Nếu thẻ Căn cước công dân đã hết hạn hoặc bị mất giá trị sử dụng, quy định yêu cầu người dân phải thực hiện việc đổi thẻ ngay lập tức để tránh bị phạt. Hãy theo dõi thông tin trong bài viết để nắm bắt thông tin về những thẻ Căn cước nào sẽ hết giá trị sử dụng vào năm 2024.

>>> Tham khảo ngay: 9 dấu hiệu lừa đảo khi đăng ký làm sổ đỏ online tại các văn phòng công chứng Hà nội bạn không nên bỏ qua

1. Thẻ Căn cước công dân của ai hết giá trị sử dụng năm 2024?

3 trường hợp Căn cước công dân hết hạn phải làm lại năm 2024

Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Theo quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014, thẻ CCCD phải đi đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

CCCD được cấp trong thời gian 02 năm trước độ tuổi quy định vẫn có giá trị sử dụng đến độ tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Vào năm 2024, những người thuộc độ tuổi phải đổi CCCD là người sinh vào một trong các năm 1999, năm 1984 và năm 1964.

Như vậy, người sinh vào một trong các năm 1999, 1984 và 1964 mà đã đổi thẻ CCCD mới từ năm 2022 trở đi thì vẫn được tiếp tục sử dụng thẻ này đến độ tuổi phải đổi thẻ tiếp theo.

Thẻ CCCD cấp từ trước năm 2022 cho những người sinh năm 1999, 1984, 1964 sẽ hết hạn sử dụng và phải làm thủ tục cấp lại.

Thông tin thời hạn sử dụng của thẻ CCCD được in trên mặt trước của thẻ. Người dân có thể tự kiểm tra thời hạn sử dụng thẻ CCCD thông qua dòng chữ “Có giá trị đến/Date of expiry”:

6 trường hợp Căn cước công dân còn hạn bị mất giá trị sử đụng

Căn cứ quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân, các trường hợp thẻ CCCD còn hạn nhưng bị mất giá trị sử dụng và phải đi đổi, cấp lại gồm:

– Thẻ CCCD đang sử dụng bị hư hỏng không sử dụng được;

– Công dân đã thay đổi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, đặc điểm nhận dạng;

– Công dân xác định lại quê quán, giới tính;

– Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD;

Xem thêm:  Những điểm mới về vay vốn đầu tư tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam

– Bị mất thẻ CCCD;

>>> Tham khảo ngay: Vì sao các phương pháp Tìm đối tác hợp tác kinh doanh của bạn không ổn và cách khắc phục?

– Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Trong năm 2024, nếu thể Căn cước công dân còn hạn nhưng thuộc một trong các trường hợp trên, người dân vẫn phải đi đổi thẻ Căn cước mới.

2. Căn cước hết hạn, mất giá trị: Không đi đổi bị phạt bao nhiêu? Thẻ Căn cước công dân

Công dân có trách nhiệm thực hiện đúng quy định của pháp luật về sử dụng thẻ Căn cước công dân.

Nếu vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 144 năm 2021. Các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về sử dụng thẻ Căn cước công dân bao gồm:

– Không xuất trình Căn cước công dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

2. Căn cước hết hạn, mất giá trị: Không đi đổi bị phạt bao nhiêu? Thẻ Căn cước công dân

– Không đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trong trường hợp: Dùng Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hết hạn, bị hỏng, rách, người đã thay đổi họ tên, giới tính, đặc điểm nhận dạng…

– Không nộp Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, khi thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

>>> Tham khảo ngay:  10 thứ bạn không nên làm khi bạn công chứng ngoài giờ hành chính? Công chứng ngoài giờ hành chính miễn phí ở đâu

Trong năm 2024, thẻ Căn cước công dân của rất nhiều người sẽ hết hạn hoặc mất giá trị sử dụng. Người dân cần chú ý về hiệu lực và giá trị của thẻ và kịp thời đi đổi để không bị phạt.

Trên đây là “Thẻ Căn cước của ai sẽ bị thu hồi, hết giá trị sử dụng?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bị mất xe ở chung cư, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Làm sao để chứng thực chữ ký mà chỉ mất một nửa thời gian so với thông thường? Tham khảo ngay để tiết kiệm thời gian

>>> 12 cách để tìm hiểu về nghề cộng tác viên? Có thật nghề cộng tác viên 100 triệu một tháng không?

>>>  13 cách nhanh nhất để  công chứng di chúc tại nhà nhanh gọn tiết kiệm? Văn phòng nào miễn phí công chứng di chúc tại nhà

>>> 11 chiến lược đã được kiểm chứng để  dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói thực hiện nhanh chóng chỉ chóng 10 ngày.

>>> Có được giảm trừ gia cảnh đối với người nước ngoài không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *