Trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai, việc cho thuê đất là một hoạt động phổ biến và thường xuyên. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng mà người sử dụng đất cần lưu ý đó là việc đăng ký biến động khi cho thuê đất thuộc quyền sử dụng của mình. Liệu trong trường hợp này, người sử dụng đất có cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động hay không? Điều này liên quan đến các quy định và luật hiện hành mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này sau của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác không phải ai cũng biết.

1. Cho thuê đất thuộc quyền sử dụng của mình thì có phải đăng ký biến động không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai 2013, việc đăng ký biến động đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được áp dụng trong các trường hợp sau:

a) Khi người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các hành vi như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất.

1. Cho thuê đất thuộc quyền sử dụng của mình thì có phải đăng ký biến động không?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023.

b) Khi người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép thực hiện việc đổi tên.

c) Khi có sự thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu hoặc địa chỉ của thửa đất.

d) Khi có sự thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với thông tin đã đăng ký ban đầu.

đ) Khi có sự thay đổi về mục đích sử dụng đất.

e) Khi có sự thay đổi về thời hạn sử dụng đất.

g) Khi có sự thay đổi từ hình thức cho thuê đất hàng năm của Nhà nước sang hình thức cho thuê đất một lần cho thuê toàn bộ thời gian; hoặc từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức cho thuê đất; hoặc từ hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

h) Khi chuyển quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành quyền sử dụng đất chung hoặc quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng.

i) Khi có sự phân chia quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác Gắn liền với đất của tổ chức hoặc hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất.

Xem thêm:  Điều kiện và mức hưởng khi nghỉ dưỡng sức sau ốm đau năm 2023?

k) Khi có sự thay đổi về quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dựa trên kết quả giải quyết tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thay thế để xử lý khoản nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu tranh giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật.

l) Khi xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế của thửa đất liền kề.

m) Khi có sự thay đổi về các giới hạn quyền của người sử dụng đất.

Vì vậy, khi bạn thực hiện công việc cho thuê đất thuộc về một trong những trường hợp được liệt kê ở trên, bạn cần thực hiện đăng ký biến động đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

2. Thời gian đăng ký biến động khi cho thuê đất thuộc quyền sử dụng của mình

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật Đất đai 2013 về việc đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì các trường hợp đăng ký biến động theo các điểm a, b, h, i , k và l của khoản 4 Điều này, thì người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động trong thời hạn không quá 30 ngày, tính từ ngày có sự kiện xảy ra.

>>> Xem thêm: Pháp luật có cho phép thực hiện ủy quyền làm dịch vụ sổ đỏ hay không ?

2. Thời gian đăng ký biến động khi cho thuê đất thuộc quyền sử dụng của mình

Trong trường hợp cho thuê đất thuộc quyền sử dụng của mình, việc đăng ký biến động cần được thực hiện trong khoảng thời gian không vượt quá 30 ngày kể từ ngày bắt đầu cho thuê đất.

3. Việc đăng ký biến động đất đai có hiệu lực khi nào?

Căn cứ quy định khoản 7 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

7. Việc đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào Sổ địa chính.

Như vậy, việc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào Sổ địa chính.

Xem thêm:  Họ hàng đến chơi qua đêm có cần phải khai báo công an xã, phường?

Trên đây là bài viết về “Cho thuê đất thuộc quyền sử dụng của mình thì có phải đăng ký biến động không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng di chúc miệng tại nhà được tính như thế nào?

>>> Làm cộng tác viên có cần ký hợp đồng làm việc không?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, chính xác tại nhà khi giao dịch nhà đất.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Công chứng văn bản thừa kế có cần sự có mặt của người để lại di sản thừa kế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *