Khi xuất hóa đơn cho không đúng đối tượng, không chỉ là một vấn đề hành chính mà còn mang theo những hậu quả pháp lý đáng kể. Thực hiện quy trình xuất hóa đơn một cách chính xác và đúng đối tượng là rất quan trọng để duy trì tính minh bạch và tránh các vấn đề xung đột pháp lý. Hãy cùng tìm hiểu về quy định về xuất hóa đơn không đúng đối tượng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà đất tính theo khung nhà nước hay giá trị thực tế của tài sản?

1. Quy định về xuất hóa đơn không đúng đối tượng

Xuất hóa đơn không đúng đối tượng có thể do sai sót trong quá trình làm hồ sơ, nhưng thường được biết đến bởi những trường hợp cố ý làm hóa đơn, chứng từ khống. Định nghĩa về hóa đơn không hợp pháp được quy định rõ trong luật. Theo đó, chúng ta xác định được sử dụng không hợp pháp hóa đơn, chứng từ là việc sử dụng hóa đơn không hợp lệ.

Xuất hóa đơn không đúng đối tượng phải làm sao?

Theo quy định tại khoản 9, Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP về việc sử dụng không hợp pháp hóa đơn, chứng từ trong đó có trường hợp sử dụng hóa đơn, chứng từ khống như sau:

Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn, chứng từ giả; sử dụng hóa đơn, chứng từ chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng; sử dụng hóa đơn bị ngừng sử dụng trong thời gian bị cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn, trừ trường hợp được phép sử dụng theo thông báo của cơ quan thuế; sử dụng hóa đơn điện tử không đăng ký sử dụng với cơ quan thuế;…..

>>> Xem thêm: Trình tự các bước quan trọng thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu đơn giản dễ thực hiện

2. Quy đinh về xuất hóa đơn khống sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hành vi xuất hóa đơn khống sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Các quy định về xuất hóa đơn không đúng đối tượng được quy định rõ ràng trong các nghị định. Mức xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000, kể cả đối với hành vi vô tình hay cố ý. Do đó các doanh nghiệp cần lưu ý kỹ các vấn đề này trong quá trình kinh doanh.

Điều 28. Xử phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn quy định tại Điều 4 Nghị định này, trừ trường hợp được quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 16 và điểm d khoản 1 Điều 17 Nghị định này.

Điều 16. Xử phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn

hành vi xuất không hóa đơn xử lý như thế nào

Phạt 20% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định đối với một trong các hành vi sau đây:

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp để hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm nhưng khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra phát hiện, người mua chứng minh được lỗi vi phạm sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp thuộc về bên bán hàng và người mua đã hạch toán kế toán đầy đủ theo quy định.

Điều 17. Xử phạt hành vi trốn thuế

Phạt tiền 1 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế có từ một tình tiết giảm nhẹ trở lên khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Sử dụng hóa đơn không hợp pháp; sử dụng không hợp pháp hóa đơn để khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm;

Phạt tiền 1,5 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Phạt tiền 2 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này mà có một tình tiết tăng nặng.

Phạt tiền 2,5 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này có hai tình tiết tăng nặng.

Phạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này có từ ba tình tiết tăng nặng trở lên.

>>> Xem thêm: Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô theo quy định.

3. Sử dụng hóa đơn khống thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Sử dụng hóa đơn khống thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không là một vấn đề rất được quan tâm. Bản thân việc sử dụng hóa đơn khống chỉ bị xử phạt hành chinh. Nhưng nếu việc khống hóa đơn đó nhằm mục đích trốn thuế, cá nhân, tổ chức đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Tội trốn thuế quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015. 

Hành vi sử dụng hóa đơn khống, đặc biệt khi có dấu hiệu của việc trốn thuế, sẽ là cơ sở để khởi tố trách nhiệm hình sự. Điều này là một biện pháp pháp lý quan trọng nhằm đảm bảo tính công bằng trong quá trình thu thuế và ngăn chặn những hành vi lạm dụng hóa đơn. Do đó, việc thực hiện hành vi sử dụng hóa đơn khống không chỉ mang theo hậu quả về mặt pháp lý mà còn có thể đưa ra xét xử trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mục đích cụ thể của hành vi đó.

Xem thêm:  Dùng CCCD gắn chip thay thế sổ hộ khẩu giấy như thế nào?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, hỗ trợ miễn phí ký ngoài tại khu vực nội thành lấy nhanh tại Hà Nội

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả tại UBND phường cho người dân đơn giản, nhanh chóng.

>>> Con muốn thừa hưởng tài sản để lại có cần phải công chứng di chúc không? Thủ tục công chứng cần những gì?

>>> Tuyển cộng tác viên nhập liệu việc nhẹ, lương cao thu nhập ổn định ai cũng có thể làm!

>>> Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong thời hạn bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *