Trong thời đại hiện nay, khoản phạt áp đặt lên hành vi quên mang theo hoặc không có bằng lái xe là khác biệt đáng kể. Vì vậy, khi người điều khiển phương tiện gặp tình huống quên bằng lái, việc chứng minh với cảnh sát giao thông (CSGT) trở nên quan trọng để tránh bị áp đặt mức phạt nặng.

>>> Tham khảo ngay: 19 thủ thuật đơn giản để tìm ra văn phòng công chứng quận Ba Đình uy tín, nhanh chóng nhất? Biểu phí có rẻ không?

1. Quên bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?

Theo Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP:- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe) sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Người điều khiển xe ô tô không mang theo bằng lái xe bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

– Trường hợp lái xe không có bằng lái:

  • Xe máy dưới 175cm3 bị phạt 01 – 02 triệu đồng;
  • Xe mô tô trên 175cm3 bị phạt từ 04 – 05 triệu đồng;
  • Xe ô tô bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng.

Có thể thấy, mức phạt đối với hành vi không có bằng lái xe cao hơn gấp nhiều lần hành vi quên bằng lái xe.

1. Quên bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?

Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người để cho phép người đó được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu không có bằng lái mà vẫn lái xe sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây tai nạn giao thông.

Vì thế, mức xử phạt của Nhà nước đối với người không có bằng lái xe là rất nghiêm khắc. Điều này khiến những người tham gia giao thông gặp rắc rối khi lái xe mà quên mang theo bằng lái.

2. Làm thế nào để chứng minh với CSGT là quên bằng lái xe?

Việc lái xe chứng minh mình quên mang bằng lái xe tương đối dễ dàng.

Theo khoản 3 Điều 82 Nghị định 100, đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái sẽ tiến hành lập biên bản đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có Giấy phép lái xe (và hành vi vi phạm khác), sau đó tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo Giấy phép lái xe.

Nếu quá thời hạn hẹn mà người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được Giấy phép thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có Giấy phép lái xe.

Xem thêm:  Khi nào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu?

>>> Tham khảo ngay: 4 cách bạn có thể thực hiện di chúc miệng đảm bảo quyền lợi cho những người nhận thừa kế? Tham khảo ngay.

Như vậy, nếu quên mang bằng lái, người tham gia giao thông chỉ cần xuất trình bổ sung khi đến giải quyết vi phạm trong đúng thời hạn.

3. Quên bằng lái xe bản giấy, dùng gì thay thế?

Điện thoại di động là thiết bị mà hầu hết mọi người đều mang theo bên mình khi đi ra ngoài. Hiện nay, giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của ứng dụng VNeID trên điện thoại.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA về các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông như sau:

3. Quên bằng lái xe bản giấy, dùng gì thay thế?

a) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm:Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe); Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định); Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ). Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ;

>>> Tham khảo ngay: Cách để đột phá trong thực hiện di chúc theo pháp luật của văn phòng công chứng mà không cho bạn biết.

Căn cứ quy định trên, người dân có thể sử dụng giấy tờ xe tích hợp trên VNeID để xuất trình khi được yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Trên đây là “Quên bằng lái xe bị phạt nặng không? Cách chứng minh thế nào với CSGT?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mua bán chung cư đang thế chấp có hợp pháp không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>  8 bí mật về thủ tục công chứng giấy ủy quyền mà các văn phòng công chứng không muốn cho bạn biết.

>>> 9 lý do khiến phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tốt hơn trong năm 2023?

>>>  6 điều lừa đảo về phí công chứng hợp đồng ủy quyền? Cách phòng tránh khôn ngoan mà bạn cần biết.

>>> 3 luật lệ về thủ tục công chứng thừa kế mọi người thường thực hiện cần được phá vỡ? Tham khảo ngay để hiểu biết hơn.

>>> Tước danh hiệu công an nhân dân là gì? Trường hợp nào bị tước?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *