Những lưu ý về hiệu lực của đồng thế chấp sổ đỏ đã và đang là một trong những vấn đề quan trọng và được quan tâm rộng rãi trong lĩnh vực giao dịch bất động sản. Khi tiến hành thế chấp quyền sử dụng đất thông qua việc thế chấp sổ đỏ, việc nắm bắt và tuân thủ đúng quy định của luật luật cũng như hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng thế chấp là điều cần thiết để đảm bảo tính hợp pháp và đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu và đánh giá các điểm quan trọng về hiệu lực của hợp đồng thế chấp sổ đỏ.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng gần nhất thực hiện công chứng hợp đồng mua bán, thế chấp tài sản uy tín tại Hà Nội

1. Phải đăng ký thế chấp thì hợp đồng thế chấp mới có hiệu lực

Đăng ký là điều kiện cần Thế chấp chấp nhận quyền sử dụng đất, bất kể bên nào chấp nhận thế chấp là tổ chức tín dụng hay cá nhân, đều phải tuân thủ quy định về đăng ký thế chấp. Nếu không thực hiện đăng ký, hợp đồng thế chấp sẽ không có hiệu lực. Điều này được quy định rõ ràng tại khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, cụ thể như sau:

Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, kế thừa, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

1. Phải đăng ký thế chấp thì hợp đồng thế chấp mới có hiệu lực

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ , sổ hồng khi mua nhà chung cư nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

2. Ai chịu trách nhiệm đăng ký thế chấp để đảm bảo hiệu lực hợp đồng thế chấp

Theo quy định về quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp và bên nhận thế chấp tại Điều 320, 321, 322, 323 Bộ Luật Dân sự 2015, người có quyền và nghĩa vụ đăng ký thế chấp là bên nhận thế chấp (tổ chức tín dụng hoặc cá nhân là công dân Việt Nam có đầy đủ năng lực hành vi dân sự). Họ phải chịu trách nhiệm đăng ký thế chấp tại cơ quan đăng ký đai đất để đảm bảo tính pháp lý và hiệu lực của đồng thế chấp.

3. Hồ sơ và thủ tục đăng ký thế chấp Sổ đỏ

Khi thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất, bất kể bên nào thừa nhận thế chấp là tổ chức tín dụng hay cá nhân, cần tuân thủ đầy đủ hồ sơ và thủ tục đăng ký để đảm bảo tính pháp lý và hiệu lực của hợp đồng thế chấp. Dưới đây là thông tin chi tiết về hồ sơ và thủ tục đăng ký:

Hồ sơ đăng ký thế chấp

 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
 • Thành phần hồ sơ:
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

Theo quy định tại Điều 39 Nghị định 102/2017/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký thế chấp bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Phiếu yêu cầu đăng ký theo Mẫu số 01/ĐKTC (01 bản chính).
 2. Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thế chấp có công chứng, chứng thực trong trường hợp pháp luật quy định (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
 3. Bản chính Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).
 4. Văn bản thỏa thuận có công chứng, chứng thực giữa người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất về việc tạo lập tài sản gắn liền với đất trong trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm theo bản chính để đối chiếu).
 5. Giấy tờ chứng minh trong các trường hợp sau đây:
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm theo bản chính để đối chiếu).
  • Một trong các loại giấy chứng minh thuộc đối tượng không phải trả phí khi thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm chắc chắn.

Trình tự, thủ tục thực hiện:

Bước 1: Bản ghi hồ sơ

 • Nơi cập nhật hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Trong thời hạn giải quyết, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành:

 • Ghi nội dung đăng ký thế chấp vào Sổ địa chính và Giấy chứng nhận.
 • Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng thế chấp.
3. Hồ sơ và thủ tục đăng ký thế chấp Sổ đỏ

>>>Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà chung cư.

Trong trường hợp cơ quan đăng ký phát hiện sai sót trong thông tin đã đăng ký, họ phải chỉnh lý và thông báo về công việc này cho những người yêu cầu đăng ký trong thời hạn 01 ngày làm việc. Nếu người yêu cầu đăng ký phát hiện ra sai sót do lỗi của cơ quan đăng ký, họ cũng có quyền yêu cầu sửa chữa trong thời hạn tương tự.

Thời gian giải quyết:

Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

4. Hợp nhất đồng thế chấp Sổ đỏ có bắt buộc công chứng?

Theo quy định tại Điểm khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Điều này đồng nghĩa với việc hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất phải bắt buộc được công chứng hoặc chứng thực để có giá trị pháp lý. Công chứng hoặc chứng thực chứng thực

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

>>> Xem thêm: Thời hạn có hiệu lực của bản công chứng dịch thuật lấy ngay đối với bằng lái xe có tiếng nước ngoài là bao lâu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Những lưu ý về hiệu lực của hợp đồng thế chấp sổ đỏ. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Mẹo hay: 3 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà để tránh bị “sập bẫy” của môi giới nhà đất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

>>> Xem thêm: Nhà chung cư chưa đủ giấy tờ có thể thực hiện thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng được không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư được miễn phí đối với trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *