Sổ đỏ là một trong những tờ giấy quan trọng xác nhận quyền sở hữu đất đai của người dân. Tuy nhiên, không phải lúc nào yêu cầu cấp Sổ đỏ cũng được chấp nhận. Có những trường hợp đặc biệt khiến Sổ đỏ bị từ chối, điều này có thể khiến người dân bối rối và không biết làm thế nào để xử lý. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về những trường hợp thường gặp mà bị từ chối cấp Sổ đỏ và cách xử lý thông minh mà người dân cần biết.

>>> Xem thêm: Mua đất chưa ký giáp ranh có thể thực hiện thủ tục làm sổ đỏ được không?

1. Những trường hợp bị từ chối cấp Sổ đỏ theo quy định

Theo quy định tại khoản 11 Điều 7 trong Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, việc từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) được thực hiện khi có một số trường hợp sau:

  1. Hồ sơ không thuộc thẩm quyền tiếp nhận.
  2. Hồ sơ không đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo quy định.
  3. Nội dung khai báo trong hồ sơ không đảm bảo tính đầy đủ, hệ thống nhất và hợp lệ theo quy định của luật.
  4. Thông tin trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo.
  5. Nhận được văn bản từ cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc ngừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất , chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án.
  6. Đã nhận được văn bản từ cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đai đất về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đai đất, tài sản gắn liền với đất.
  7. Không đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định của luật về đất đai và luật khác có liên quan.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ đứng tên người đã mất, có làm dịch vụ sang tên sổ đỏ được hay không?

1. Những trường hợp bị từ chối cấp Sổ đỏ theo quy định

Nếu hồ sơ bị từ chối theo các căn cứ quy định trên, cơ quan tiếp nhận, lý hồ sơ sẽ phải có văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối và hướng người xử lý hồ sơ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Văn bản này sẽ được gửi kèm theo hồ sơ để trả lại cho người theo dõi, hoặc được chuyển văn bản và hồ sơ đến bộ phận một cửa, UBND xã, phường, thị trấn để trả lại cho người. Thời hạn trả lại hồ sơ không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận.

Xem thêm:  Cơ sở dữ liệu là gì? Danh sách 3 cơ sở dữ liệu người dân cần biết

2. Cách xử lý khi bị từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi bị từ chối cấp Sổ đỏ, người cập nhật hồ sơ phải xử lý theo đúng quy định của cơ quan nhà nước. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, có các cách xử lý khác nhau như sau:

Khi cơ quan nhà nước từ chối đúng quy định:

Nếu việc từ chối hồ sơ là do người lập hồ sơ không thực hiện đúng quy định, người phải thực hiện theo đúng hướng dẫn, phương án xử lý trong văn bản từ chối hồ sơ Vì thế. Ví dụ, nếu hồ sơ không thuộc thẩm quyền tiếp nhận, người dân cần viết đơn mới đúng thẩm quyền.

Khi cơ quan nhà nước từ chối sai quy định:

Nếu cơ quan tiếp nhận, lý hồ sơ không có văn bản từ chối hoặc lý do từ chối không đúng quy định (từ chối không thuộc trường hợp xử lý được quy định), người dân có nhiều cách xử lý khác nhau:

  • Kiến nghị cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ xem xét lại.
  • Khiếu nại.
  • Khởi kiện hành chính
2. Cách xử lý khi bị từ chối cấp sổ đỏ

>>> Xem thêm: Khi nào nên công chứng hợp đồng thuê nhà làm văn phòng?

Trong đó, khiếu nại và khởi kiện hành chính là cách phổ biến.

Cách 1: Khiếu nại

Người khiếu nại phải giải đáp các điều kiện thực hiện khiếu nại như tự mình thực hiện khiếu nại, có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi từ chối trái luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình và việc khiếu nại chưa được toàn bộ quá trình thụ lý để giải quyết. Tùy theo tính chất, mức độ và lựa chọn của người dân, họ có thể lựa chọn cách xử lý phù hợp với trường hợp của mình.

Cách 2: Khởi kiện

Trong trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân bị từ chối hồ sơ do công chức xã, phường, thị trấn hoặc bộ phận một cửa cấp huyện hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, người dân có thể lựa chọn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có cơ quan đó (theo quy định tại Điều 31 Luật Tố tụng hành chính 2015).

Kết luận: Khi nhận được văn bản từ chối hồ sơ, bị từ chối cấp Sổ đỏ, người dân cần xem xét xem căn cứ từ chối có đúng quy định hay không. Nếu không đúng, người dân có quyền khiếu nại hoặc trả lời lựa chọn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp thẩm để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

>>> Mẹo hay: Điểm khác nhau cơ bản để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng mà ai cũng cần biết.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Những trường hợp từ chối cấp Sổ đỏ và cách xử lý người dân cần biết . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021 .

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *