Trong cuộc sống nghề nghiệp, tình huống mà một nhân viên bị công ty cho nghỉ việc mà không có bất kỳ thông báo trước đó là một thách thức không mong muốn. Tuy nhiên, nhân viên không nên hoảng loạn, mà thay vào đó, họ có thể thực hiện một số bước hợp lý để đối mặt với tình huống này và bảo vệ quyền lợi cá nhân.

>>> Xem thêm ngay: 19 thủ thuật đơn giản để tìm ra phòng công chứng uy tín nhất tại quận Cầu Giấy? Văn phòng nào công chứng thứ bảy và chủ nhật?

1. Công ty phải báo trước bao nhiêu ngày khi cho NLĐ nghỉ việc?

Căn cứ quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

(1) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của công ty. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc do công ty ban hành nhưng phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

(2) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục thì công ty xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với người lao động;

1. Công ty phải báo trước bao nhiêu ngày khi cho NLĐ nghỉ việc?

(3) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà công ty đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;

(4) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động 2019;

(5) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

(6) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

(7) Người lao động cung cấp không trung thực thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Bộ luật Lao động 2019 khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp (1), (2), (3) và (5), công ty phải báo trước cho người lao động như sau:

– Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

– Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp (2);

>>> Xem thêm ngay: Top danh sách văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng đông khách nhất? Làm dịch vụ ở các văn phòng trên có rẻ không?

– Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước như sau:

Xem thêm:  Thanh toán phép còn thừa khi nghỉ việc cho người lao động như thế nào?

+ Ít nhất 120 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên;

+ Ít nhất bằng một phần tư thời hạn của hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

Trong đó, ngành, nghề, công việc đặc thù gồm:

++ Thành viên tổ lái tàu bay; nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên sửa chữa chuyên ngành hàng không; nhân viên điều độ, khai thác bay;

++ Người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020; Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp 2014;

++ Thuyền viên thuộc thuyền bộ làm việc trên tàu Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài; thuyền viên được doanh nghiệp Việt Nam cho thuê lại làm việc trên tàu biển nước ngoài;

++ Trường hợp khác do pháp luật quy định.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp (4) và (6) thì công ty không phải báo trước cho người lao động.

2. Trường hợp công ty cho nghỉ việc không báo trước phải bồi thường

Căn cứ Điều 41 Bộ luật Lao động 2019 quy định trường hợp công ty không tuân thủ quy định về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì có nghĩa vụ như sau:

(i) Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

Sau khi được nhận lại làm việc, người lao động hoàn trả cho công ty các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của công ty.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

2. Trường hợp công ty cho nghỉ việc không báo trước phải bồi thường

(ii) Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả nêu tại điểm (i) công ty phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 Bộ luật Lao động 2019 để chấm dứt hợp đồng lao động.

(iii) Trường hợp công ty không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền công ty phải trả theo điểm (i) và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 Bộ luật Lao động 2019, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Như vậy: Trường hợp người lao động bị công ty cho nghỉ việc không báo trước thì được hưởng các quyền lợi nêu trên (trừ trường hợp bị công ty cho nghỉ việc không báo trước vì lý do nêu tại trường hợp (4) và (6) nêu trên).

3. NLĐ có thể khiếu nại, khởi kiện công ti khi bị cho nghỉ việc không báo trước

Trường hợp bị công ty cho nghỉ việc không báo trước ((trừ trường hợp bị công ty cho nghỉ việc không báo trước vì lý do nêu tại trường hợp (4) và (6) nêu trên) thì người lao động có thể khiếu nại hoặc khởi kiện công ty ra Tòa án để được bảo đảm quyền lợi.

Xem thêm:  Bảo hiểm tự nguyện đi kèm với bảo hiểm y tế không?

Theo đó, đầu tiên, người lao động nên thực hiện khiếu nại tới công ty trước để được giải quyết, nếu công ty không giải quyết hoặc người lao động không đồng ý với việc giải quyết của công ty có thể:

– Khiếu nại công ty ới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính; hoặc

>>> Xem thêm ngay: 5 bước đơn giản để thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng nhất tại quận Đống Đa? Phí có đắt không?

– Trực tiếp khởi kiện tới Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự về hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật của công ty. Trường hợp này, người lao động sẽ thực hiện việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Trên đây là “NLĐ cần làm gì khi công ty cho nghỉ việc không báo trước?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>   19 bài học về kiểm tra sổ đỏ thật giả tôi đã không dễ dàng mà học được? Bạn chỉ mất vài phút để biết.

>>> 11 cách nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>>   10 điều nên thử khi thực hiện thủ tục công chứng di chúc văn bản để hoàn thất nhanh và rẻ nhất.

>>> 17 lý do bạn không nên thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ khi chưa chuẩn bị các giấy tờ sau đây? Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện.

>>> Quy định cần biết về giải quyết tranh chấp lao động mới nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *