Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc là vô cùng quan trọng, bởi khi chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ sẽ giúp gia tăng có hội để ứng viên nhanh chóng tìm được việc làm hơn. Vậy đơn xin việc có cần phải công chứng, chứng thực không? Câu hỏi trên sẽ được trả lời và đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây!

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng theo yêu cầu tại Hà Nội

1. Có cần thiết phải công chứng, chứng thực hồ sơ xin việc?

Thông thường, khi được mời đến phỏng vấn, ứng viên chỉ cần mang theo bộ hồ sơ sao chụp không cần công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, có nhiều nơi yêu cầu hồ sơ xin việc phải được chứng thực bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Yêu cầu chứng thực hồ sơ xin việc nhằm đảm bảo rằng nhà tuyển dụng có được thông tin chính xác từ ứng viên. Xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền là một bên thứ ba có tính pháp lý và được công nhận theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, khi ứng viên được tuyển dụng chính thức, họ sẽ ký kết hợp đồng lao động, và việc đảm bảo thông tin chính xác là rất quan trọng, bởi vì nó liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội và các thủ tục khác.

Có cần thiết phải công chứng, chứng thực hồ sơ xin việc

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói và nhanh tại Hà Nội

2. Những giấy tờ gì trong hồ sơ xin việc cần công chứng, chứng thực?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ thường bao gồm các tài liệu sau: Đơn xin việc, CV xin việc, sơ yếu lý lịch, giấy chứng nhận sức khỏe, bằng cấp và chứng chỉ nghề nghiệp, chứng minh thư, giấy khai sinh, và nhiều giấy tờ khác.

Tuy nhiên, chỉ có các loại giấy tờ sau cần được chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền, còn CV xin việc và đơn xin việc không yêu cầu chứng thực:

  • Sơ yếu lý lịch
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
  • Bản sao sổ hộ khẩu
  • Bản sao giấy khai sinh
  • Bản sao bằng tốt nghiệp và chứng chỉ liên quan…

3. Chứng thực hồ sơ xin việc ở đâu?

Để xác nhận sơ yếu lý lịch hoặc chứng thực bản sao các giấy tờ được nêu trên, người làm hồ sơ có thể đến các cơ quan, tổ chức sau đây:

  • Uỷ ban nhân dân cấp xã
  • Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng
  • Phòng tư pháp cấp huyện
Xem thêm:  Liệu pháp nhân có quyền để lại di chúc không?

Đáng chú ý, người yêu cầu có thể đến bất kỳ cơ quan, tổ chức nào trong danh sách trên ở bất kỳ địa phương nào, không phụ thuộc vào nơi cư trú của họ (theo khoản 5 của Điều 5 trong Nghị định 23/2015).

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đâu theo quy định mới nhất

 Chứng thực hồ sơ xin việc ở đâu

4. Một số lưu ý khi đi chứng thực giấy tờ

Dựa vào Điều 20 trong Nghị định 23, để chứng thực bản sao từ bản chính, người yêu cầu chứng thực cần xuất trình bản chính của giấy tờ, văn bản làm căn cứ để chứng thực bản sao.

Khi chứng thực bản sao của giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, văn bằng, giấy khai sinh, người yêu cầu cần mang theo các giấy tờ gốc để so sánh. Sau đó, người có thẩm quyền mới tiến hành chứng thực.

Hiện nay, theo Công văn số 873/HTQTCT-CT, việc xác nhận sơ yếu lý lịch chỉ yêu cầu chứng thực chữ ký của người yêu cầu trên sơ yếu lý lịch. Do đó, việc xác nhận sơ yếu lý lịch sẽ tuân thủ quy trình chứng thực chữ ký. Khi đi chứng thực sơ yếu lý lịch, người yêu cầu cần mang theo:

  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
  • Bản sơ yếu lý lịch mà họ sẽ ký.

Việc ký sơ yếu lý lịch sẽ được tiến hành ngay tại nơi chứng thực, trước mặt người có thẩm quyền.

Ngoài ra, cần mang theo tiền để trả phí chứng thực. Phí chứng thực có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi thực hiện, nhưng không quá đắt đỏ.

Tóm lại, việc chứng thực hồ sơ xin việc không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết. Khi đến nơi chứng thực, xuất trình giấy tờ tùy thân cùng các văn bản gốc của hồ sơ cần chứng thực là đủ. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc có được thông tin hữu ích khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

>>> Click để xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên viết bài làm việc tự do, thu nhập hấp dẫn.
Trên đây là bài viết phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề “Đơn xin việc có cần công chứng không?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:
VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.
Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
Địa chỉ: Số 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
Email: ccnguyenhue165@gmail.com
XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:
>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà

Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

>>> Phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay

>>> Thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh bị lừa

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ các dịch vụ uy tín

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *