Trong năm 2023, thủ tục chuyển tên Sổ đỏ đang là một trong những quy trình quan trọng khi có sự thay đổi chủ sở hữu của một tài sản. Để thực hiện thành công quy trình này, có những điều kiện và hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những yêu cầu và giấy tờ mà bạn cần có để thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ mới nhất trong năm 2023.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp sổ đỏ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1. Điều kiện sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất.

Điều kiện của người chuyển nhượng, tặng cho:

 1. Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 2. Đất không gặp tranh chấp.
 3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 4. Trong thời hạn sử dụng đất.

Lưu ý: Thông thường, chỉ cần đáp ứng 4 điều kiện trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể yêu cầu thêm các điều kiện từ bên nhận chuyển nhượng, nhận tặng.

sổ đỏ

Điều kiện của bên nhận chuyển nhượng, tặng cho:

Không thuộc các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất, theo quy định của Điều 191 Luật Đất đai 2013, bao gồm:

 1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất khi pháp luật không cho phép.
 2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất trồng lúa.
 4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh gọn tại Hà Nội.

Vì vậy, bên nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất phải không thuộc một trong các trường hợp trên mới được nhận chuyển nhượng, nhận tặng.

2. Quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ

Để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cần thực hiện theo quy trình sau:

Xem thêm:  Thủ tục chuyển nhượng căn hộ khi chưa được cấp sổ hồng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ sang tên Sổ đỏ:

 1. Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản, được bên mua ký).
 2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản, được bên bán ký. Trường hợp cho tặng, cần chuẩn bị 4 bản).
 3. Hợp đồng công chứng đã lập (1 bản chính).
 4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (1 bản sao có chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền).
 5. CMND và Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (1 bản sao có chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền).

Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế, cần có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng giấy tờ nhà đất uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

sang tên sổ đỏ thủ tục

Bước 2: Nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ: Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (tại nơi có đất) để tiến hành đăng ký biến động theo thẩm quyền.

Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ chuyển thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định đối với người sử dụng đất.

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ: Sau khi nhận được thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ từ cơ quan thuế, người sử dụng đất thực hiện việc nộp tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước. Sau đó, gửi các chứng từ nộp thuế, lệ phí trước bạ hoặc xác nhận từ cơ quan thuế về việc được miễn thuế, lệ phí trước bạ cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi đã nộp hồ sơ đăng ký biến động.

Bước 4: Nhận kết quả thông báo: Người sử dụng đất sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã được xác nhận nội dung biến động. Trong trường hợp giấy chứng nhận cũ không còn chỗ trống để xác nhận nội dung biến động, sẽ được cấp giấy chứng nhận mới.

>>> Click để tìm hiểu thêm: Tổng hợp các nghề cộng tác viên có mức lương hấp dẫn, nhiều cơ hội phát triển năm 2023

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi“Thủ tục sang tên Sổ đỏ 2023: Điều kiện – hồ sơ cần chuẩn bị. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chuyển quyền sử dụng đất: Khái niệm và các hình thức chuyển QSDĐ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Tặng cho nhà đất bằng miệng có giá trị pháp lý?

>>> Thủ tục lập di chúc đúng pháp luật. Chi phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc để lại tài sản thừa kế là bất động sản được thực hiện như thế nào?

>>> Có bắt buộc phải công chứng sơ yếu lý lịch ? Thời hạn của bản công chứng sơ yếu lý lịch là bao lâu?

>>> Có thể bạn chưa biết: Mẹo phân biệt sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín tại Hà Nội hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *