Bản sao Giấy khai sinh đóng vai trò quan trọng. Nó thường xuyên được yêu cầu để xác nhận thông tin cá nhân và quyền lợi. Tuy nhiên, có nhiều người quan tâm về thời hạn của loại giấy tờ và quy định mới nhất về việc này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những quy định mới nhất của bản sao giấy khai sinh.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ mua bán nhà đất

1. Bản sao giấy khai sinh có thời hạn bao lâu?

Khi nhắc đến bản sao, mọi người thường mặc định là bản photo được công chứng, chứng thực từ bản chính. Tuy nhiên, bản sao có 02 loại. Tương tự bản sao giấy khai sinh cũng vậy:

+ Bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc là bản sao được cấp từ sổ gốc. Được cấp bởi cơ quan đang quản lý sổ gốc với điều kiện có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung trong sổ gốc.

chứng thực bản sao giấy khai sinh

Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

+ Bản sao giấy khai sinh có chứng thực là bản sao do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Về thời hạn sử dụng, đến nay không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về thời hạn có hiệu lực của bản sao giấy khai sinh.

>>> Mách bạn: Danh sách địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội

Nếu như các giấy tờ như Phiếu lý lịch tư pháp, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đều có thời hạn 06 tháng thì giấy khai sinh là loại giấy tờ nhiều năm không thay đổi. Theo Điều 6 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

+ Trường hợp pháp luật quy định nộp bản sao thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận bản sao, không được yêu cầu bản sao có chứng thực nhưng có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu.

Người đối chiếu có trách nhiệm xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.

+ Trường hợp tiếp nhận bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao có chứng thực thì không được yêu cầu xuất trình bản chính. Trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh.

Xem thêm:  Khi nào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu?

Như vậy, bản sao giấy khai sinh không có thời hạn sử dụng và khi đã xuất trình bản sao thì không cần phải xuất trình thêm bản chính để đối chiếu.

2. Giá trị của bản sao giấy khai sinh

Theo Điều 3 Nghị định 23/2015, giá trị của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính như sau:

+ Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

+ Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ chi phí hợp lý nhất

Như vậy, bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc và bản sao Giấy khai sinh chứng thực đều có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

3. Hướng dẫn xin cấp trích lục

bản sao giấy khai sinh

Để xin cấp trích lục giấy khai sinh, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện (nếu khai sinh có yếu tố nước ngoài) để làm thủ tục.

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

– Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh;

– Giấy tờ tùy thân có ảnh còn giá trị sử dụng;

– Trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức hộ tịch sẽ căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục. Đồng thời, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục cho người yêu cầu.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng Giấy khai sinh cập nhật 2023

Trên đây là bài viết giới thiệu về “Thời hạn của bản sao giấy khai sinh [Quy định mới]” của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Làm thế nào để thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>>  Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc nhanh chóng

>>> Giải đáp thắc mắc “Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?”

>>> Những lưu ý khi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế

>>> Những rủi ro khi không làm hợp đồng thuê nhà

>>> Phí công chứng mua bán xe hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *