồm các loại giấy tờ sau đây:

  • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu)
  • Giấy tờ về nhân thân của bên đặt cọc, bên nhận đặt cọc: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn sử dụng, giấy tờ về tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc bản án hoặc quyết định ly hôn tùy là thuận tình hay đơn phương ly hôn…)
  • Giấy tờ về nhà được sử dụng để đặt cọc gồm: Sổ đỏ/sổ hồng, hợp đồng mua bán nhà…

Bước 2: Thực hiện công chứng

2. Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các bên đến tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc.

Ở đây, các bên sẽ được yêu cầu xuất trình bản gốc các giấy tờ đã chuẩn bị ở trên và được giải thích quyền, nghĩa vụ liên quan cùng với hướng dẫn ký ở đâu, như thế nào…

Bước 3: Sau khi các bên đã thực hiện xong việc ký công chứng, công chứng viên sẽ đối chiếu lại bản chính giấy tờ với thông tin trong hợp đồng, kiểm tra chữ ký, vân tay… và sau đó sẽ ghi lời chứng, đóng dấu vào hợp đồng.

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Sau khi đã hoàn thành, các bên nộp phí, thù lao công chứng và nhận lại bản chính giấy tờ, bản chính hợp đồng đặt cọc đã được công chứng.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hợp đồng tiền hôn nhân là gì và gồm những nội dung nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> [Mới 2024] Xử lý việc xuất hóa đơn cho không đúng đối tượng.

>>> Làm thế nào để phát hiện ra sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *