Vào năm 2023, việc quản lý và sử dụng đất đã đạt được sự phát triển mới, với việc ban hành quy định mới về việc thu hồi đất. Tuy nhiên, như bất kỳ hệ thống luật pháp nào, cũng cần có những giới hạn và điều kiện để đảm bảo tính công bằng và bảo vệ quyền lợi của người dân. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu chi tiết về những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất theo quy định mới nhất 2023

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng thứ 7 chủ nhật uy tín, giá tốt nhất tại Hà Nội

1. Những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

1. Những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh , đảm bảo độ uy tín cao, cam kết ra sổ 100%

Hiện nay, Luật Đất đai 2013 không quy định về các trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất. Thay vào đó, Luật này quy định về các trường hợp Nhà nước ra quyết định thu hồi đất (khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai), gồm:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;

– Thu hồi đất nhằm phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Theo đó, có thể hiểu rằng, Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất nếu không thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Trường hợp bị thu hồi mà không có căn cứ thu hồi được quy định trong Luật Đất đai thì được xem là thu hồi đất trái pháp luật.

2. Người dân cần làm gì khi bị ra quyết thu hồi đất trái luật?

Trong trường hợp quyết định thu hồi đất không cháy theo căn cứ nêu tại Điều 16 của Luật Đất Đao 2013 và đã được xác nhận phạm vi, người dân cần thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ quyền lợi của mình:

2.1 Khiếu nại quyết định thu hồi đất

Theo Điều 66 của Luật Đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền trong việc ra quyết định thu hồi đất. Do đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu. Quá trình khiếu nại diễn ra theo các bước sau:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

Bước 1. Gửi đơn khiếu nại và tiếp nhận đơn khiếu nại.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng hộ chiếu nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tại Hà Nội.

Bước 2. Thẩm quyền thụ lý.

  • Trong khoảng thời gian 10 ngày, tính từ ngày nhận đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, người có thẩm quyền sẽ tiến hành thụ lý giải quyết và thông báo về việc thụ lý giải quyết.
  • Trong trường hợp không nhận được lý do, lý do sẽ được nêu rõ.

Bước 3. Xác minh nội dung khiếu nại.

Trong quá trình giải quyết khiếu nại, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Kiểm tra lại quyết định hành chính và hành vi hành chính liên quan, cả bản thân và người khác có trách nhiệm quản lý trực tiếp. Nếu nội dung khiếu nại đúng, người có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay lập tức.
  • Nếu chưa có cơ sở để kết luận nội dung khiếu nại, người có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh hoặc giao cho người có trách nhiệm xác minh nội dung khiếu nại và sau đó đưa ra kiến ​​nghị giải quyết.

Bước 4. Tổ chức đối thoại.

Cuộc đối thoại sẽ được lập thành biên bản, và kết quả của cuộc đối thoại sẽ là một trong những cơ sở để giải quyết khiếu nại.

Bước 5. Ra quyết định giải quyết khiếu nại.

  • Trường hợp người giải quyết khiếu nại lần đầu thực hiện thẩm quyền này, người đó sẽ đưa ra quyết định giải quyết khiếu nại và gửi kết quả giải quyết khiếu nại trong thời hạn 03 ngày làm việc, tính từ ngày có quyết định giải quyết khiếu nại kháng cáo.

2.2 Khởi kiện quyết định thu hồi đất

Người khởi kiện quyết định thu hồi đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ dưới đây và viết trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện:

  • Đơn vị khởi kiện quyết định thu hồi đất.
  • Các tài liệu, bằng chứng minh yêu cầu khởi động.
  • Bản sao Quyết định thu hồi đất, bản sao các quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có)…
  • Giấy ủy quyền

>>> Tìm hiểu thêm: Những ký hiệu trên sổ đỏ có ý nghĩa gì? Gợi ý: cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất chính xác nhất có thể bạn chưa biết

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất theo quy định mới nhất 2023 . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quy định mới nhất 2023 về thủ tục cai nghiện bắt buộc?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền mua nhà chung cư .

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội làm việc cả thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài.

>>> Công chứng di chúc bằng văn bản có bắt buộc phải điểm chỉ không?

>>> Làm sao để kiểm tra sổ đỏ thật giả ? Làm sổ đỏ giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *