Khi một người mất đi và là chủ sở hữu của một bất động sản, việc sang tên sổ đỏ để chuyển quyền sở hữu đang trở thành một vấn đề quan trọng và cần được giải quyết một cách công bằng và hợp pháp. Trong quá trình thực hiện thủ tục này, nhiều yếu tố pháp lý và gia đình có thể ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng. Nhưng điều gì chính xác cần được làm và cần chuẩn bị ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng Văn sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục sang tên sổ hồng, sổ đỏ khi người mất đứng tên và những yếu tố quan trọng cần lưu ý trong quá trình này

>>> Chú ý: Những điều cần biết khi công chứng hợp đồng thế chấp nhà đứng tên chính chủ.

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người đã mất có sang tên được không?

Khi một người đã qua đời, việc sang tên sổ đỏ để thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu có thể gặp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu người đã mất để lại di chúc và di chúc đó được coi là hợp pháp, thì người thừa kế được ghi nhận trong di chúc sẽ có quyền thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất theo di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Chi phí thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ , sổ hồng trọn gói khi mua nhà cho con dưới 18 tuổi là bao nhiêu?

1. Sổ đỏ đứng tên người đã mất có sang tên được không?

Khi muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng, quá trình phân chia di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là điều cần thiết. Nếu không có di chúc, di chúc không hợp pháp hoặc người thừa kế không thể nhận thừa kế, thì việc sang tên sổ đỏ sẽ cần tuân thủ quy định pháp luật về phân chia di sản thừa kế theo pháp luật.

Quy trình phân chia di sản thừa kế theo pháp luật được thực hiện dựa trên các nguyên tắc được quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015. Đối với từng loại đất cụ thể được thừa kế, sẽ có những quy định về điều kiện và thủ tục khác nhau, do đó, quan trọng phải tuân thủ theo quy định của Luật đất đai 2013 để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ đúng đắn và hợp pháp.

Đáng lưu ý là, đối với người có quốc tịch Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phụ thuộc vào việc thỏa mãn điều kiện thuộc đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Nếu người thừa kế không thuộc đối tượng được sở hữu nhà, thì mặc dù không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, nhưng người đó vẫn có quyền được chuyển nhượng hoặc nhận quyền kế thừa sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Có được nhờ người khác đi công chứng giấy khai sinh không? Thủ tục công chứng giấy khai sinh như thế nào?

2. Những giấy tờ cần chuẩn bị

Để tiến hành thủ tục sang tên, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng): Đây là giấy tờ chứng nhận bạn là chủ sở hữu của mảnh đất.
 • Giấy chứng tử của người đã mất: Để xác nhận thông tin về người đã qua đời và là nguyên nhân của việc sang tên.
 • CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của người nhận di sản: Đây là giấy tờ xác nhận về người được thừa kế.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ của người nhận di sản với người đã mất: Để xác định quan hệ họ hàng và thừa kế theo quy định pháp luật.
 • Giấy chứng tử, xác nhận phần mộ, giấy tờ xác nhận, chứng minh quan hệ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục: Để chứng minh việc sang tên diễn ra theo quy định pháp luật.
Xem thêm:  Hợp đồng công chứng (những hợp đồng bắt buộc phải công chứng)
2. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi sang tên sổ đỏ

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bạn cần tiếp tục chuẩn bị hồ sơ sau để tiến hành thủ tục đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng): Đây là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất sau khi thực hiện thủ tục sang tên.
 • Văn bản khai nhận di sản thừa kế đã được lập từ bước trên: Là giấy tờ chứng minh việc nhận thừa kế và đang là người được thừa kế.
 • CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của người nhận di sản: Để xác minh thông tin cá nhân và quan hệ họ hàng của người thừa kế.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai (Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên): Là đơn đăng ký thay đổi thông tin sở hữu đất đai sau khi thực hiện thủ tục sang tên.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ: Để nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: Đối với các trường hợp có liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
 • Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp hoặc xác nhận đóng thuế đất phi nông nghiệp: Đối với các trường hợp có liên quan đến thuế đất phi nông nghiệp.
 • Sơ đồ vị trí thửa đất: Để xác định vị trí đất đai cụ thể liên quan đến việc sang tên.

Chú ý rằng, việc tiến hành thủ tục sang tên còn liên quan đến quy định của Luật đất đai 2013 và các điều kiện cụ thể của từng trường hợp, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến từ chuyên gia pháp luật để đảm bảo việc thực hiện thủ tục diễn ra đúng

3. Thủ tục sang tên sổ hồng đứng tên người đã mất

Thủ tục sang tên sổ hồng được thực hiện theo hai giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Khai nhận di sản thừa kế tại Phòng/ Văn phòng công chứng.

 1. Công chứng viên sẽ tiến hành niêm yết công khai tại UBND cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người đã qua đời để thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế.
 2. Sau khi đã niêm yết trong vòng 15 ngày mà không có tranh chấp hay thắc mắc gì xảy ra, Phòng/ Văn phòng công chứng sẽ lập văn bản khai nhận di sản thừa kế. Đây là bước xác định người thừa kế và quyền lợi thừa kế của họ.

Giai đoạn 2: Thực hiện thủ tục đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai:

 1. Sau khi đã có văn bản khai nhận di sản thừa kế, người thừa kế cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác như đã được đề cập ở giai đoạn trước.
 2. Bộ phận 1 cửa của Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận hồ sơ và chuyển qua chi cục thuế để thẩm định và thông báo về việc nộp thuế.
 3. Sau khi đã thực hiện đóng đủ các khoản thuế yêu cầu, người nhận di sản sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Đây là bước hoàn tất thủ tục sang tên sổ hồng và chính thức trở thành chủ sở hữu mới của mảnh đất.
Xem thêm:  Thời hạn của bản sao giấy khai sinh [Quy định mới]

>>> Tìm hiểu : Mức phí công chứng dịch thuật lấy ngay trong ngày là bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thủ tục sang tên Sổ đỏ đứng tên người đã mất năm 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những trường hợp nào được miễn phí công chứng di chúc  ?

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, chính xác tại nhà khi giao dịch nhà đất.

>>> Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ?

>>> Xem thêm: Nhà chung cư chưa đủ giấy tờ có thể thực hiện thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *